Tiểu Luận Quản Lý Nhà Nước Ngạch Chuyên Viên Về Giáo Dục Violet

I . Lý do chọn đề tài

Tuy nhiên, cũng còn những biểu hiện lệch lạc, tiêu cực trong việc dạy thêm ở một số giáo viên ở các trường THCS gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín của nhà giáo, gây nhiều bất bình trong xã hội. Việc dạy thêm, học thêm xét về một khía cạnh nào đó là nhu cầu của người học. Nhưng vẫn còn ở đâu đó đã bị biến tướng dưới nhiều hình thức, mà mục đích chủ yếu của người dạy là vì kinh tế. Một số ít thầy (cô) giáo đã trù dập những học sinh không học thêm bằng nhiều cách, gây thiệt thòi cho những cháu không đi học thêm, như cho học sinh học thêm biết trước chương trình kiểm tra, dạy sơ sài ở lớp khiến học sinh không đi học thêm không hiểu bài…

Để thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp, trong những năm qua, qua kiểm tra việc dạy thêm, học thêm ở các trong toàn tỉnh, nhìn chung có các hình thức học thêm như sau :

– Hình thức thứ nhất: Học thêm trong trường do nhà trường tổ chức quản lý có 2 dạng: các lớp học thêm do học sinh đăng ký, nhà trường xếp thời khoá biểu ngoài giờ học chính khoá và tổ chức học thêm đại trà cho lớp học chính khoá do nhà trường xếp thời khoá biểu.

Đang xem: Tiểu luận quản lý nhà nước ngạch chuyên viên về giáo dục violet

– Hình thức thứ hai: Dạy tăng tiết theo thời khoá biểu.

– Hình thức thứ ba: Giáo viên tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường.

– Hình thức thứ tư: Dạy kèm tại nhà học sinh (có thể không phải là giáo viên trong ngành.. )

Do đó, yêu cầu ngành giáo dục cần phải có những biện pháp tích cực để kịp thời ngăn chặn những hiện tượng dạy thêm, học thêm “tràn lan” và cần tăng cường quản lý việc dạy thêm, học thêm như thế nào cho có hiệu quả ? Đó là lý do tôi chọn đề tài này.

II. Giới hạn của đề tài

Bản thân là cộng tác viên thanh tra của Sở giáo dục, là hiệu trưởng của trường THCS. Tôi xin được trình bày một trong những tình huống có liên quan đến việc dạy thêm, học thêm ở trường Trung học cơ sở có thể xảy ra ở trường mà mình phải giải quyết.

Cụ thể phải việc giải quyết đơn phản ánh của một học sinh trường Trung học cơ sở về việc dạy thêm, học thêm.

Bài viết này là mang tính chất minh họa, với khuôn khổ bài viết về tình huống, cho phép tôi được sử dụng nhằm phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Những kiến nghị giải quyết còn mang tính chủ quan của cá nhân, mặt khác do khả năng nhận thức vấn đề còn hạn chế cho nên chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Rất mong được sự thông cảm, giúp đỡ, đóng góp của quý lãnh đạo, thầy cô và đồng nghiệp để đề tài nghiên cứu đạt được hiệu quả cao hơn.

PHẦN II: NỘI DUNG

A. CƠ SỞ LÝ LUẬN

Dạy thêm, học thêm trong nhà trường được hiểu là dạy thêm ngoài giờ học chính khóa gồm: phụ đạo, bồi dưỡng học sinh, ôn tập thi tốt nghiệp THCS và ôn thi vào lớp 10 Trung học phổ thông, dạy thêm theo nguyện vọng của học sinh. Dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường gồm: bồi dưỡng văn hóa, luyện thi ở các trung tâm, các lớp độc lập.

Đối với dạy thêm, học thêm trong trường, nhà trường có trách nhiệm tổ chức và quản lý. Đối với học sinh có nguyện vọng học thêm, phải viết đơn đề nghị. Hiệu trưởng lập kế hoạch dạy thêm học thêm được Phòng GD&ĐT duyệt và cấp phép. Hiệu trưởng duyệt chương trình, duyệt danh sách học sinh, phân lớp theo đúng đối tượng, phân công giáo viên theo nguyện vọng đơn xin dạy thêm của giáo viên. Mỗi lớp học thêm không quá 45 học sinh. Thời gian học thêm tối đa 3 buổi/1 tuần (mỗi buổi 3 tiết, 01 tiết = 45 phút).

Đại diện tổ chức, cá nhân xin mở lớp dạy thêm phải đạt trình độ chuẩn hoặc trên chuẩn của giáo viên ở các cấp học. Lớp học thêm phải thoáng mát, đủ ánh sáng, bàn ghế cho học sinh. Đảm bảo vệ sinh, môi trường sư phạm, an toàn tính mạng và tài sản của học sinh. Hồ sơ đăng ký mở lớp dạy thêm gồm đơn đăng ký mở lớp, trong đơn ghi rõ môn dạy, chương trình, nội dung, kế hoạch, số lớp, số học sinh, số buổi dạy trong tuần; thời gian, địa điểm… Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm duyệt và cấp giấy chứng nhận mở lớp dạy thêm trong phạm vi chương trình Trung học cơ sở; Mức thu và sử dụng tiền học thêm đối với dạy thêm, học thêm trong trường và ngoài nhà trường do UBND tỉnh, quy định. Tổ chức, cá nhân vi phạm, tùy theo mức độ và tính chất sẽ bị xử lý theo quy định. Đối với cán bộ, viên chức vi phạm quy định, ngoài các hình thức xử lý còn bị xử lý kỷ luật theo Nghị định 27 của Chính phủ.

Theo quy định, các trường không được dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, kể cả trong kỳ nghỉ hè; Không được dạy trước chương trình quy định, hoặc cắt xén chương trình chính khóa để chuyển sang dạy thêm, học thêm; Không tổ chức dạy thêm, học thêm cho tất cả học sinh ở lớp học chính khóa; Không dùng các biện pháp trực tiếp hoặc gián tiếp ép học sinh phải học thêm; Giáo viên không được mở lớp dạy thêm ngoài nhà trường cho học sinh do mình đang dạy chính khóa.

Như vậy, có thể coi quy định về dạy thêm, học thêm là một công cụ pháp lý đưa hoạt động dạy thêm, học thêm vào nền nếp. Như vậy, bên cạnh việc ban hành quy định về dạy thêm, học thêm, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người giáo viên, việc thực thi ngân hàng đề trong các kỳ kiểm tra, thi cử, kết hợp với công tác kiểm định trong các trường phổ thông đóng một vai trò hết sức quan trọng.

B. MÔ TẢ TÌNH HUỐNG

Học sinh Nguyễn Văn B gửi đơn phản ánh tới Hiệu trưởng trường THCS Minh Quang như sau: (tình huống này chỉ mang tính chất minh họa phục vụ cho quá trình nghiên cứu)

“ Kính gửi hiệu trưởng trường THCS Minh Quang. Trong năm học 2016-2017 thầy Nguyễn Văn A dạy môn Toán lớp 9A trường Trung học cơ sở Minh Quang, có hành động không đúng của một người thầy là có tổ chức dạy thêm ngoài giờ tại nhà riêng, học sinh nào không đi học thêm là bị “trù dập, thiệt thòi”, bằng chứng là những học sinh đi học thêm tại nhà thầy thì có các bài kiểm tra cao hơn vì đề kiểm tra đó đã được chữa khi học thêm, đến khi kiểm tra chỉ thay số là xong, hơn nữa thầy chấm điểm không công bằng, thầy ưu tiên, nâng điểm cho các bạn đi học thêm ở nhà thầy…”.

C. MỤC TIÊU XỬ LÝ TÌNH HUỐNG

Qua phân tích đơn phản ánh của học sinh Nguyễn Văn B có 2 nội dung lớn cần phải kiểm tra, xác minh để làm rõ:

1. Thầy giáo Nguyễn Văn A dạy thêm bộ môn toán tại nhà riêng có đúng không? có hợp pháp không?

2. Việc chấm bài kiểm tra của học sinh lớp 9A có chính xác, công bằng không? có thiên vị không? có đảm bảo theo quy chế chuyên môn không?

D. XÂY DỰNG PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ VÀ LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN GIẢI QUYẾT TỐI ƯU

I. Phương án

– Hiệu trưởng tiếp nhận đơn của học sinh Nguyễn Văn B (yêu cầu người cấp thông tin phải nói rõ dạy ở đâu?)

– Mời giáo viên Nguyễn Văn A đến văn phòng nhà trường làm việc, yêu cầu giáo viên giải trình và làm báo cáo sự việc nêu trong đơn của học sinh Nguyễn Văn B để xác minh và đối chiếu các nội dung có liên quan.

Như vậy sẽ xảy ra 2 phương án

1. Phương án 1: Nếu giáo viên Nguyễn Văn A thừa nhận đúng sự việc mà học sinh Nguyễn Văn B phản ánh (có nghĩa là phản ánh của học sinh Nguyễn Văn B là đúng) thì Hiệu trưởng có biện pháp xử lý theo Luật định.

2. Phương án 2: Nếu giáo viên Nguyễn Văn A không thừa nhận sự việc mà học sinh Nguyễn Văn B phản ánh thì Hiệu trưởng tổ chức cử Thanh tra viên đi xác minh nơi dạy thêm của giáo viên Nguyễn Văn A. Có thể xảy ra 2 trường hợp.

2.1. Trường hợp 1: Phản ánh của học sinh Nguyễn Văn B là không đúng thì mời người phản ánh đến và giải thích việc phản ánh đó là không đúng. Yêu cầu người phản ánh chấm dứt.

Nếu người phản ánh cố tình gửi lên cấp trên thì người phản ánh thuộc cố tình phản ánh, tố cáo sai sự thật thì xử lý theo luật Tố cáo tội vu khống người khác.

2.2. Trường hợp 2: Phản ánh của học sinh Nguyễn Văn B đúng sự thật

thì hiệu trưởng yêu cầu giáo viên phải chấm dứt ngay với lý do vì có hành vi ép học sinh phải học thêm chứ không phải là thỏa thuận với học sinh và giải quyết theo luật định.

E. KẾ HOẠCH TỔ CHỨC THỰC HIỆN

– Căn cứ Luật số 42/2013/QH13 Luật tiếp công dân;

– Hiệu trưởng gửi giấy mời giáo viên Nguyễn Văn A đến văn phòng nhà trường để giải trình và yêu cầu làm bản tường trình các nội dung có liên quan đến đơn phản ánh của học sinh Nguyễn Văn B.

– Hiệu trưởng yêu cầu học sinh lớp 9A cung cấp bài kiểm tra môn Toán và sổ điểm môn Toán của lớp 9A do giáo viên Nguyễn Văn A giảng dạy.

– Hiệu trưởng trường THCS Minh Quang yêu cầu giáo viên Nguyễn Văn A cung cấp danh sách học sinh đi học thêm tại nhà riêng.

– Sau đó Thanh tra viên tiến hành chấm lại bài kiểm tra 15 phút và 45 phút môn Toán của học sinh ở lớp 9A, đồng thời kiểm tra đối chiếu điểm bài kiểm tra với sổ ghi điểm của lớp 9A, đối với những học sinh đi học thêm và học sinh không đi học thêm để so sánh, đối chiếu .

Nhằm giải quyết đúng , chính xác những nội dung trên, cần phải xác định những vấn đề cơ bản sau:

2. Về việc ghi điểm, chấm bài kiểm tra cho học sinh lớp 9A của ông Nguyễn Văn A có đúng qui định không?

3. Ông Nguyễn Văn A chấm điểm hoc sinh có công bằng không ? có nâng điểm cho học sinh đi học thêm không?

* Qua quá trình kiểm tra, xác minh giáo viên Nguyễn Văn A có những biểu hiện tiêu cực trong việc dạy thêm học thêm cụ thể như sau :

1.Ông Nguyễn Văn A là giáo viên (biên chế) giảng dạy môn toán tại trường THCS Minh Quang. Ông Nguyễn Văn A dạy thêm ở nhà riêng của mình cho khoảng 20 học sinh lớp 9A của trường THCS Minh Quang không có giấy phép dạy thêm.

2. Tổ xác minh xem bài kiểm tra 15 phút và 45 phút môn toán của học sinh do ông Nguyễn Văn A giảng dạy, cung cấp bảng ghi điểm môn toán của học sinh lớp 9A.

3. Tổ xác minh đã yêu cầu ông Nguyễn Văn A cung cấp danh sách học sinh học thêm, sổ điểm cá nhân do ông dạy tại nhà .

5. Kết quả xác minh của tổ thanh tra cho thấy:

+ Ông Nguyễn Văn A đã tổ chức cho học sinh học thêm tại nhà riêng có 20 học sinh .

+ Danh sách học sinh học thêm do ông Nguyễn Văn A dạy tại nhà có 15 học sinh lớp 9A.

+ Điểm trong bảng ghi điểm môn toán của học sinh lớp 9A và điểm do ông Nguyễn Văn A chấm ghi trong bài kiểm tra có một số trường hợp sai lệch. Cụ thể có 7 học sinh có điểm sai lệch, trong đó có 4 học sinh được nâng điểm, 3 học sinh bị hạ điểm.

+ Trong số 4 học sinh được nâng điểm đều có học thêm tại nhà ông Nguyễn Văn A.

+ 03 học sinh bị hạ điểm là 03 học sinh không học thêm ở nhà ông Nguyễn Văn A.

* Từ việc chấm lại bài của 07 học sinh nêu trên, tổ xác minh nhận thấy việc chấm bài của giáo viên Nguyễn Văn A không đều tay, gây thắc mắc cho học sinh như đã nêu trong đơn tố cáo: Thầy chấm điểm không công bằng….nâng điểm cho các bạn đi học thêm, những bạn không đi học thêm thì ngược lại …

Xem thêm: Mẫu Công Văn Đề Nghị Chậm Thanh Toán, Mẫu Công Văn Gia Hạn Thanh Toán

* Qua kết quả trên, Tổ xác minh đề nghị :

1. Ông Nguyễn Văn A làm bản tường trình và giải trình những hạn chế, sai trái nêu trên.

3. Hiệu Trưởng trường THCS Minh Quang yêu cầu ông Nguyễn Văn A kiểm điểm về việc không thực hiện đúng qui định về việc nhập điểm của trường THCS Minh Quang vì có 7 học sinh có điểm sai lệch giửa bảng điểm và điểm ghi trên bài kiểm tra.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra , xác minh .

Căn cứ Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Hiệu trưởng trường THCS Minh Quang ban hành văn bản kết luận Thanh tra với các nội dung sau :

2. Về việc ghi điểm, chấm bài kiểm tra lớp 9A Ông Nguyễn Văn A đã không thực hiện đúng qui định về việc ghi điểm cho học sinh , thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc chấm bài kiểm tra cho học sinh, vi phạm qui chế đánh giá học sinh, việc có một số học sinh lớp 9A có điểm ghi trong sổ điểm cao hơn hoặc thấp hơn điểm ghi trong bài kiểm tra, đã làm sai lệch kết quả học tập và gây cho học sinh thắc mắc “…học sinh nào không đi học thêm là bị trù dập”; “thầy chấm điểm không công bằng….nâng điểm cho các bạn đi học thêm là có cơ sở”. Ông Nguyễn Văn A phải nghiêm túc nhận khuyết điểm và nên rút kinh nghiệm .

3. Yêu cầu ông Nguyễn Văn A kiểm điểm về việc chấm điểm không đều tay gây thắc mắc cho học sinh, đồng thời giải thích cho các học sinh chấp thuận điểm của bài kiểm tra sau khi ông Nguyễn Văn A đã chấm lại và điều chỉnh điểm cho học sinh theo đúng kết quả bài làm.

4. Hiệu trưởng trường THCS Minh Quang căn cứ vào hồ sơ của tổ Thanh tra và hồ sơ của trường THCS Minh Quang, căn cứ bản kiểm điểm của ông Nguyễn Văn A tổ chức họp Hội đồng kỷ luật để xét mức độ sai phạm của ông Nguyễn Văn A để đề nghị hình thức kỷ luật cho phù hợp.

5. Căn cứ Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục để đề ra mức xử phạt hành chính đối với những việc làm sai trái của ông Nguyễn Văn A.

* Căn cứ vào Luật Giáo dục năm 2005 đã quy định: “ Nhà giáo và người học không được có hành vi gian lận trong kiểm tra, thi cử, tuyển sinh, giảng dạy và học tập”. Do đó, đây là việc điển hình trong việc vi phạm qui chế chuyên môn, quy định về dạy thêm, học thêm ;

* Căn cứ Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Hiệu trưởng lập Tờ trình về việc đề xuất xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giáo dục gửi Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đôí với ông Nguyễn Văn A đã vi phạm những khoản như sau:

2. Vi phạm điểm a khoản 1 điều 14 mục 4 (chương 2) Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học không đúng quy chế.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tại điểm b khoản 2 điều 7 mục 1 ( chương 2) Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục quy định đình chỉ hoạt động dạy thêm từ 12 tháng đến 24 tháng;

Tại điểm b khoản 3 (chương 2) quy định buộc trả lại tiền cho người học các khoản tiền đã thu và chịu mọi chi phí trả lại.

Tại khoản 2 điều 14 mục 4 ( chương 2) quy định biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tổ chức kiểm tra, đánh giá lại kết quả người học.

Như vậy ông Nguyễn Văn A phải nghiêm chỉnh chấp hành xử phạt hành chính trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được giao quyết định.

Qua kết quả giải quyết như trên, có nhận định như sau: Trước tình hình thực tế xã hội ngày nay, nền kinh tế thị trường tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng còn nhiều hạn chế cần có nhiều biện pháp để khắc phục, đời sống của giáo viên tuy có cải thiện nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, để đối phó với thực tế ấy một số giáo viên phải xoay sở bằng nhiều cách vì thế không tránh khỏi những sai phạm hoặc tiêu cực, trường hợp giáo viên Nguyễn Văn A cũng nằm trong thực tế đó.

F. PHÂN TÍCH NGUYÊN NHÂN VÀ HẬU QUẢ CỦA VIỆC GIÁO VIÊN DẠY THÊM KHÔNG ĐÚNG QUI ĐINH

1. Phân tích nguyên nhân

a) Nguyên nhân khách quan

– Các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về dạy thêm, học thêm có triển khai nhưng chưa sâu rộng đến toàn xã hội, chưa cụ thể hoá nên tác dụng chưa cao .

– Việc nhận thức pháp luật về dạy thêm học thêm của một vài giáo viên chưa cao.

– Một phần do đời sống kinh tế gia đình của một số giáo viên còn nhiều khó khăn nhất định, không có thu nhập nào khác ngoài lương chính nên việc dạy thêm để cải thiện đời sống hàng ngày là điều tất yếu .

b) Nguyên nhân chủ quan

– Giáo viên Nguyễn Văn A chưa hiểu rõ về quy định dạy thêm, học thêm, cố tình dạy thêm tại nhà để tăng thêm thu nhập cho gia đình, không đăng ký, xin phép với nhà trường, phòng GD&ĐT .

2. Phân tích hậu quả của việc dạy thêm, học thêm “ tràn lan”

– Việc quản lý dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường còn đang gặp nhiều bất cập. Do địa bàn khá rộng, tính chất của các lớp học rất đa dạng. Một số thầy cô giáo đã dạy trước bài cho học sinh để đối phó bài kiểm tra định kỳ.

– Một số giáo viên dùng áp lực điểm số để thu hút học sinh học thêm, hoặc chấm điểm không công bằng đối với học sinh, nhất là những trường hợp học sinh không đi học thêm, hiện tượng này không nhiều nhưng nó là nguyên nhân tạo ra sự bất bình của xã hội, làm ảnh hưởng không ít đến uy tín của thầy cô giáo.

– Việc dạy thêm, học thêm “tràn lan” như thế nếu không kip thời ngăn chặn, chấn chỉnh sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn, làm mất niềm tin đối với xã hội và Phụ huynh học sinh.

Nhằm hạn chế việc dạy thêm, học thêm “ tràn lan” dẫn đến việc vi phạm hành chính như trên cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

2.1. Tạo điều kiện để thu hút tối đa học sinh vào các lớp học tăng tiết, lớp 2 buổi, lớp bán trú tại trường để có thêm thời gian củng cố kiến thức cho học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.Việc phụ đạo học sinh yếu kém và bồi dưỡng học sinh giỏi là trách nhiêm của giáo viên bộ môn. Nhưng nhà trường phải theo dõi, khảo sát chất lượng học sinh, từ đó có biện pháp kịp thời uốn nắn giúp đỡ giáo viên và học sinh.

2.2. Đối với các lớp dạy thêm ở nhà, giáo viên chỉ được phép hoạt động sau khi đã được cấp phép của cấp có thẩm quyền. Đồng thời giáo viên phải làm cam kết với nhà trường là chỉ dạy thêm học sinh khi có yêu cầu của Phụ huynh học sinh nhằm mục đích củng cố kiến thức cho các em, hướng dẫn học sinh làm thành thạo các bài tập, không được phép dạy trước chương trình, không được đe doạ, trù dập học sinh hoặc dùng điểm số để làm áp lực với các em. Nói chung là phải đảm bảo thực hiện tốt các hướng dẫn, chỉ đạo về dạy thêm, học thêm của Lãnh đạo các cấp.

Nếu giáo viên cố tình vi phạm những quy định trên thì phải bị xử lý kỷ luật theo quy định của Ngành và Pháp luật .

3.3. Đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học, giúp học sinh nắm chắc bài, xây dựng, hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu là một trong những giải pháp quan trọng để hạn chế việc dạy thêm, học thêmtràn lan”.

PHẦN III: KẾT LUẬN

I. Đánh giá chung:

Dạy thêm, học thêm thực chất là việc giáo viên bổ trợ kiến thức cho học sinh, giúp các em học khá hơn, bởi thế bản chất của dạy thêm, học thêm không phải là xấu. Tuy nhiên, ở đâu đó, những biểu hiện không lành mạnh của dạy thêm, học thêm đã làm bức xúc cho học sinh và phụ huynh học sinh, thậm chí có cái nhìn không mấy thiện cảm với thầy, cô giáo. Qua quá trình thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng những văn bản hướng dẫn cụ thể của địa phương, việc triển khai dạy thêm, học thêm ở Vĩnh Phúc được đánh giá là cơ bản đi vào nền nếp. Sự xuất hiện ngày càng nhiều những nhóm, lớp phụ đạo học sinh yếu kém đã giúp cho mặt bằng chất lượng học tập ở các lớp đồng đều và tiến bộ hơn. Những bài giảng ngoài giờ, thậm chí ở ngay tại nhà học sinh khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt của các thầy, cô giáo đã giúp cho không ít học sinh bớt đi nguy cơ phải nghỉ học vì không theo kịp bạn bè, thêm phần vững tâm khi tới lớp. Đặc biệt kết quả học sinh giỏi cấp tỉnh đã tăng cả về số lượng và chất lượng.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, những biểu hiện tiêu cực của dạy thêm, học thêm vẫn còn tồn tại, dù không phổ biến, song lại gây nhiều bức xúc. Việc chấm dứt dạy thêm, học thêm không thể giải quyết trong một sớm một chiều mà cần phải có sự hợp tác từ phía phụ huynh và sự quản lý của các cấp. Tuy nhiên trên thực tế do nhu cầu của HS và PHHS mục đích học thêm chủ yếu là để thi và đỗ vào các trường theo nguyện vọng. Vì vậy đương nhiên phải đi học thêm mới có đủ kiến thức phù hợp thi đầu vào các bậc học.

Để quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm hiện nay thì vấn đề cốt lõi là phải tạo ra sự bình đẳng về cơ hội học tập cho mọi người. Với thực tế học tập như hiện nay, học sinh buộc phải học thêm ngoài giờ rất nhiều (kể cả làm bài tập ở nhà và học thêm có trả học phí), như vậy thì con em các gia đình nghèo làm sao có được cơ hội học tập bình đẳng với con em các gia đình khá giả. Với quan điểm quản lý việc dạy thêm, học thêm theo hướng tích cực, tạo cơ hội để giáo viên được góp công sức, trí tuệ nâng cao chất lượng học tập cho học sinh, giúp các thầy cô sống bằng chính nghề của mình một cách chính đáng. Dạy thêm, học thêm là nhu cầu của toàn xã hội và cũng là nhu cầu chính đáng của các bậc phụ huynh học sinh muốn con em mình học giỏi.

Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế xã hội, kinh tế cuộc sống của mỗi gia đình có khá hơn, đa số phụ huynh học sinh có điều kiện đầu tư học vấn cho con em mình, trong số đó có không ít các bậc cha mẹ không nắm vững chương trình học, không đủ trình độ để hướng dẫn con mình học, cũng không ít các bậc cha mẹ chưa hiểu hết năng lực của con em mình trong học tập nhưng lại muốn con mình học giỏi. Do đó, bằng mọi cách cho con em mình đi học thêm ở nhiều thầy, nhiều môn. Đối với thầy cô giáo, còn một số cho rằng việc dạy thêm là nguồn thu nhập để cải thiện đời sống, cho nên việc dạy thêm phần nào đã mất đi ý nghĩa lành mạnh và cao quý của người thầy, trong đó có một bộ phận không nhỏ đã làm mất đi “ thiên chức của thầy giáo” đã bắt ép học sinh học thêm hoặc dùng điểm số để thu hút học sinh học thêm.Tuy nhiên bên cạnh những mặt tiêu cực đó cũng còn rất nhiều thầy cô giáo có tâm huyết với nghề nghiệp coi việc dạy thêm là trách nhiệm của mình. Để đáp ứng nhu cầu dạy thêm, học thêm hiện nay, cần phải quán triệt sâu rộng trong mọi tầng lớp xã hội, phụ huynh học sinh và nhất là đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục hiểu rõ về dạy thêm, học thêm, tăng cường trong công tác quản lý chỉ đạo, chống dạy thêm, học thêm tràn lan ,góp phần đưa ngành giáo dục ngày càng phát triển, đồng thời thực hiện tốt theo Kế hoạch của Bộ giáo dục và đào tạo: “ Dạy thêm, học thêm và dạy để biết tự học”.

II. Bài học kinh nghiệm

Việc dạy thêm, học thêm phải đáp ứng nhu cầu thật chính đáng của học sinh và phụ huynh học sinh. Nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng nhu cầu học thêm của hoc sinh để trở thành nguồn thu lợi bất chính. Do đó cần thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục và toàn xã hội cần nắm vững những quy định về dạy thêm, học thêm của lãnh đạo các cấp đã ban hành để tránh những vi phạm đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Để giải quyết những trường hợp vi phạm cần phải kiên quyết theo quy định của pháp luật nhưng cần phải tế nhị bằng những giải pháp cụ thể nhằm mục đích giáo dục là chính, vừa nhắc nhở, vừa răn đe.

3. Căn cứ Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục để xử phạt nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm trong lĩnh vực dạy thêm, học thêm.

III. Đề xuất và kiến nghị

1. Đối với Bộ Giáo dục – Sở Giáo dục và Đào tạo

– Tiếp tục ban hành những văn bản để cụ thể hoá việc dạy thêm, học thêm, chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra quản lý dạy thêm, học thêm, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm những hiện tượng vi phạm việc dạy thêm, học thêm.

2. Đối với chính quyền địa phương

– Phối hợp với các trường học, Hội cha mẹ học sinh tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện dạy thêm, học thêm của giáo viên và học sinh trên địa bàn theo đúng quy định.

3. Đối với các trường học

– Quán triệt tốt các hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục về những quy định dạy thêm, học thêm; vai trò và nhiệm vụ của giáo viên, phát huy cao vai trò quản lí của Hiệu trưởng trong mọi hoạt động của nhà trường, nhất là công tác quản lí dạy thêm, học thêm của đơn vị mình để có biện pháp kịp thời ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực của giáo viên, nhằm phát huy tốt tinh thần: “ Dân chủ- Kỷ cương- Tình thương- Trách nhiệm ”, “ Tất cả vì học sinh thân yêu ”.

Xem thêm: thiết kế nhà vệ sinh diện tích nhỏ

– Cần có sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến cơ sở các trường học, 100 % cán bộ, giáo viên phải quán triệt sâu sắc các nội dung và chấp hành tốt việc dạy thêm, học thêm theo chỉ đạo. Thường xuyên tổ chức Thanh, kiểm tra việc dạy thêm, học thêm của giáo viên các cấp, xử lý nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm việc dạy thêm, học thêm theo đúng quy định của pháp luật ./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

File đính kèm:
*

Tệp đính kèm: tieu_luan_xu_ly_tinh_huong_dtht_17-18_chuandoc_31020178.docx

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tiểu luận