Bài Văn Nghĩ Luận Về Trọng Nam Khinh Nữ ”, Một Vài Suy Nghĩ Về Sự Bất Bình Đẳng Giới

Trọng nam khinh nữ là một tư tưởng phân biệt đối xử theo giới tính trong đó coi nam giới quan trọng hơn phụ nữ. Đây từng là một hệ thống tư tưởng tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là dưới chế độ phong kiến. Mặc dù hiện nay quyền phụ nữ được công nhận nhưng hệ thống tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn ở một số nước, đặc biệt là gắn liền với các tư tưởng tôn giáo. Ở những vùng khác, nhiều người vẫn còn mang tư tưởng này với nhiều cấp độ khác nhau.

*

ViệtNam là nước bị ảnh hưởng mạnh bởi tư tưởng phong kiến và Nho giáo. Nó ăn sâubén rễ vào đời sống nhiều thế hệ. Cócâu“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” với ý nghĩa là”một con trai thì là có nhưng mười con gái vẫn là không có”, thể hiệncách đánh giá con là nam hay nữ trongNho giáo. Theo đó, các gia đình hay dòng họ từ xưa (và thậm chícả ngày nay) vẫn có tư tưởng coi trọng việc sinh con trai. Nếu không có concháu trai nối dõi vẫn bị xem là tuyệt tự và khi bố mẹ hoặc ông bà chết đi sẽkhông có người và nơi thờ cúng. Thế nên phần lớn các gia đình hiện nay vẫn phảicố đẻ cho được con trai. Bên cạnh nhữngmặt tích cực về giáo dục đạo đức, tư tưởng trọng nam khinh nữ không còn phùhợp.

Đang xem: Bài văn nghĩ luận về trọng nam khinh nữ

Trongxã hội xưa và cả ngày nay, số đông chị và em gái luôn chịu thiệt thòi, nhiềungười nhà rất khá giả có hàng chục phòng nhưng khi lấy chồng phải sống chungvới bố mẹ chồng và anh chị em trong cùng một căn phòng chật hẹp. Bố mẹ đẻ cóthừa tiền cũng không cho mua nhà riêng vì đó là việc của nhà chồng, còn ngườianh và em trai nhà bố mẹ để lại nên chẳng phải lo nghĩ gì…

Xem thêm: Cách Giải Bài Toán Tính Nhanh Lớp 2 : Các Phép Tính Trong Phạm Vi 1000

Xétvề phụng dưỡng bố mẹ, chị và em gái thường dành thời gian chăm sóc hơn anh vàem trai vì con gái sống bao giờ cũng tình cảm, biết hiếu thảo với cha mẹ hơn,con trai nhiều người còn phá phách bắt bố mẹ trả nợ nên mọi người mới nói:”Sinh con trai sống khổ, chết sướng; Sinh con gái sống sướng chếtkhổ”. Các cụ ngày xưa cho rằng, sau này mất đi, linh hồn ngày rằm và mồngmột, ngày Tết, ngày giỗ … chỉ được vào nhà con trai mình, còn nhà con gái thờcúng đằng nội muốn vào không được. Do vậy, con trai dù hư thì vẫn được coitrọng, đây chính là quan điểm tiêu cực, cần được đổi mới và xem xét lại mộtcách sao cho thích hợp hơn.

Xem thêm: Khóa Học Dự Toán Xây Dựng Và Bóc Tách Khối Lượng Công Trình, Đo Bóc Khối Lượng Lập Dự Toán

Bêncạnh số đông đó xuất hiện những gia đình có tư tưởng rất đổi mới: con nào cũngnhư nhau, cũng được yêu thương, chăm sóc giống nhau, thể hiện sự công bằng. Congái lấy chồng nghèo sẵn sàng cho ở rể hoặc mua căn chung cư cho ra ở riêng,miễn là con gái mình được sống sung sướng. Con trai lấy vợ cũng như vậy, thừakế bằng nhau không con nào hơn. Đấy là những người biết nhìn xa trông rộng vàhiểu lẽ đời.

Nhiềunhà không có con trai người con gái yêu quý bố mẹ mình nên giữ chỗ thờ cúng bố mẹmình 50% trên bàn thờ, hoặc làm một bàn thờ riêng bên cạnh, việc này rất nhiềungười mang nặng tư tưởng phong kiến đang lên án cho rằng: trái đạo lý, chửimắng người con trai hèn bị vợ chèn ép, sợ hàng xóm đánh giá, làm ảnh hưởng hạnhphúc nhiều gia đình, nhưng đó có gì là sai, đạo lý nào cũng dạy con người đốixử với nhau nhân văn, bố mẹ bên nào cũng ngang nhau sao cấm con gái thờ cúngđược.

Chínhvì nặng tư tưởng nên nhiều ông bà ép con phải đẻ cháu trai, vợ đẻ 3 – 4 đứa congái bắt ra ngoài, nếu không sẽ cho là bất hiếu, trường hợp này không hiếm. Nhữngtư tưởng phong kiến cổ hủ nếu không tự giải thoát khỏi nó thì sống rất gò bó,lúc nào cũng sợ bị đánh giá, gièm pha – nguyên nhân tan vỡ hạnh phúc của biếtbao gia đình chỉ vì tự ái những chuyện không đâu vào đâu. Còn biết tự tin, vượtqua nó thì sống rất thoải mái, tất cả chỉ hướng tới một cuộc sống tốt đẹp chochính mình và con cháu mình, con Trai hay con Gái đều là con mình và không nhấtthiết cứ phải sinh con Trai. Tư tưởng lạc hậu trọng nam khinh nữ cần được thayđổi, để nam – nữ được bình đẳng trong xã hội ngày nay.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn