Khóa Học Ôn Tập & Hướng Dẫn Làm Đồ Án Tốt Nghiệp Xây Dựng, Đò Án Tốt Nghiệp Ngành Xây Dựng

►  2021(34)▼ 2020(99)▼ October(5) ►  2019(29) ►  2018(6)

*

Bàiviết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình làm Đồ án tốt nghiệp dành chocác bạn sinh viên ngành X, XN – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Đang xem: Hướng dẫn làm đồ án tốt nghiệp xây dựng

A – TRÌNH TỰ KHI LÀM ĐỒÁN TỐT NGHIỆP

(Áp dụng cho sinh viênKhoa Xây dựng – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội)

Nhận quyết định àLàm và thông Đồ án theo thứ tự các phần à Kiểm tra tiến độ àThu bài à Phản biện àTổng phản biện (nếu có) à Bảo vệ ĐATN.

1.NhậnQuyết định

-Trên tay các bạn đang cầm tờ quyết địnhgiao đồ án tốt nghiệp đúng không nào?

-Các bạn lưu ý, hãy giữ tờ quyết định thậttốt, nó sẽ theo các bạn đến khi kết thúc Đồ án tốt nghiệp này. Tờ quyết địnhnày sẽ được thu lại và đóng vào đầu quyển thuyết minh khi nộp Đồ án.

-Nếu cẩn thận, hãy photo riêng 1 – 2 bản đểdùng cho những nhu cầu cá nhân của mình. Còn tờ gốc hãy cất nó đi, chỉ mang rakhi cần thiết (ký, nhận xét của GV)

2.Bắtđầu làm

-Sau khi Nhận được quyết định hãy liên hệngay với thầy cô hướng dẫn phần kiến trúc và kết cấu trước để thầy cô sẽ sắp xếpthời gian giao nhiệm vụ cho các bạn vào thời gian sớm nhất. Hãy cố gắng liên kếtcác bạn có cùng GVHD với nhau để tập trung thành 1 buổi gặp các thầy cô.

-Sau khi được giao nhiệm vụ, bắt tay ngayvào làm. (Để quá trình làm diễn ra thuận lợi nên có sự chuẩn bị mọi thứ từ trước)

-Trong quá trình làm sẽ có những buổithông bài. Hãy Note lại những lưu ý mà thầy cô nhận xét cho mình nhé!

3.Kiểmtra tiến độ Đồ án tốt nghiệp lần 1

-Sẽ có 2 đợt để kiểm tra tiến độ thực hiệnđồ án.

·Kiểmtra tiến độ sẽ làm gì?

-Kiểm tra tiến độ là kiểm tra khối lượngcác bạn làm có đạt yêu cầu được giao hay không.

-Giáo viên có thể hỏi các bạn những nộidung khác ngoài việc kiểm tra khối lượng như là: kiến thức liên quan,…

-Chuẩn bị những gì khi đến kiểm tra tiếnđộ: Khoa sẽ có thông báo cho các bạn trên Website của Khoa Xây dựng. Hãy để ýnhé!

-Nếu không đạt tiến độ thì sẽ bị cảnh cáocác bạn nhé!

·Nhưthế nào là đạt tiến độ lần 1:

-Hoàn thành thuyết minh và bản vẽ phầnKT, KC có đủ chữ ký của GVHD và đã nhận nhiệm vụ phần NM đối với sinh viên 45%KC.

-Hoàn thành thuyết minh và bản vẽ phầnKT, KC, NM có đủ chữ ký của GVHD đã nhận nhiệm vụ phần thi công đối với sinhviên 30% KC.

-Hoàn thành thuyết minh và bản vẽ phầnKT, KC có đủ chữ ký của GVHD và đã nhận nhiệm vụ và thực hiện phần NM đối vớisinh viên 40% KC.

-Đồ án dạng chuyên đề: Căn cứ từng chuyênđề cụ thể để xác định khối lượng quy định tính đến 60% thời gian, căn cứ xác nhậncủa GVHD và hỏi thêm sinh viên để đánh giá.

4.Tiếptục làm các phần Nền móng và Thi công.

-Chủ động liên hệ với GVHD để nhận nhiệmvụ. Nếu hoàn thành sớm hơn các phần trước, có thể xin các thầy cô giao nhiệm vụcho mình sớm hơn.

5.Kiểmtra tiến độ lần 2

-Quá trình tương tự như lần 1.

-Nhắc lại: Sẽ có thông báo khi gần đến ngày Kiểm tra tiếnđộ lần 2. Hãy để ý nhé!

6.Thubài

-Khoa sẽ tổ chức 1 buổi để thu bài, đánhgiá khối lượng chung. Tại buổi này, ngoài việc thu bài để đánh giá khối lượngvà các yêu cầu chung do Khoa quy định về Đồ án (như số trang thuyết minh,…) thìKhoa sẽ phát cho các bạn phiếu phân công giáo viên phản biện.

-Những vấn đề liên quan đến việc thu bài,Khoa sẽ có thông báo trước ngày thu bài để các bạn chuẩn bị.

7.

Xem thêm: Cách Giảm Dung Lượng Ảnh Trên Máy Tính, 4 Cách Làm Giảm Dung Lượng File Ảnh Trên Máy Tính

Phảnbiện Đồ án

-Phản biện là gì?

Phản biện là 1 GV khác với GVHD sẽ chấm bài làm của cácbạn để đánh giá mức độ khách quan. Giáo viên có thể hỏi bạn để đánh giá thêm vàkiểm tra kết quả bài làm của bạn xem có tin cậy hay không (trường hợp này các bạncần phải ôn tập thêm nhé).

-Sau khi nhận tờ phiếu trên tay, các bạncũng sẽ phải chủ động liên hệ với GVPB để biết được lịch chi tiết do các thầycô sắp xếp. Các phần phản biện không nhất thiết phải theo trình tự các phầnĐATN, các bạn chủ động sắp xếp theo yêu cầu của các GV phản biện. Hãy liên hệ sớmvới các thầy cô, phần nào phản biện xong thì chuyển sang ngay phần khác. Nếu chờlâu quá các thầy cô vẫn chưa chấm xong hãy gọi điện hoặc đến gặp trực tiếp cácthầy cô nhé. Một số thầy cô sẽ chấp nhận việc gửi bản photo, như vậy là chúngmình có thể gửi bản gốc cho các thầy cô khác để chấm cho nhanh, đúng không nào?

8.Tổngphản biện

-Sau khi có kết quả phản biện và hướng dẫnĐATN từ các giáo viên, Khoa sẽ tổng hợp lại.

-Tổng phản biện xảy ra khi có sự chênh lệchquá số điểm quy định giữa GVHD và GVPB hoặc có 1 vài vấn đề khác. Những bạn rơivào danh sách Tổng phản biện sẽ được Khoa thông báo.

9.Ôntập và chuẩn bị trước khi bảo vệ Đồ án tốt nghiệp chính thức

-Đây là giai đoạn rất quan trọng trướckhi tiến hành Bảo vệ Đồ án tốt nghiệp.

-Hãy ôn tập thật kỹ những kiến thức đã đượclàm trong ĐATN của chính mình.

-Hãy sưu tầm những câu hỏi ĐATN của cácnăm trước.

Nênnhớ rằng: Câu hỏi bảo vệ ĐATN không bao giờ giới hạn. Các thầycô có thể hỏi bạn bất cứ 1 điều gì mà bạn đã thể hiện trên Đồ án tốt nghiệp củachính bản thân mình. Kể cả những điều nhỏ nhất cho đến phức tạp. Tuy nhiên, cácbạn cũng đừng quá lo lắng, bởi nếu thực sự Đồ án do chính mình làm thì các bạncũng sẽ hiểu thôi.

-Nên tiến hành bảo vệ thử Đồ án tốt nghiệp.Những người bạn cùng nhau kết hợp lại bảo vệ thử, nhận xét, đánh giá, chia sẻcho nhau, giúp nhau chuẩn bị tốt nhất cho buổi bảo vệ chính thức.

-Tổ hợp bản vẽ chuẩn bị cho bảo vệ ĐATN chínhthức: Công việc này giúp chúng ta có thể treo nhanh các bản vẽ khi bảo vệ chínhthức. Mỗi người cần tự chuẩn bị điều này từ ở nhà. Tuy nhiên, trước khi tổ hợpbản vẽ cần tìm hiểu phòng được phân công bảo vệ, tính toán chính xác kích thướcđể tránh việc treo bản vẽ hàng thì quá dài, hàng thì quá ngắn nhé.

10.Bảovệ Đồ án

-Các bạn sẽ được gọi theo danh sách củaKhoa. Danh sách này sẽ được công bố trước thời gian bảo vệ.

-Điều quan trọng, hãy “Bình tĩnh – Tự tin – Chiến thắng”

-Các quy trình cụ thể, Khoa sẽ thông báocho bạn trên Website nhé!

B – NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý BẮTBUỘC PHẢI GHI NHỚ

1. Thườngxuyên cập nhật tin tức, thông báo về học phần Đồ án tốt nghiệp trên Website củaKhoa Xây dựng

2. Tuânthủ các quy định của Khoa về hình thức, mẫu bìa, font chữ… trình bày khéo léo, khoa học,sạch sẽ, dễ nhìn.

3. Hãybắt tay làm Đồ án tốt nghiệp ngay từ khi nhận được Quyết định.

-Thời gian để hoàn thành Đồ án tốt nghiệpchỉ có 100 ngày. Lơ mơ là sẽ lụt.

-Ví dụ, Khối lượng ĐATN của bạn là: Kiếntrúc (10%), Kết cấu (45%), Nền móng (15%), Thi công (30%) thì bạn sẽ có 10 ngàyđể làm phần Kiến trúc, 45 ngày để làm phần Kết cấu, 15 ngày để làm phần Nềnmóng và 30 ngày để làm phần Thi công.

-Vậy chúng ta hiểu rằng, mỗi ngày chũngta cần phải hoàn thành ít nhất là 1% để kịp tiến độ.

4. Tấtcả những loại điểm: Điểm của GVHD, ĐiểmKiểm tra tiến độ, Điểm phản biện, Điểm Bảo vệ Đồ án cuối cùng đều được gópmặt vào Điểm trung bình chung cuối cùng củahọc phần ĐATN.

-Nên các bạn hãy quan tâm tất cả các loạiđiểm này nhé, đừng bỏ qua hay thiếu sót bất cứ loại điểm nào nhé! Ví dụ, nhưhôm đó có lịch kiểm tra tiến độ mà chúng ta lại không đến, thì điểm kiểm tra tiếnđộ của bạn bằng 0. Tất nhiên, sẽ có công thức để tính chi tiết học phần ĐATN (sẽ đề cập sau).

Xem thêm: cách tăng tốc máy tính win 10 de choi game

5. Họccách Lưu tất cả các tài liệu quan trọng về Đồ án tốt nghiệp nói riêng và côngviệc nói chung lên DROPBOX, tạo riêng 1 thư mục để làm Đồ án tốt nghiệp.

-Việc lưu tài liệu lên Dropbox giúp bạnkhông bị mất file, có thể truy cập file ở bất cứ đâu có kết nối Internet, và nhiềutính năng khác.

-Hãy lên Youtube”sợt” từ khóa “Hướng dẫn tạo tài khoản và sử dụngDropbox” nhé các bạn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ án