Viết Bài Văn Nghị Luận Về Hiện Tượng Ô Nhiễm Môi Trường Ở Nông Thôn

Nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường là đề tài được học sinh, sinh viên tìm hiểu rất nhiều. Bởi đây là 1 vấn đề cấp bách luôn được đề cao. Nếu bạn đang gặp một đề tài như vậy và chưa biết cách giải quyết như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi!

Trong bài viết dưới đây, lingocard.vn sẽ tổng hợp 10 mẫu tài liệu về vấn đề ô nhiễm môi trường đặc sắc và chi tiết cụ thể nhất để các bạn có thể tham khảo và có thêm kiến thức.

Đang xem: Viết bài văn nghị luận về hiện tượng ô nhiễm môi trường ở nông thôn

I. 10 mẫu tài liệu, bài văn nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trườngII. Bố cục, cấu trúc của bài văn nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường2. Tiến hành phân tích, đưa ra các luận điểm

I. 10 mẫu tài liệu, bài văn nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

1. Tài liệu làm nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường: quy chế pháp lý hoạt động kiểm soát ô nhiễm môi trường

Nếu bạn đang tìm tài liệu để làm nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay thì đây là tài liệu hết sức cần thiết. Trong tài liệu này bạn sẽ hiểu rõ về tài nguyên nước, quy chế pháp lý về hoạt động kiểm soát ô nhiễm, hiện trạng thực thi pháp luật. Đồng thời là các đề xuất, kiến nghị cụ thể.

*

Tài liệu tham khảo để làm bài nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

hướng dẫn tài liệu

2. Thảo luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

Đây là một mẫu slide nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường bao gồm các chủ đề: nước, đất, không khí, hiệu ứng nhà kính, quy thoái khớp ozone.

Đề tài nghị luận này trình bày rõ ràng những khái niệm về ô nhiễm môi trường, nguyên nhân làm ô nhiễm, các tác hại, hậu quả nghiêm trọng gây ra. Đồng thời đưa ra những biện pháp khắc phục phù hợp nhất.

*

Tham khảo slide nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

hướng dẫn tài liệu

3. Đề tài nghị luận về ô nhiễm môi trường

Đây là các bài nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường phổ biến nhất. Đối với đề bài đều có mở bài, thân bài và kết bài rõ ràng. Thân bài là phần quan trọng nhất, thực hiện giải thích vấn đề, nêu thực trạng, các dẫn chứng. Đồng thời chỉ ra những nguyên nhân, hậu quả và đưa ra giải pháp khắc phục.

Với dàn bài chi tiết, người đọc có thể tham khảo để triển khai một cách dễ dàng các luận điểm.

*

Tham khảo các bài mẫu nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

hướng dẫn tài liệu

4. Tiểu luận vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn Việt Nam

Với bài tiểu luận này, nhóm nghiên cứu chỉ rõ tình hình ô nhiễm tại nông thôn hiện nay. Từ đó đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường tại nông thôn, giúp cải thiện môi trường sinh thái, tạo ra những điều kiện sống tốt hơn cho người dân sinh sống tại nông thôn.

*

Tiểu luận vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn Việt Nam

hướng dẫn tài liệu

5. Tiểu luận: Dựa vào cặp phạm trù triết học nguyên nhân – kết quả để đề cập vấn đề ô nhiễm môi trường đô thị

Đối với đề tài này, sinh viên vận dụng linh hoạt kiến thức trong phạm trù triết học, với cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả để phân tích các vấn đề về ô nhiễm môi trường. Cấu trúc bài tiểu luận bao gồm:

Lời mở đầu: bao gồm tính cấp thiết của đề tài, phạm vi, đối tượng, mục đích nghiên cứu…Phần nội dung bao gồm: cơ sở lý luận thực tiễn triết học và ứng dụng trực tiếp vào thực tế.

*

Dựa vào cặp phạm trù triết học nguyên nhân – kết quả để đề cập vấn đề ô nhiễm môi trường

hướng dẫn tài liệu

6. Nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn

Ô nhiễm vấn đề tưởng chừng chỉ xảy ra ở những nơi đất chật, người đông, nền công nghiệp phát triển. Nhưng không phải như vậy, tại nông thôn, sự ô nhiễm vẫn tìm thấy rõ ràng. Vậy, nguyên nhân do đâu, có những giải pháp nào? Tất cả sẽ được trình bày trong tài liệu này.

*

Nghị luận ô nhiễm môi trường ở nông thôn

hướng dẫn tài liệu

7. Tiểu luận: vấn đề ô nhiễm môi trường ở địa phương mình đang sống

Bài tiểu luận được đánh giá cao với phần lý thuyết, cơ sở lý luận đầy đủ. Đồng thời phân tích, chỉ ra những vấn đề môi trường tại địa phương. Ở điểm này, tiểu luận được đánh giá là có tính thực tế. Các biện pháp đưa ra cũng hoàn toàn phù hợp với thực trạng môi trường hiện nay. Nội dung chính của bài luận bao gồm:

Giới thiệu khái quát về địa phươngThực trạng ở địa phương về vấn đề ô nhiễm môi trường, nguyên nhân gây ra và hậu quả của nó.Những giải pháp bảo vệ môi trường có thể thực hiện được.

Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Quản Lý Dự Án, Quản Lý Dự Án Bằng Sơ Đồ Tư Duy

*

Tiểu luận vấn đề ô nhiễm môi trường ở địa phương

hướng dẫn tài liệu

8. Nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường vận dụng kiến thức liên môn

Ứng dụng nhiều môn học khác nhau như sinh học, địa lý, giáo dục công dân, công nghệ để hoàn thành bài nghị luận này. Tài liệu này rất bổ ích, gạch những nội dung chính cụ thể nhất để việc tiếp nhận thông tin được dễ dàng. Từ đó cũng giúp chúng ta dễ dàng tiếp nhận các kiến thức, hỗ trợ cho bài viết của mình.

*

Nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường vận dụng kiến thức liên môn

hướng dẫn tài liệu

9. Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển

Đây là những quy định về quản lý chất thải, kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, hải đảo. Với những người đang thực hiện viết nghị luận về ô nhiễm môi trường biển, chắc chắn đây là tài liệu hay không thể bỏ qua.

Từ những quy định đưa ra sẽ xem xét, so sánh với thực trạng để biết mức độ ONMT như thế nào?

*

Nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường biển

hướng dẫn tài liệu

10. Phân tích vấn đề ô nhiễm môi trường toàn cầu

Đây là một trong các dạng đề nghị luận về ô nhiễm môi trường: phân tích ô nhiễm theo góc độ triết học và minh họa thực tiễn.

Để thực hiện tốt, sinh viên cần phải hiểu rõ và chỉ ra được những thuật ngữ liên quan. Từ đó tiến hành khái quát thực trạng và nêu hậu quả. Với những hiện trạng cũng như lý thuyết để đưa ra những đề xuất giải pháp phù hợp nhất.

*

Nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường: phân tích ô nhiễm theo góc độ triết học

hướng dẫn tài liệu

100+ Bài nghị luận về ô nhiễm môi trường hay

Những yêu cầu cơ bản khi thực hiện Đồ án hệ thống cung cấp điện

Những yêu cầu đối với đồ án cung cấp điện cho tòa nhà

II. Bố cục, cấu trúc của bài văn nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

Đối với một bài văn nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường, mỗi học sinh sẽ có cách triển khai khác nhau tùy thuộc vào vấn đề, môi trường (biển, không khí, đất… ) Tuy nhiên, đề cương nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường bao gồm những luận điểm sau:

1. Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận

Ô nhiễm môi trường là vấn đề mà nhiều người quan tâm, bao gồm cả Đảng và nhà nước. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và sự phát triển chung của toàn quốc gia. Chính vì vậy, tìm ra những nguyên nhân, nghiên cứu thực trạng và đưa ra những giải pháp tốt nhất là điều cần thiết.

Trong một bài văn, bạn cần phải đặt được vấn đề bàn đến, giải quyết trong bài là gì?

2. Tiến hành phân tích, đưa ra các luận điểm

Cần phải đưa ra những luận điểm cụ thể thì bài văn nghị luận mới logic, được đánh giá cao. Đồng thời người đọc cũng dễ tìm theo dõi hơn

2.1 Luận điểm 1: Biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường bao gồm rất nhiều, cụ thể cho từng loại ô nhiễm tất nhiên sẽ khác nhau. Bao gồm:

Ô nhiễm không khí: các nhà máy, ống thoát khí của doanh nghiệp thải ra môi trường nguồn cacbonic khổng lồ. Không khí ngày càng bị ô nhiễm, đặc biệt là ở các thành phố lớn.Ô nhiễm môi trường nước: Biểu hiện một số khu công nghiệp đã xả nước thải không qua xử lý ra môi trường hay nước sinh hoạt ở các hộ gia đình thải trực tiếp ra dòng nước, hiện tượng xả rác ra ao, hồ sông suối ở các vùng miền đang xảy ra trầm trọng, việc sử dụng nước sạch không chiếm tỉ lệ cao. Ngoài ra còn ô nhiễm bởi kim loại nặng, do sinh vật, ký sinh trùng…Ô nhiễm môi trường đất: Ô nhiễm môi trường đất thường xuất hiện ở các vùng nông thôn chủ yếu làm nghề nông mà công việc chủ yếu là trồng lúa nước và chăn nuôi gia súc.

Top 10 tài liệu về thực trạng ô nhiễm môi trường nước.

Tham khảo 10 đề tài, bài thu hoạch bảo vệ chủ quyền biển đảo hay nhất

2.2. Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là mối quan tâm lớn không chỉ các quốc gia trên thế giới, đặc biệt ở Việt Nam, khi xã hội hiện đại, tình trạng ô nhiễm môi trường càng là câu chuyện được bàn nhiều nhất đối với cấp quản lý và người dân sinh sống. Hậu quả ô nhiễm môi trường mang lại rất nghiệm trọng, sự nghiêm trọng nhất kể đến là sức khỏe của người dân.

Hậu quả bao gồm:

Ảnh hưởng đến sức khỏe con ngườiĐối với hệ sinh tháiẢnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế – xã hội2.3 Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nhận thấy được những hậu quả to lớn mà ô nhiễm môi trường mang lại, thì kèm theo đó mỗi người dân phải biết được nguyên nhân cụ thể gây ra ô nhiễm môi trường. Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường :

Do ý thức của con ngườiDo chất thải từ nhà máy, khu công nghiệpDo chất thải độc hại, hóa chất bảo vệ thực vậtDo khói bụiDo sự quản lý của cơ quan nhà nước còn có sự thiếu sót2.4 Giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Từ những nguyên nhân được nêu ở trên về việc gây ra ô nhiễm môi trường nặng nề, vấn đề được nhiều sự quan tâm của đảng và nhà nước, và là nỗi lo lắng của nhiều người dân khi đang đối diện với cuộc sống ngày càng bị đe dọa tới tính mạng. Giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường là công việc cần thiết ngay từ bây giờ, giải pháp đưa ra càng sớm thì việc hạn chế ô nhiễm môi trường càng cao những giải pháp phải đem lại chất lượng tốt mới là giải pháp có hiệu quả.

Xem thêm: Khóa Học Lập Trình Cho Trẻ, Chiêu Sinh Khóa Học Lập Trình Python

10+ Báo cáo thực tập Marketing online hot nhất không thể bỏ qua

+10 mẫu báo cáo thực tập kế toán mua bán hàng hóa MỚI NHẤT 2020

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ được cách làm bài văn nghị luận về vấn đề môi trường.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn