Tiểu Luận Lễ Hội Chùa Hương

Chùa Hương là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam, nơi có nền Phật giáo linh thiêng và cảnh sắc thiên nhiên đẹp nên thơ. Hàng năm, du lịch lễ hội chùa Hương đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, lễ Phật, cầu may mắn, tài lộc và sức khỏe. Lễ hội chùa Hương mang đậm nét văn hóa, giá trị tinh thần của con người Việt Nam.

Đang xem: Tiểu luận lễ hội chùa hương

1. Đôi nét về chùa Hương

Động Hương Tích

Đền Trình

Chùa Thiên Trù

2. Lễ hội chùa Hương

Phần lễ chùa Hương

Phần hội chùa Hương

3. Tổng kết và lưu ý

Giá vé tham quan

Kinh nghiệm khác khi du lịch chùa Hương

Chùa Hương nằm ở Mỹ Đức cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 65 km. Hành trình về với khu thắng cảnh Hương Sơn, được xem hành trình về một miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành. Cùng với lễ hội Yên Tử ở Quảng Ninh, lễ hội chùa Bái Đính ở Ninh Bình… Lễ hội chùa Hương mỗi năm đón hàng triệu lượt người về đây du xuân vãn cảnh chùa và cầu cho một năm mới với nhiều điều may mắn, hạnh phúc.

Chùa Hương là một trong những quần thể chùa lớn nhất ngoài miền Bắc. Ảnh: Sưu tầm

Có rất nhiều địa điểm du lịch đẹp vô cùng hấp dẫn ở quần thể thắng cảnh chùa Hương như động Hương Tích, đền Trình và chùa Thiên Trù. Du khách có thể tham quan hết các điểm du lịch nổi tiếng này trong ngày.

Động Hương Tích được xem là Nam Thiên đệ nhất động – động đẹp nhất Việt Nam. Trong động là nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Cửa động giống như miệng của một con rồng lớn. Từ cửa động, du khách phải đi thêm 120 bậc thang dẫn xuống động. Lối đi xuống rất đẹp, hai bên là cây và đá rêu phong phủ kín khiến du khách như lạc vào chốn thần tiên.

*

Động Hương Tích được ví như Nam Thiên đệ nhất động. Ảnh: wikipedia.org

Trong động là những khối thạch nhũ to nhỏ được thiên nhiên điêu khắc thành những bức tượng tuyệt mỹ được đặt tên theo hình dáng của chúng: núi đụn gạo, cây vàng – cây bạc, con trâu, con bò, né kén… trần động là kiệt tác “cửu long tranh châu” với những khối thạch nhũ hình rồng tranh 1 khối thạch nhũ hình viên châu dưới động… Tất cả đều lộng lẫy kì ảo tuyệt vời.

Ngoài những bức tượng tự nhiên, động còn được con người thổi hồn vào để làm nên những kiệt tác thạch nhũ tuyệt đẹp. Hàng năm có rất nhiều lượt khách đến động Hương Tích để ngắm cảnh, cầu bình an…

Đền Trình

🔗 Đền Trình

Đền Trình hay còn có tên gọi khác là Ngũ Nhạc Linh Từ là một ngôi đền cổ nằm bên dòng Yến Vĩ, dưới chân núi Ngũ Nhạc, cách bến đò Yến Vĩ 500m. Muốn đến được đền Trình du khách phải đi đò hơn 10 phút. Theo truyền thuyết kể lại, đền Trình từ xưa là nơi thờ một thần tướng có công đánh đuổi giặc Ân phò vua Hùng Huy Vương.

*

Đền Trình – một trong những điểm đến bạn nhất định nên ghé qua khi lễ chùa Hương. Ảnh: . Ảnh: Sưu tầm

Đến với đền Trình, ngoài việc dâng hương cúng viếng, du khách còn được thư giãn trong không khí thanh tịnh của đền. Phong cảnh núi Ngũ Nhạc cạnh đền Trình cũng rất đẹp để du khách thưởng ngoạn, ngắm cảnh.

Chùa Thiên Trù

🔗Chùa Thiên Trù

Nếu đã đến thăm chùa Hương, du khách cũng nên đến du lịch tại chùa Thiên Trù rất nổi tiếng tại Hương Sơn. Chùa có niên đại hơn 400 năm (được xây dựng vào năm 1686). Trải qua nhiều năm chiến tranh, chùa bị phá hủy vào năm 1945, di tích còn sót lại của chùa chỉ còn tháp Thiên Thủy và tháp Viên Công. Ngôi chùa hiện nay được xây dựng lại theo nguyên bản nhỏ hơn ngôi chùa cũ vào năm 1988.

*

Chùa Thiên Trù có niên đại hơn 400 năm. Ảnh: wikipedia.org

Chùa Thiên Trù được xây dựng gồm 4 cấp: cấp thứ nhất có 1 cổng lớn đề Nam Thiên Môn, cấp thứ hai có một đỉnh to xây bằng gạch, cấp thứ ba là tam quan (gồm gác chuông, gác khánh và gác trống), cấp thứ tư là chùa chính với kiến trúc nguy nga tráng lệ.

Trong khuôn viên của chùa, ngoài ngôi chùa chính còn có tháp Viên Công xây bằng gạch vô cùng tinh xảo là biểu tượng còn sót lại của kiến trúc thời Hậu Lê. Ngoài ra, chùa còn có tháp Thiên Thủy, hồ Bán Nguyệt và nhiều điểm du lịch vô cùng đẹp khác.

2. Lễ hội chùa Hương

🔗2. Lễ hội chùa Hương

Lễ hội Chùa Hương diễn ra từ mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Đây là lễ hội đầu năm lớn nhất của thủ đô Hà Nội cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của Việt Nam. Lễ hội chính thức diễn ra từ rằm tháng giêng đến hết 18 tháng 2 âm lịch với rất nhiều hoạt động vui chơi vô cùng hấp dẫn. Nhân dân xã Hương Sơn và du khách thập phương khi trẩy hội thường gọi với cái tên dân dã là đi chùa Hương, bởi theo “Truyện Phật Bà chùa Hương” thì nơi đây là nơi tu trì và trác tích của đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đã được Việt hoá và danh xưng là Phật Bà chùa Hương, nghĩa là: Dấu vết thơm tho.

*

Lễ hội chùa Hương khai hội vào ngày 6/1 Âm lịch. Ảnh: baodansinh.vn

Ngày mùng 6 tháng giêng hàng năm là ngày khai hội Chùa Hương, ngày này vốn là ngày mở cửa rừng, của người dân địa phương sau này trở thành ngày khai hội. Lễ hội kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội chùa Hương trong phần lễ thực hiện rất đơn giản. Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút, không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn.

Phần lễ chùa Hương

🔗Phần lễ chùa Hương

Ở trong chùa Trong có lễ dâng hương, gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Lúc cúng có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi mới tiến dùng đồ lễ lên bàn thờ. Trong lúc chay đàn, hai vị tăng ni múa rất dẻo và đẹp mắt qua những động tác ít thấy ở mọi nơi. Từ ngày mở hội cho đến hết hội, chỉ thỉnh thoảng mới có sư ở các chùa trên đến gõ mõ tụng kinh chừng nửa giờ tại các chùa, miếu, đền. Còn hương khói thì không bao giờ dứt. Về phần lễ có nghiêng về “thiền”, nhưng ở chùa ngoài lại thờ các vị sơn thần thượng đẳng với đủ màu sắc của đạo giáo. Đền Cửa Vòng là “chân long linh từ” thờ bà chúa Thượng Ngổn, là người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh với cái tên là “tì nữ tuý Hồng” của sơn thần tối cao. Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

Du khách đến chùa Hương đều mong muốn cầu sức khỏe, bình an và công việc thuận lợi. Ảnh: baoquangninh.com.vn

Hầu hết các du khách đi đến với chùa Hương vào dịp đầu xuân đều có một mục đích chung là dâng lên một lời nguyện cầu, một nén tâm hương. Tại nơi đây, du khách có thể dâng lên những lời nguyện cầu của đời sống chân thực, cầu mong sự sinh sôi nảy nở, ước mong cuộc sống đầy đủ. Nhà nông cầu mong mình làm ruộng gạo vun lên thành đụn gạo trắng như ngọc, người buôn bán mong sao có lãi, có lời, tiền của như cây vàng, cây bạc. Ai muốn con trai thì xoa đầu núi cậu, ai ước con gái thì xoa đầu núi cô. Còn người bệnh thì tin rằng những giọt nước từ bầu sữa tiên (vú mẹ) sẽ trợ thêm sức mạnh cho người mau khỏe. Đó thực là những tín ngưỡng của người lao động. Nơi đây không có chỗ cho những ai cầu vinh hoa danh vọng, chức tước, quyền hành.

Phần hội chùa Hương

🔗Phần hội chùa Hương

Khi đến tham quan chùa Hương, du khách còn được hòa mình vào những hoạt động văn hóa, lễ hội tại nơi đây. Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn,…

Nhắc đến chùa Hương, người ta sẽ nghĩ ngay đến thuyền đò, đây là một phương tiện đi lại chính trong lễ hội. Du khách có thể coi ngồi thuyền là một thú vui tao nhã, vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật. Vào những ngày hội chính, hàng loạt những con thuyền đua nhau trên dòng suối Yến. Đây là một hoạt động giải trí không thể thiếu trong lễ hội.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Trong Excel 2007 Cực Kì Đơn Giản!, Cách Vẽ Biểu Đồ Cột Trong Excel 2007 2010

Vừa ngồi thuyền đi chùa Hương vừa ngắm cảnh non xanh hữu tình. Ảnh: Sưu tầm

Rời bến đò, du khách đến với các hoạt động leo núi đặc sắc của khu di tích. Du khách có thể leo bộ lên những bậc thang dẫn đến động Hương Tích, chùa Trong. Cảm giác thật tuyệt vời nếu bạn chinh phục từng bậc thang lên xuống vào động Hương Tích. Lựa chọn hình thức đi bộ hay cáp treo không thể hiện sự tôn kính mà thể hiện từ tâm của hành khách đến chùa Hương.

Khi đi dọc bến đò hoặc đặt chân lên mảnh đất tâm linh bạn sẽ gặp những làn điệu dân ca hát chèo hoặc hát sẩm trên từng mái nhà tranh. Những làn dân ca cứ in sâu vào lòng du khách thập phương nếu đã một lần đến đây. Hãy dành cho mình những phút giây tuyệt vời nhất khi hòa mình vào những làn điệu dân ca, điệu hò truyền thống ấy.

3. Tổng kết và lưu ý

🔗3. Tổng kết và lưu ý

Giá vé tham quan

🔗Giá vé tham quan

Giá vé thắng cảnh và đò thuyền:

Đây là giá vé áp dụng cho tuyến chính: Đền Trình – chùa Thiên Trù – động Hương Tích. Trong đó:

Vé thắng cảnh: 80.000đ

Vé đò thuyền 2 lượt: 50.000đ

Đối tượng ưu tiên được miễn, giảm vé thắng cảnh:

Giảm 50% đối với: Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), học sinh sinh viên, đối tượng thuộc diện chính sách xã hội (người tàn tật, người neo đơn, người được chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội, học sinh dân tộc nội trú) và trẻ em trên 10 tuổi cao dưới 1,1m.

Lưu ý: Các đối tượng trên cần xuất trình CMND, thẻ căn cước, thẻ hội viên, thẻ học sinh sinh viên,…vv khi mua vé.

Miễn phí 100% đối với: Thương binh nặng hạng đặc biệt, Trẻ em dưới 10 tuổi cao dưới 1,1m.

Miễn phí 100% đối với tất cả hành khách về chùa Hương vào các ngày:

Ngày Di sản (23/11);

Ngày 30, mồng 1 và mồng 2 tết Nguyên Đán;

Ngày lễ Phật đản 15 tháng 4 âm lịch.

Giá vé đò thuyền áp dụng cho tuyến: Tuyết Sơn, Long Vân là 35.000đ/người

Mùa xuân ngồi thuyền đi suối Yến, khai hội chùa Hương là thú vui của nhiều người. Ảnh: flynow

Đối với Người lớn:

Vé khứ hồi: 180.000đ / vé

Vé 1 lượt: 120.000đ / vé

Đối với Trẻ em:

Vé khứ hồi: 120.000đ / vé

Vé 1 lượt: 90.000đ / vé

Kinh nghiệm khác khi du lịch chùa Hương

🔗Kinh nghiệm khác khi du lịch chùa Hương

Đến du lịch chùa Hương, bạn sẽ sử dụng rất nhiều đồ ăn thức uống, hãy vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh chung để bảo vệ môi trường khu du lịch sạch sẽ.

Vào mùa lễ hội thường rất đông đúc nên bạn hãy bảo quản hàng lý tư trang cẩn thận, tránh bị kẻ gian thừa dịp cao điểm móc túi, đánh cắp đồ của bạn. Khi đi lễ chùa Hương, đồ cúng lễ nên gọn gàng và bạn nên chuẩn bị sẵn từ nhà mang đi để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Phong cảnh non xanh nước biếc hữu tình ở chùa Hương. Ảnh: Sưu tầm

Trang phục đứng đắn, lịch sự, không nên có những cử chỉ khiếm nhã cười đùa to tiếng gây mất trật tự trong chùa. Vì sẽ di chuyển nhiều nên bạn hãy chuẩn bị những đôi giày thể thao thay vì giày cao gót để bảo vệ đôi chân của mình.

Chuyến du xuân đầu năm khai hội chùa Hương sẽ làm tin thần bạn thêm thoải mái, sức khỏe cho một năm làm việc hiệu quả sắp tới. Nếu bạn muốn mua tour du lịch chùa Hương cho cả gia đình, bạn bè hay một đoàn để đi chơi đầu năm thì nhớ chọn ngay tour của lingocard.vn nha.

Bạn cần trợ giúp/tư vấn về tour du lịch? Vui lòng để lại thông tin dưới đây.

Việt Nam

Đánh giá bài viết

2 đánh giá, điểm trung bình 4.5 Bạn đã đánh giá bài viết này.

*

Du lịch Huế đi đâu – TOP 14 điểm đến check-in sống ảo không thể bỏ qua

Du lịch Huế đi đâu là một trong những điều mà du khách quan tâm nhất khi có dự định ghé thăm nơi này. Cùng tìm hiểu top 14 điểm đến check-in sống ảo thú vị không nên bỏ lỡ tại Huế trong bài viết này nhé!

*

TOP 13 món ăn ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch Đà Nẵng

Nhất định phải thử 13 món ăn ngon khi đi du lịch Đà Nẵng này nha.

Du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp nhất trong năm?

Đảo ngọc Phú Quốc nức tiếng với những bãi biển hoang sơ, thơ mộng và cảnh sắc đẹp nao lòng người. Vậy du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp nhất trong năm? Cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau đây.

*

Du lịch Phú Quốc ăn gì – Top 15 món ăn ngon, ăn một lần nhớ cả đ

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết du lịch Phú Quốc nên ăn gì thì hãy tham khảo 15 món ăn ngon, ăn một lần nhớ cả đời dưới đây nhé!

*

Điểm danh 16 đặc sản Ninh Bình nhất định phải nếm thử

Đi du lịch Ninh Bình, một câu hỏi mà rất nhiều du khách thường đặt ra là “Ninh Bình có gì?”. Những gợi ý đặc sản Ninh Bình dưới đây sẽ cho bạn ngay câu trả lời.

*

Top 14 điểm du lịch miền Bắc Việt Nam không thể bỏ qua

Các địa điểm du lịch miền Bắc Việt Nam đã góp phần tô điểm thêm hành trình khám phá những vẻ đẹp của tổ quốc hình chữ S. Cùng lingocard.vn tìm hiểu xem đó là những địa danh nào nhé.

*

Top 15 điểm đến tuyệt đẹp để đón tết dương lịch 2020

Tổng hợp những điểm đến và tour du lịch Tết 2020 hấp dẫn trong nước và nước ngoài

*

Top 7 nhà hàng buffet rẻ và ngon nhất ở Hà Nội

Những buổi tiệc liên hoan công ty, họp mặt bạn bè sẽ không còn là nỗi lo lắng tìm địa điểm khi đặt chỗ ăn liên hoan ở 1 trong 7 nhà hàng buffet ngon lại rẻ ở Hà Nội mà lingocard.vn gợi ý dưới đây.

Xem thêm: Bài Văn Nghị Luận Giải Thích Câu Nói Học, Học Nữa, Học Mãi ” Của Lê

*

Top 7 nhà hàng có không gian “sang chảnh, độc đáo” tại Quy Nhơn

Nếu bạn muốn tìm một nhà hàng sang chảnh ở Quy Nhơn để ăn uống vào những dịp đặc biệt, tiếp khách hàng,… thì đọc ngay bài viết dưới đây.

*

Top 8 địa điểm vui chơi giải trí về đêm “khó cưỡng” ở Nha Trang

“Bỏ túi” ngay 8 địa điểm vui chơi giải trí về đêm hấp dẫn, thú vị ở Nha Trang nếu bạn muốn có một kỳ nghỉ đáng nhớ.

Các tour hấp dẫn liên quan

Từ Nha Trang

Tour Nha Trang 1N: Thành phố Nha Trang – Tắm khoáng nóng – Viện Hải Dương học

495.000 ₫
1 Ngày
Từ Hà Nội

Tour Hà Nội 1N: Làng gốm Bát Tràng – Chùa Trấn Quốc – Khu di tích Hồ Chủ tịch – Văn Miếu Quốc Tử Giám

650.000 ₫
1 Ngày
Từ Nha Trang

Tour Nha Trang 1N: Nha Trang – Đảo Bình Ba

693.000 ₫
1 Ngày
Từ Hà Nội

Tour Hà Giang 3N2D: Hà Giang – Quản Bạ – Đồng Văn

2.350.000 ₫
3 Ngày
Từ Quy Nhơn

Tour Quy Nhơn 1N: Hòn Khô – Kỳ Co – Eo Gió

715.000 ₫
1 Ngày
Từ Hà Nội

Tour Lễ chùa 1 ngày: Yên Tử – Chùa Đồng

740.000 ₫
1 Ngày
Từ Nha Trang

Tour Phú Yên 1 ngày: Nhà thờ Mằng Lăng – Ghềnh Đá Đĩa – Bãi Xép – Gành Ông

605.000 ₫
1 Ngày
Từ Nha Trang

Tour Nha Trang 3N2D: City tour – Vinpearl Land – đảo Bình Ba hoặc đảo Điệp Sơn

2.480.000 ₫
3 Ngày
Từ Quy Nhơn

Tour Quy Nhơn 1 ngày: Kỳ Co – Eo Gió – Tịnh Xá Ngọc Hòa

715.000 ₫
1 Ngày
Từ Hà Nội

Tour Tây Bắc 2N1D: Mai Châu – Mộc Châu – Khu du lịch Thác Dải Yếm

1.309.000 ₫
2 Ngày
Prev
Next
Chat Zalo Chat Zalo
Chat Facebook Chat Facebook
Hotline 1800.8054
Liên hệ

Tại sao nên đặt tour tại lingocard.vn?

Lựa chọn chất lượng

Tất cả đối tác và tour đều được chọn lọc, thẩm định chặt chẽ

Thanh toán an toàn

Cổng thanh toán online VNPay, Payoo… bảo mật thông tin tuyệt đối

Tìm kiếm thuận tiện

Dễ dàng tìm kiếm, so sánh, lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất

Tiết kiệm chi phí

Giá rẻ mỗi ngày cùng với các ưu đãi độc quyền của lingocard.vn

Đăng ký nhận ưu đãi độc quyền từ lingocard.vn, tiết kiệm thêm tới 30%

Đăng ký

Thông tin liên hệ

lingocard.vn

Bản quyền của Công ty CP giải pháp phần mềm Niềm Vui

Toà nhà AT, số 9 ngõ 7, đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tiểu luận