Làm Đồ Án Tốt Nghiệp Thuê Đồ Án Tốt Nghiệp Xây Dựng, Thâm Nhập Dịch Vụ Làm Đồ Án, Luận Văn Thuê

(NTD) – “Trung bình đồ án tụi em làm với giá 4 triệu đồng. Nếu người thuê giao đề bài tương tự với những đồ án trước đã làm, chỉ việc tính toán lại thì tụi em sẽ bớt chút đỉnh. Khoảng 2,5-3 triệu đồng…”

Kiếm chục triệu đồng mỗi mùa tốt nghiệp

Bên cạnh nhiều sinh viên, học viên ra sức phấn đấu học tập, học thực chất để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thì trong thực tế có một bộ phận người học lười tư duy, suy nghĩ, nghiên cứu, bỏ tiền thuê người khác học tập, nghiên cứu thay mình. Nắm bắt nhu cầu đó, một số sinh viên khá, giỏi đã thành lập những nhóm chuyên làm luận văn thuê. Theo lời giới thiệu của một người bạn, chúng tôi tiếp cận D – sinh viên trường Đại học BK (Hà Nội) để tìm hiểu. Khi được hỏi giá một đồ án tốt nghiệp hoàn chỉnh chuyên ngành điện, D nhanh nhảu trả lời: “Trung bình đồ án tụi em làm với giá 4 triệu đồng. Nếu người thuê giao đề bài tương tự với những đồ án trước đã làm, chỉ việc tính toán lại thì tụi em sẽ bớt chút đỉnh. Khoảng 2,5-3 triệu đồng…”.

Đang xem: Làm đồ án tốt nghiệp thuê

D cho biết đã làm đồ án tốt nghiệp thuê được gần nửa năm qua sự giới thiệu của một người bạn chung lớp. Hiện nay, nhóm của D. có 4 người, cùng học chung khoa nhưng khác lớp. “Mình vừa làm xong đồ án của một chị đang học tại chức với giá 2,5 triệu đồng. Đồ án này giá thấp là do trưởng nhóm đã đưa sẵn đề cương và tài liệu. Công việc của mình chỉ cần xử lý tư liệu và đánh văn bản…” – D. cho biết. Không chỉ làm luận văn, D. cũng tham gia làm tiểu luận, báo cáo, bài tập nhóm… Giá cả thì “mềm” hơn rất nhiều. Theo tìm hiểu của chúng tôi, D. chỉ là một mắt xích trong đường dây làm luận văn thuê do T. (bạn chung lớp D.) làm trưởng nhóm. Nhiệm vụ của T. là bắt mối rồi sau đó phân chia đề tài cho các thành viên trong nhóm làm. Đương nhiên, T. hưởng vài chục phần trăm số tiền thù lao nhận được từ người thuê.

Bạn H.T.N (Sinh viên khoa điện, một trường đại học tại Hà Nội) cho biết: “Mùa tốt nghiệp, mình tìm mỏi mắt mới được một bạn sinh viên giỏi khóa dưới nhận làm giúp khóa luận. Vì vừa đi học, vừa đi làm thêm nên mình không có thời gian để nghiên cứu, đồ án phải tính toán rất nhiều. Lớp chính quy thì tình trạng thuê làm đồ án ít chứ lớp tại chức thì gần như cả lớp phải thuê làm hộ”

Công khai quảng cáo dịch vụ trên mạng

Hiện nay, nhiều sinh viên đã thành lập các nhóm làm luận văn thuê để “có gì hỗ trợ lẫn nhau”. Đó có thể là những sinh viên khác trường, khác ngành nhưng phải đảm bảo kỹ năng viết, xử lý tư liệu nhanh trong thời gian từ 2-3 tháng. Nghe chúng tôi nói đang cần làm một số luận văn, T. bảo cần sớm cho biết tên đề tài để cả nhóm cùng thảo luận, xem làm có được không… . “Giá cả có thể thương lượng. Tuy nhiên, tụi em đảm bảo anh sẽ có những luận văn ngon lành. Không chỉ sửa chữa theo yêu cầu của giảng viên, tụi em sẽ hướng dẫn anh bí quyết hóa giải các thắc mắc của hội đồng miễn anh chịu khó… đọc lại” – T. khẳng định.

Để đủ thành viên đáp ứng yêu cầu của khách hàng, các nhóm này cũng ngang nhiên “quảng cáo” tuyển thành viên. Chẳng hạn như nhóm “TTCĐ” quảng cáo có thể làm luận văn, luận án, tiểu luận, bài tập lớp, báo cáo chuyên đề thuộc các chuyên ngành kinh tế như: Quản trị kinh doanh, marketing, kế toán, kiểm toán, quản trị đầu tư, bất động sản… . “Đặc biệt chúng tôi chuyên nhận làm các đề tài cao học, thạc sĩ liên kết trong nước và nước ngoài (tiếng Anh và tiếng Việt) với chất lượng cao”… – nhóm này khẳng định. Nhóm “TTCĐ” quảng cáo tập hợp được các thành viên là các sinh viên có học lực khá, giỏi, xuất sắc đang theo học và đã tốt nghiệp đại học, cao học tại các trường đại học trên cả nước. Trong khi đó, nhóm “LV24h” thì khẳng định “có thể làm thuê (viết thuê) luận văn, đồ án, báo cáo thực tập, tiểu luận, chuyên đề…từ A-Z cho các bạn sinh viên hệ cao đẳng, đại học, cao học thuộc tất cả các ngành học”. Nhóm này còn quảng cáo “nhóm có nhiều thành viên “tiếng tăm” là thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân của các trường đại học…”.

Xem thêm: Bài 2 Trang 152 Sgk Toán 5

Trên trang web này, các thông tin cung cấp dịch vụ làm luận văn thuê được quảng cáo công khai
Thông tin liên hệ để thuê một người làm luận văn, đồ án tốt nghiệp rất đầy đủ, chi tiết

Theo lời L. – trưởng một nhóm làm thuê luận văn: để thuận tiện làm việc cũng như đảm bảo sự tin tưởng của khách hàng thì việc hoàn thành một đề tài thường trải qua các bước cơ bản, như: người có nhu cầu thuê làm luận văn gởi cho nhóm đề cương của đề tài, yêu cầu đề tài và thời hạn nộp bài, số điện thoại… Sau đó, các thành viên trong nhóm sẽ nghiên cứu đề tài và báo giá với người thuê sớm nhất. L. kể, các nhóm làm luận văn thường nhận thanh toán từng phần theo tiến độ từng chương (thường là 3 lần tương đương với 3 chương/luận văn). L. nói: “Để khách hàng tin tưởng chúng tôi đảm bảo không đạo văn, copy trong các sản phẩm. Đồng thời, giữ kín mọi thông tin cá nhân, thông tin luận văn của khách hàng…”. Nhóm của L. còn lập ra một website nhằm thu hút khách hàng và tuyển thành viên.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào tham gia các đường dây làm luận văn thuê cũng suôn sẻ. H. (sinh viên năm thứ 3) cho biết: “Lần đầu tiên em tham gia làm luận văn thuê thông qua một website. Sau khi làm được 2 chương thì em chẳng liên lạc được với người giới thiệu nữa”. Theo lời H., để đảm bảo bí mật nên người thuê viết – người môi giới – người viết thường không biết mặt nhau. Thông thường chỉ trao đổi qua email hoặc điện thoại. Tuy nhiên, thiệt thòi nhất vẫn là các sinh viên vì đây chính là người thực hiện các luận văn, tiểu luận… H. nói: “Sinh viên nhận làm nên được thanh toán từng phần, hoặc hết luôn một lượt. Do “nắm đằng lưỡi” nên khi bị xù tiền thì sinh viên chẳng làm được gì. Trong khi đó, các đầu mối thường là người quyết định giá cả, thời gian, không làm nhiều vẫn thu nhập cao ngút trời”. Nam – sinh viên một trường đại học vì lười biếng đã thuê người làm luận văn với giá 5 triệu đồng. Đến khi bảo vệ mới phát hiện luận văn của mình là sản phẩm copy dù nhóm nhận đã đảm bảo “chất lượng cao, làm ăn uy tín.

Cô Lưu Thúy Hồng, giảng viên khoa Chính trị học – Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “ Dĩ nhiên, mọi thầy cô đều không hài lòng nếu phát hiện sinh viên của mình mua khóa luận hoặc thuê người làm khóa luận, tiểu luận. Đây cũng là một hình thức vi phạm quy chế thi, không khác gì quay cóp. Đối với loại vi phạm này, giảng viên sẽ phê điểm dưới trung bình, đồng thời xử phạt theo quy chế của nhà trường.”

Cô Hồng cũng nhận định, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do ý thức của sinh viên chưa tốt, thái độ học tập thiếu nghiêm túc. Việc sinh viên mua khóa luận tốt nghiệp được bán tràn lan sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Về lâu dài, điều này hình thành cho sinh viên căn bệnh lười biếng, lười biếng trong học tập dẫn đến lười biếng trong công việc. Việc ăn cắp chất xám của người khác chính là biểu hiện của suy thoái đạo đức, không những thế còn làm thui chột khả năng tư duy, sáng tạo của người học.

Xem thêm: Các Đồ Án Quy Hoạch Xã – Danh Sách Quy Hoạch Xây Dựng

Dù Quy chế Đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ” của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định “Sinh viên đi thi hộ hoặc nhờ người khác thi hộ, đều bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập một năm đối với trường hợp vi phạm lần thứ nhất và buộc thôi học đối với trường hợp vi phạm lần thứ hai”. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng hiểu rõ tác hại của việc mình làm khi nhận làm luận văn thuê. Ngoài việc vi phạm quy chế, các bạn còn góp phần tiếp tay cho những người lười biếng, muốn tiếp cận bằng cấp cao dù không đủ khả năng. Tuy nhiên, vấn đề thuê làm luận văn hay mua luận văn trôi nổi trên mạng cũng là vấn đề khó trong quản lý đào tạo hiện nay. Bởi không chỉ khó phát hiện mà còn khó xử lý.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ án