Anh Em Nào Đang Tìm Ý Tưởng Đồ Án Hay, 10+ Mẫu Đồ Án Chi Tiết Máy Hay Nhất

Sau phần trước có vẻ được khá nhiều bạn ủng hộ, kì này mình tiếp tục giới thiệu 5 ý tưởng đồ án tốt nghiệp cực kì … thú dzị khác nhé.

Đang xem: ý tưởng đồ án hay

Năm ý tưởng kì này sử dụng các công nghệ hay hơn, mới lạ hơn và dĩ nhiên cũng… khó hơn so với kì trước. Do vậy, các bạn nên đọc và tìm hiểu kĩ chứ đừng vội lựa chọn kẻo … không đủ sức làm đấy nhé.

À, hù vậy thôi chứ các dự án này đều được sinh viên trường mình hoàn thành cả, do vậy các bạn sinh viên học khá khá tí đều dư sức làm nhé :3.

6. Sách ảnh 3D cho trẻ em với Augmented Reality

Hệ thống hỗ trợ người dùng đọc sách đa phương tiện (chữ, audio, tranh ảnh và dạng… 3D). Trẻ em có thể dùng di động để xem ảnh 3 chiều của các vật thể và tương tác với chúng.

Chức năng chính:

Trang web quản lý (thêm bớt xoá sửa sách)App đọc sách trên di động và tabletHiển thị ảnh 3 chiều dạng AR cho trẻ khi trẻ dùng app scan các ảnh (xem demo)

Độ khó: 3/5

Công nghệ sử dụng:

ASP.NET hoặc Java (Struts2) để làm webAndroid SDK và Swift để làm app di động

Video demo:

7. Mắt cho người mù nhờ công nghệ nhận diện hình ảnh

Ứng dụng di động hỗ trợ người mù. Người mù đeo di động trước ngực và bật camera. Ứng dụng sẽ nhận diện cảnh quan, đồ vật và người ở phía trước mặt, đọc và mô tả cho người mù nghe.

Chức năng chính:

Ứng dụng di động có khả năng nhận diện đồ vật, người đối diệnHệ thống Web cho phép quản lý người dùng, train người lạ người quen

Độ khó: 4/5 (API nhận diện đã có sẵn, nhưng cần otpimize việc lưu trữ + xử lý thông tin trên thiết bị di động, xử lý các trường hợp khi không có Internet).

Công nghệ sử dụng:

Video demo:

8. Chatbot gợi ý địa điểm ăn uống

Xây dựng một con chatbot Facebook có khả năng phân tích ngôn ngữ và gợi ý địa điểm ăn uống cho người dùng. VD khi người dùng hỏi “bún riêu ở đâu ngon”, bot gợi ý các địa điểm có món bún riêu ngon.

Xem thêm: Tham Luận Văn Về Phương Pháp Học Tập Của Học Sinh Thời Nay, Một Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập Tuyệt Vời

Chức năng chính:

Server chatbot để kết nối với fanpage Facebook, server này dùng api.ai để phân tích ngôn ngữ rồi query dữ liệu từ foody.vnTrang web để training và cập nhật dữ liệu bằng tay

Độ khó: 4/5 (API phân tích ngôn ngữ tiếng Việt chưa ổn lắm, cần code và cải thiện nhiều để optimize)

Công nghệ sử dụng:

Web thì dùng vẹo gì làm cũng được

Video demo:

9. Siêu thị online bán quần áo thông qua “ảnh chụp”

Siêu thị bán quần áo, cho phép người dùng chụp hình để tìm sản phẩm tương tự. Gợi ý các sản phẩm giống màu, giống kiểu nếu không có sản phẩm cần tìm.

Chức năng chính:

Trang web bán quần áo + giao diện admin giúp quản lý hàng hoá (thêm bớt xoá sửa)App di động bán quần áo (xem sản phẩm, mua hàng, thanh toán).Chức năng chụp ảnh và nhận diện sản phẩm trên di độngServer lưu trữ các tag hình ảnh, query dữ liệu để tìm sản phẩm.Trang web hỗ trợ train bằng tay, thêm tag và cập nhật kết quả.

Độ khó: 4/5 (API chỉ hỗ trợ nhận tag từ hình ảnh. Thuật toán lưu trữ và matching tag + màu sắc phải tự viết)

Công nghệ sử dụng:

Web làm bằng gì cũng được.

Video demo:

10. Trợ lý ảo cho nhà thông minh (Như con Jarvis của Mark Zuckerberg)

Làm một con bot tương tự như con Jarvis của anh Mark Zuckerberg

Trông ngầu vậy thôi, anh Mark viết cả năm chứ đồ án này có thể một nhóm 3-4 sinh viên hoàn thành trong vòng 3 tháng đấy.

Chức năng chính:

Điều khiển và theo dõi tình trạng nhà thông qua app di độngRa lệnh cho chatbot bằng giọng nói hoặc bằng cách chat để bật tắt thiết bịCamera nhận diện khuôn mặt của người ra vào nhàThiết lập các thiết bị phần cứng và sensor để theo dõi nhiệt độ và trạng thái nhàThiết lập các phần cứng để nhận tín hiệu từ server nhằm bật tắt các thiết bị điện

Độ khó: 5/5 (Cần có kiến thức phần cứng để lắp ráp và gắn mạch điện vào các thiết bị, kiến thức phần mềm để xử lý ngôn ngữ, gọi API và làm app).

Công nghệ sử dụng:

TPE switch để điều khiển các thiết bị như quạt, bóng đèn, chuôngApp di động làm bằng gì cũng được

Video demo:

Tạm kết

Đây là các ý tưởng được chọn lọc và tóm tắt thông qua Fanpage của thầy Kiều Trọng Khánh, thầy ruột của mình tại Đại Học FPT. Các bạn nhớ like fanpage ủng hộ thầy nhé.

Xem thêm: Khóa Học Dự Thầu Làm Tại Các Công Ty Xây Dựng, L&#7853P H&#7891 S&#417 D&#7921 Th&#7847U

Trong phạm vị bài viết, mình không nêu cụ thể về kiến trúc hệ thống của từng ý tưởng để các bạn tự tìm hiểu thêm. Tuy vậy, nếu có thắc mắc hay cần gợi ý gì các bạn cứ thoải mái comment nhé. Nếu không quá dài thì mình sẽ hướng dẫn cho.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ án