kinh nghiệm làm đồ án tốt nghiệp

Xin chào các bạn, vậy là sau một danh sách lượt bài chia sẻ các tài liệu và kỹ năng thi thố một số môn học của ngành Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Thủy Lợi của sinh viên năm 2, 3, 4 của mình.

Đang xem: Kinh nghiệm làm đồ án tốt nghiệp

Và rồi hôm nay, mình đã hoàn thành Đồ án tốt nghiệp để trở thành kỹ sư thực sự rồi các bạn nhé ^^

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ tất tần tật cho bạn trải nghiệm và kinh nghiệm của mình về làm đồ án tốt nghiệp công nghệ thông tin để đạt được kết quả đồ án tốt nhất có thể nha.

Vậy đồ án là gì? Đồ án chỉ là 1 môn học thôi ???? , và hơn thế nó kết quả tổng hợp tất cả kiến thức của các kỳ học đã qua, và là 1 trong những bước dứt điểm cuối cùng để được xét tốt nghiệp ra trường.

=> Để làm đồ án đạt kết quả xuất sắc, mình xin chia sẻ với các bạn 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị.

Bước 2: Lựa chọn thầy cô.

Bước 3: Thực hiện đồ án.

Bước 4: Nộp đồ án và gặp thầy cô phản biện.

Bước 5: Bảo vệ đồ án.

1. CHUẨN BỊ.

Nói thật bước này, m thực hiện ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, sau khi tham gia nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, tùy mục tiêu của mỗi ng mà bc chuẩn bị này có thể thực hiện từ năm 3, 4 cũng ổn cả nha.

Những kỹ năng cần có để có thể định hướng làm đồ án thuộc mảng nào như: Ứng dụng di động, ứng dụng AI, Ứng dụng học máy, nghiên cứu, ..bla bla:

+ Đầu tiên, trong suất quá trình học tập các môn học cần nắm được các kỹ năng chính như: Phân tích thiết kế hệ thống, cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, tương tác người máy, … Để từ đó biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì.

+ Thứ hai, sau đó dành chút thời gian tham gia xem anh chị khóa trước bảo vệ đồ án như thế nào, để tìm ra mảng mình quan tâm cần tập chung vào kỹ năng nào?

+ Thứ ba, hay nghiên cứu khoa học ít nhất 1 lần để trải nghiệm quy trình làm đồ án: Từ ý tưởng, xây nên phần mềm, phản biện và bảo vệ trước hội đồng ra sao ?

Giai đoạn làm đồ án đối với hệ kỹ sư của mình ra trường đúng hạn thì trải qua 3 giai đoạn:

GD 1: Tháng 7 đến tháng 11

GD2: Tháng 9 đến tháng 1.

CD3: Tháng 2 đến tháng 6

???????? Chi tiết xem tại slide:

2. CHỌN THẦY CÔ HƯỚNG DẪN.

Đây là bước mà cũng khá nhiều bạn hỏi và phân vân đưa ra quyết định. Đối với mình, mình cũng thế, để chọn được giảng viên phù hợp với mục tiêu đồ án của mình cũng cân nhắc theo nhiều tiêu chí như:

+ Mảng thầy cô hướng dẫn.

+ Cách thức liên hệ có nhanh chóng.

+ Sự nhiệt tình của thầy cô đối với môn học m đã được dạy ra sao? …

Mình thì thấy rằng nói chung là là các thầy cô đều nhiệt tình cả, nên chọn thầy cô nào cũng được, quan trọng là bản thân mình nỗ lực như thế nào là chính nhé.

Và cuối cùng, nên liên hệ xin sự hướng dẫn của thầy cô sớm nhất có thể, đặc biệt đối với những bạn vừa đi làm vừa làm đồ án như mình chẳng hạn thì việc nhận đồ án sớm khoảng trước 1 tháng gì đó, đã giúp mình phân bổ được thời gian hợp lý và đỡ căng thẳng hơn. Hỳ nhưng vẫn bị hao vài kg :))

3. THỰC HIỆN ĐỒ ÁN.

Sau khi nhận được đề tài từ thầy cô hoặc đề tài mình đề xuất được thầy cô hướng dẫn chấp nhận thì bắt tay vào làm ngay và luôn nhưng làm bĩnh tĩnh và chắc nha. Mình cũng xin chia sẻ một số giai đoạn thực hiện đồ án của mình đã trải qua đó là:

+ Nghiên cứu lý thuyết.

+ Nghiên cứu thuật toán.

+ Code.

+ Báo cáo.

Trong quá trình nghiên cứu thuật toán, thì mình cũng thực hiện tính toán bằng tay và phân tích từng bước của thuật toán rõ ràng để bắt tay vào cốt. (Bước 1 và 2 này mình thực hiện xong khoảng 1 tháng gì đó).

Sau đó code, sau khi đạt được kết quả thuật toán chạy ổn thì có thể tiến hành làm báo cáo dần để đảm bảo không bị quên các kiến công nghệ và kiến thức mình xử lý để làm ứng dụng.

Một số lưu ý:

1. Sau khi thực hiện xong từng giai đoạn thì cần tự giác đưa ra hạn chót để báo cáo với thầy cô hướng dẫn để được nhận xét sớm nhất có thể để mình có thể xử lý tốt hơn.

Mình dùng “trello” để quản lý các việc mình cần làm và báo cáo rất hiệu quả.

2. Code phải đảm bảo hiểu rõ từng bước của thuật toán trong code như thế nào.

Xem thêm: Chuyên Đề Giải Phương Trình Bậc 3 Tổng Quát, Cách Giải Phương Trình Bậc 3 Tổng Quát

3. Về báo cáo, theo fomat chuẩn của khoa, đặc biệt tên đề tải phải đảm bảo giống như tên đăng ký trước hội đồng (Tránh k để gặp phải tình hướng như mình thiếu 1 dấu gạch giữa mà phải đi in lại). Tham khảo tại link bên dưới.

http://cse.tlu.edu.vn/thong-bao/cac-mau-sinh-vien-can-biet-khi-lam-do-an-tot-204

4. NỘP BÁO CÁO VÀ GẶP THẦY CÔ PHẢN BIỆN.

Đầu tiên về nộp báo cáo:

– Số lượng: 3 quyển báo cáo, 5 quyển slide thuyết trình (nếu thầy cô ở hội đồng yêu cầu – Đa số là k cần in vì mình nhận thấy sau khi bảo vệ là có điểm rồi).

– Cần in quyển báo cáo sớm và xin chữ ký thầy hướng dẫn trước ngày hạn nộp báo cáo. Vì đến ngày nộp quán in chắc chắn sẽ kín người.

– Cần 1 quyển để nộp trước hội đồng đã, sau đó sẽ có thêm khoảng 4,5 ngày gì đó để mình chuẩn bị gặp thầy cô phản biện, thì có thể sửa báo cáo và in 2 quyển nộp cho 2 thầy cô phản biện (có chữ ký của thầy cô hướng dẫn).

Thứ hai về phản biện đồ án tốt nghiệp:

– Để có thể tự tin gặp thầy cô phản biện thì cá nhân mình nhận thấy cần chuẩn bị được:

1. Đảm bảo code mình đã hiểu rõ ràng.

2. Hiểu rõ bài toán và thuật toán của mình. Có vấn đề nào thắc mắc đã hỏi và note lại trong quá trình làm việc với giảng viên hướng dẫn thì xem lại.

3. Đi đến trường sớm hơn lịch hẹn khoảng ít nhất 5p gì đó, vì có thể thầy (cô) phản biện sẽ phản biện nhiều bạn vào cùng thời điểm đó, nên đến sớm được hỏi trước. Sẽ đỡ bị tâm lý hồ hởi đợi đến lượt. ^^.

– Kỹ năng phản biện: Điều quan trọng là kỹ năng thuyết phục, cần trả lời đúng vào câu hỏi, đưa ra dẫn chứng, phân tích chứng minh ý đùng của mình. Tiếp nhận phản hồi từ thầy cô để giúp vấn đề được làm rõ nhất có thể.

Chú ý: Một số mảng đề tài kết quả hay được thầy cô quan tâm tới:

+ Mảng website: Quan tâm tới bài toán là gì, lý do chọn vì web thì ít khi có thuật toán. Nên các bạn cần lưu ý, để được điểm cao thì bạn nên đưa web lên hosting (đưa lên mạng) mình thấy có 1 hosting free rất hay. Các bạn tham khảo bài viết:

https://linhchh96.lingocard.vn.com/2020/04/11/deploy-code-laravel-len-heroku/

+ Mảng học máy: Quan tâm tới bài toán, lý do và đặc biệt là thuật toán, nếu đổi 1 số cách tính toán thì mình cũng cần phải tính được. Mình nghĩ là tốt nhất là đầu tiên bạn nên tính toán bằng tay để hiểu rõ thuật toán sau đó mới code nhé.

5. BẢO VỆ ĐỒ ÁN.

Cần chuẩn bị slide trình bày rõ ràng theo các ý như:

1. Nội dung cần trình bày là gì?

2. Lý do chọn đề tài (hay bài toán đặt ra)?

3. Mục tiêu của đề tài.

4. Phân tích ngắn gọn lý thuyết.

5. Phân tích thuật toán, hay phương pháp xử lý bài toán.

6. Đưa ra ảnh DEMO chính của ứng dụng và giải thích tính năng.

7. Đánh giá kết quả, giải quyết bài toán ra sao.

8. Kết luận đã và hạn chế chưa làm được gì và hướng phát triển.

Về kinh nghiệm thuyết trình đồ án tốt nghiệp: Khi đứng trước hội đồng, thì đa số thường sẽ bị run, mình thì mình run khoảng 2,3 slide đầu. Để đảm bảo tự tin và tránh bị ngắt ngứ, thì nên tập duyệt thuyết trình ở nhà vài lần sẽ giúp dà soát lỗi chính tả trong slide và luyện tập logic chuyển slide và phân tích slide tốt nhất có thể.

Về trả lời phản biện từ hội đồng thì chú ý tới những câu hỏi đã bị hỏi khi gặp thầy cô phản biện (vì hội đồng thì sẽ có những t.cô phản biện mình). Trả lời nếu slide có dẫn chứng thì show ra sẽ dễ thuyết phục hơn.

KẾT LUẬN

Vậy là mình đã chia sẻ xong 5 bước chính để hoàn thành đó án với kết quả xuất sắc của mình. Hy vọng sẽ giải đáp được nhiều câu hỏi cho những bạn nào cần chuẩn bị và sẽ làm đồ án tốt nghiệp sắp tới tại CSE TLU nhé.

Qua mỗi năm, chắc yêu cầu có thể thay đổi, nhưng m nhận thấy học học nữa học mãi, thêm 1 bài học thêm phát triển bản thân. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình nhé. Mọi góp ý và câu hỏi thêm xin để bình luận bên dưới và liên lạc trực tiếp với mình nha.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Tại đây https://lingocard.vn/2020/04/16/toi-da-tu-hoc-lap-de-tro-thanh-web-developer-nhu-the-nao/

THAM KHẢO ĐỒ ÁN CỦA MÌNH

Vui lòng để lại gmail comment ngay bên dưới bài viết này để mình chia sẻ nhé.

Mình làm về chủ đề: Học máy nhé (ứng dụng xử lý phân cụm ảnh bằng ngôn ngữ java, công nghệ mapreduce, knn, docker, …).

Báo cáo đồ án DOWNLOAD Tại đây!

Source code đồ án DOWNLOAD Tại đây!

Chúc may mắn và thành công!

Trong lượt bài tiếp theo với CSE TLU mình sẽ chia sẻ về kinh nghiệp đạt học bổng liên tiếp 4.5 năm của mình nhé.

Xem thêm: Giải Toán Lớp 6 Bài 1 Tập Hợp Phần Tử Của Tập Hợp, Phần Tử Của Tập Hợp

Chúc các bạn học tập và làm việc tốt! Thân. Mọi góp ý xin để bình luận bên dưới nhé.

Bài viết liên quan: https://lingocard.vn/2020/06/04/kinh-nghiep-hoan-thanh-thu-tuc-nhan-bang-tot-nghiep/

Top bài viết hay:

https://lingocard.vn/2020/04/14/duc-ket-9-ly-do-vi-sao-chung-ta-can-doc-sach-moi-ngay/

https://lingocard.vn/2020/04/16/toi-da-tu-hoc-lap-de-tro-thanh-web-developer-nhu-the-nao/

Theo dõi Huong TLU trên social media:

✨ Facebook: https://www.facebook.com/huongittlu

✨ Fanpage 1: https://www.facebook.com/cunghoclaravel/

✨ Fanpage 2: https://www.facebook.com/lingocard.vnOfficialVN

✨ Youtube: http://tiny.cc/huong-tlu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ án