phương án giá dịch vụ đo đạc lập bản đồ địa chính

Hỏi về giá dịch vụ đo đạc, lập bản đồ địa chính. Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất.

Đang xem: Phương án giá dịch vụ đo đạc lập bản đồ địa chính

Hỏi về giá dịch vụ đo đạc, lập bản đồ địa chính.  Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất.

Tóm tắt câu hỏi:

Anh, chị cho em xin hỏi: gia đình em có mời cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xuống đo đạc đất nông nghiệp (khai hoang từ năm 1993 đến năm 2004 trồng cây cà phê) với tổng diện tích là 4.700m2. Cán bộ Phòng có nói là tiền trích đo là 5.000.000đ/1ha em không biết có phải thế không, căn cứ vào điều khoản nào? Em xin trân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật Phí và lệ phí 2015;

– Nghị định 149/2016/NĐ-CP;

– Nghị định 177/2013/NĐ-CP;

– Thông tư 25/2014/TT-BTNMT;

Xem thêm: Trích lục thửa đất là gì? Tại sao phải xin trích lục bản đồ địa chính?

2. Giải quyết vấn đề:

Thửa đất được hiểu là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ. Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT việc xác định ranh giới thửa đất được thực hiện như sau:

"1.

Xem thêm: Vở Bài Tập Toán Lớp 4 Trang 24 Tập 1, Giải Bài 1, 2, 3 Trang 24 Vở Bài Tập Toán 4 Tập 1

Xem thêm: Top 10 Cách Kiếm Tiền Từ Máy Tính, Hướng Dẫn Kiếm Tiền Online: Chi Tiết Và Đầy Đủ

Xác định ranh giới thửa đất

1.1. Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố… để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).

1.2. Ranh, giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận, bản án của tòa án có hiệu lực thi hành, kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền, các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền có liên quan đến ranh giới thửa đất."

*
*

>>> Luật sư tư vấn giá đo đạc, lập bản đồ địa chính: 1900.6568

Việc đo đạc là phần bắt buộc để xác định vị trí, ranh giới thửa đất để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo phụ lục 02 ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí 2015 đã chuyển phí đo đạc, lập bản đồ địa chính sang thành dịch vụ đo đạc, lập bản đồ địa chính do Nhà nước định giá.

K hoản 4 Điều 8 Nghị định 177/2013/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 149/2016/NĐ-CP quy định về thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh được định giá các nội dung sau:

– Giá các loại đất; Giá cho thuê đất, thuê mặt nước; Giá rừng bao gồm rừng sản xuất, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu;

– Giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công vụ được đầu tư xây dựng từ ngân sách nhà nước; giá bán hoặc giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật về nhà ở;

Xem thêm: Thủ tục xác nhận vị trí đất theo bản đồ địa chính. Xây nhà theo bản đồ địa chính

– Giá nước sạch sinh hoạt;

– Giá cho thuê tài sản Nhà nước là công trình kết cấu hạ tầng đầu tư từ nguồn ngân sách địa phương;

– Giá sản phẩm, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công và hàng hóa, dịch vụ được địa phương đặt hàng, giao kế hoạch sản xuất, kinh doanh sử dụng ngân sách địa phương theo quy định của pháp luật;

– Giá cụ thể đối với: Sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi do địa phương quản lý; dịch vụ đo đạc, lập bản đồ địa chính trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất mới hoặc cho phép thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất ở những nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ; dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ, dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

….

Theo đó, giá của dịch vụ đo đạc, lập bản đồ địa chính do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh của tỉnh bạn quy định. Để biết về thông tin về giá dịch vụ bạn liên hệ trực tiếp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc bạn yêu cầu cơ quan đang thu tiền của bạn đưa ra căn cứ pháp lý cho bạn để bạn nắm được nội dung thu là có đúng quy định hay không?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ án