Tài Liệu Tiểu Luận Nghiên Cứu Định Lượng Chọn Lọc, Tiểu Luận: Phân Tích Định Lượng

Khi tìm hiểu về nghiên cứu thị trường thì chắc chắn ai cũng đã từng một vài lần nghe thấy từ khóa nghiên cứu định tính và định lượng rồi đúng không nào? Cụ thể đây chính là phương pháp mà các doanh nghiệp hay những marketer sử dụng để tìm hiểu khách hàng và thị trường. Từ đó có được kết quả sâu và rộng hơn. Tuy nhiên để biết được nghiên cứu định tính và định lượng là gì? Cách áp dụng của từng phương pháp trong từng trường hợp cụ thể như thế nào cho hiệu quả cũng như việc phân biệt chính xác 2 phương pháp này thì mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nghiên cứu định tính là gì?

Khái niệm nghiên cứu định tính (Qualitative research)

Phương pháp nghiên cứu định tính là một dạng nghiên cứu thường hay sử dụng để tìm hiểu ý kiến, thăm do quan điểm để tìm ra “insight” của các vấn đề. Bên cạnh đó việc nghiên cứu định tính còn giúp phát hiện ra những xu hướng của khách hàng trong tương lai nữa. Hiện nay phương thức thu thập dữ liệu trong nghiên cứu định tính rất đa dạng và hầu như không có một cấu trúc nào cụ thể. Trong đó có một số phương pháp có thể kể đến như phỏng vấn cá nhân, quan sát hay focus group. Đặc biệt phần mẫu của phương pháp này thường nhỏ và được chọn lọc kỹ lưỡng.

Đang xem: Tiểu luận nghiên cứu định lượng

Nghiên cứu định tính hay tiếp cận đối tượng nghiên cứu một cách rất tự nhiên để đảm bảo rằng những ý kiến, hành vi, quan điểm mà đối tượng đang được nghiên cứu sẽ đưa ra một cách chính xác và khách quan nhất có thể.

Nghiên cứu định tính sẽ trả lời cho những câu hỏi về “tại sao”, ‘như thế nào” của một hành vi, hiện tượng nào đó. Một trong những ví dụ điển hình cho phương pháp phỏng vấn cá nhân là người phỏng vấn sẽ đặt ra những câu hỏi để cho người trả lời có thể thoải mái đưa ra quan điểm cá nhân của mình. Sau đó người phỏng vấn sẽ thu thập được các thông tin đa dạng, thậm chí họ chưa từng nghĩ đến.

*

Nghiên cứu định tính là gì?

Ưu điểm của phương pháp nghiên cứu định tính

Phương pháp nghiên cứu định tính hiện nay được áp dụng khá nhiều. Nguyên nhân do chúng sở hữu được những ưu điểm nổi bật như:

Vấn đề nghiên cứu sẽ được nhìn nhận dưới góc độ của người trong cuộc: Việc người nghiên cứu đóng vai trò quan trọng sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn những vấn đề mà phương pháp định lượng dễ bỏ qua. Nghiên cứu định tính sẽ chỉ giúp nghiên cứu được thái độ, hành vi của người nghiên cứu.Nghiên cứu định tính có tính linh hoạt rất cao vì không sử dụng một cấu trúc cố địnhGiúp cho người nghiên cứu phát hiện được ra những thông tin hữu ích một cách nhanh chóngThời gian nghiên cứu, thời gian tiến hành một dự án nghiên cứu định tính thường khá ngắn, tiêu tốn ít chi phí

Phương pháp nghiên cứu định tính

Phương pháp nghiên cứu định tính

Quan sát

Là quá trình nghiên cứu sử dụng các phương pháp luận chủ quan để thu thập thông tin hoặc dữ liệu có hệ thống. Trọng tâm của quan sát định tính là quá trình nghiên cứu sử dụng các phương pháp luận chủ quan để thu thập thông tin hoặc dữ liệu

Phỏng vấn

Thực hiện phỏng vấn sâu là một trong những phương pháp nghiên cứu định tính phổ biến nhất. Đây là một cuộc phỏng vấn cá nhân được thực hiện với một người trả lời tại một thời điểm nhằm tạo cơ hội để có được thông tin chi tiết từ người trả lời.

Khảo sát

Phân phát bảng câu hỏi với các câu hỏi mở.

Nhóm tập trung

Đặt câu hỏi và thảo luận giữa một nhóm đối tượng mục tiêu (6-10 người). Phương pháp này rất hữu ích khi nghiên cứu thị trường về sản phẩm mới và thử nghiệm các khái niệm mới.

Nghiên cứu thứ cấp

Thu thập dữ liệu hiện có dưới dạng văn bản, hình ảnh, bản ghi âm hoặc video, v.v.

Dân tộc ký

Là phương pháp quan sát chuyên sâu nhất nghiên cứu con người trong môi trường sống tự nhiên của họ về lịch sử, địa lý và khái quát văn hóa…

Có thể bạn quan tâm:

Nghiên cứu khoa học là gì? Ví dụ về một đề tài nghiên cứu khoa học

Kỹ thuật khi phân tích dữ liệu định tính

Bản chất của kỹ thuật nghiên cứu định tính luôn đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo không ngừng nghỉ. Do vậy những nhà nghiên cứu không chỉ dựa vào những dữ liệu thô mà mình vừa thu thập được để viết thành báo cáo hay đưa ra những kết luận được mà cần sử dụng các kỹ thuật để phân tích. Trong đó nổi bật là một số kỹ thuật như:

Lý thuyết nội dung: Sử dụng để giải thích cho lý do tại sao nhu cầu của con người lại thay đổi theo thời gian? Đâu sẽ là yếu tố để thúc đẩy hành vi của con người? Và động lực để con người thực hiện một hành động là gì?Lý thuyết nền tảng: Phương pháp quy nạp này cung cấp một quy trình thu thập, tổng hợp, phân tích và khái niệm hóa dữ liệu định tính lại cho mục đích xây dựng lý thuyết.Phân tích theo chủ đề: Đây chính là một trong những hình thức phổ biến nhất trong nghiên cứu định tính. Được đánh giá là khá linh hoạt do nó cho phép lựa chọn khung lý thuyết. Do đó sẽ tùy thuộc vào từng phần hay từng chủ đề cụ thể mà nhà nghiên cứu sẽ áp dụng bất kỳ dạng lý thuyết nào.Phân tích biện luận: Phương pháp này sẽ bao gồm tương tác, nói chuyện trực tiếp hoặc thông qua biểu tượng, hình ảnh, tài liệu để giải thích cách thức và ý nghĩa của các hành vi thu thập được.

Nghiên cứu định lượng là gì?

Ngoài phương pháp định tính thì hiện nay có rất nhiều người lựa chọn nghiên cứu theo phương pháp định lượng. Cụ thể:

Khái niệm nghiên cứu định lượng (Quantitative research)

Phương pháp định lượng là việc thu thập, phân tích các thông tin dựa trên các cơ sở dữ liệu đã thu thập được từ thị trường. Mục đích của việc nghiên cứu theo cách này chính là đưa ra các kết luận thị trường thông qua việc sử dụng phương pháp thống kê, xử lý số liệu cũng như dữ liệu. Do vậy phương pháp định lượng sẽ phù hợp nhất với việc nghiên cứu thái độ, hành vi, ý kiến của người khảo sát. Phần kết quả từ một nhóm mẫu sẽ được tổng quát hóa lên một tổng thể mẫu lớn hơn.

Điều đáng nói phương pháp thu thập dữ liệu định lượng thường có cấu trúc hơn so với phương pháp dữ liệu định tính. Chúng sẽ bao gồm nhiều hình thức khảo sát khác như khảo sát trực tuyến, trên giấy, khảo sát di động, qua email hoặc thư,… Nghiên cứu định lượng sẽ gắn liền với việc dựa vào lý thuyết, suy luận để lượng hóa, đo lường các yếu tố nghiên cứu hay kiểm tra các mối tương quan,…

*

Nghiên cứu định lượng là gì?

Ưu điểm của phương pháp nghiên cứu định lượng

Phương pháp nghiên cứu định lượng cũng sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

Tính khách quan khoa học: Phần dữ liệu định lượng sẽ được giải thích bằng việc phân tích thống kê vì thống kê sẽ dựa trên các nguyên tắc toán học, hợp lý nên các nghiên cứu định lượng hoàn toàn phù hợp để kiểm tra các giả thiết đã đặt ra.

Xem thêm: Khóa Học Lớp 6 Bám Sát Sách Giáo Khoa Với Nhiều Bài Giảng Và Bài Tập

Nghiên cứu định tính cho độ tin cậy khá, tính đại diện khá cao nên các kết quả của phương pháp này sẽ khái quát lên được tổng thể mẫu.Thời gian phân tích nhanh chóng: Hiện nay các phần mềm có chức năng xử lý lượng lớn dữ liệu một cách chính xác và cực nhanh chóng. Do vậy nó có thể hạn chế được mức thấp nhất những phần lỗi kỹ thuật có thể phát sinh do sự tác động của con người khi xử lý.

Phương pháp nghiên cứu định lượng

Phương pháp nghiên cứu định lượng

Thí nghiệm

Kiểm soát hoặc điều khiển một biến độc lập để đo lường ảnh hưởng của nó lên một biến phụ thuộc.

Khảo sát

Đặt câu hỏi cho một nhóm đối tượng mục tiêu trực tiếp, khảo sát trực tuyến, bảng câu hỏi giấy… Bằng cách thực hiện nghiên cứu khảo sát, một tổ chức có thể đặt nhiều câu hỏi khảo sát, thu thập dữ liệu từ nhóm khách hàng và phân tích dữ liệu đã thu thập này để đưa ra kết quả số. Đây là bước đầu tiên để thu thập dữ liệu cho bất kỳ nghiên cứu nào.

Quan sát (có hệ thống)

Quan sát là một cách có hệ thống để thu thập dữ liệu bằng cách quan sát mọi người trong các tình huống hoặc bối cảnh tự nhiên. Mặc dù nó chủ yếu được sử dụng để thu thập dữ liệu định tính, nhưng quan sát cũng có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu định lượng.

Nghiên cứu thứ cấp

Thu thập dữ liệu đã được thu thập cho các mục đích khác. Dữ liệu hiện có được tổng hợp và đối chiếu để tăng hiệu quả tổng thể của nghiên cứu.

Kỹ thuật khi phân tích dữ liệu định lượng

Khác với phân tích dữ liệu định tính, việc phân tích dữ liệu định lượng sẽ thông kê để tóm tắt dữ liệu, mô tả mẫu, các mối quan hệ và sự kết nối với các biến số với nhau. Từ đó hình thành lên báo cáo với thông số hữu ích, dễ nhìn và dễ đưa ra quyết định hơn. Kỹ thuật phân tích dữ liệu định lượng sẽ bao gồm 2 loại như sau:

Thống kê mô tả: Bao gồm các phương pháp liên quan đến việc thu thập số liệu, việc tóm tắt, trình bày cũng như tính toán và mô tả để từ đó phản ánh một cách tổng quát nhất đối tượng nghiên cứu.Thống kê suy luận: Nó sẽ bao gồm các phương pháp phân tích, ước lượng mối liên hệ giữa các hiện tượng được nghiên cứu hoặc đưa ra những quyết định dựa trên cơ sở thu thập thông tin từ kết quả của việc quan sát mẫu.

Bạn đang làm đề tài tiểu luận, luận văn tốt nghiệp? Bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn mô hình nghiên cứu? Bạn chưa thu thập được dữ liệu hay bạn không biết cách xử lý dữ liệu đã thu thập?… Tham khảo ngay DỊCH VỤ VIẾT TIỂU LUẬN THUÊ (trọn gói & từng phần) của chúng tôi!

Sự khác biệt giữa nghiên cứu định tính và định lượng

Nếu xét trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học thì nghiên cứu định tính và định lượng có vai trò rất quan trọng trong đề tài nghiên cứu. Giúp cho nhà nghiên cứu có thể thu thập được các dữ liệu một cách chính xác nhất. Tuy nhiên 2 phương pháp này lại trái ngược nhau và phương pháp và cách thực hoạt động.

*

So sánh nghiên cứu định tính và định lượng

Về đặc điểm

Nghiên cứu định tính thu thập dữ liệu bằng chữ, tiếp cận để tìm cách mô tả, phân tích đặc điểm của nhóm người từ quan điểm của nhà nhân học.Nghiên cứu định lượng thu thập dữ liệu bằng số và giải quyết quan hệ trong nghiên cứu và trong lý thuyết bằng quan điểm diễn dịch.

Về việc sử dụng lý thuyết

Trong nghiên cứu định tính thì các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng theo hình thức quy nạp, tạo ra lý thuyết, sử dụng quan điểm diễn giải, không chứng minh chỉ có giải thích và dùng thuyết kiến tạo trong nghiên cứu. Điều này có nghĩa là nhà nghiên cứu sẽ dựa vào các lý thuyết để xây dựng cho mình một hướng nghiên cứu phù hợp nhất với điều kiện.Còn trong nghiên cứu định lượng sẽ chủ yếu kiểm dịch lý thuyết, sử dụng mô hình khoa học tự nhiên thực chứng luận, phương pháp có thể chứng minh được trong thực tế, theo chủ nghĩa khách quan và là phương pháp sử dụng chủ yếu các con số, tính khách quan cao nên có độ trung thực khá tốt.

Về cách thức thực hiện nghiên cứu

Nghiên cứu định tính đòi hỏi nhà nghiên cứu phải có kỹ năng quan sát cực cao, khả năng chọn mẫu tương thích do đây là giai đoạn đầu hình thành lên đề tài. Đó sẽ là những phương pháp như: phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm hay quan sát tham dự.Nghiên cứu định lượng lại được thực nghiệm thông qua các biến, nghiên cứu đồng đại chéo, lịch đại, nghiên cứu trường hợp, nghiên cứu so sánh,…

Về cách chọn mẫu nghiên cứu

Trong nghiên cứu định tính: Cách chọn mẫu bao gồm chọn theo xác xuất, xác suất ngẫu nhiên, xác suất chùm, mẫu hệ thống, cụm, phân tầng hay chọn mẫu phi xác suất.Trong nghiên cứu định lượng: Cách chọn mẫu sẽ bao gồm: chọn mẫu theo thứ tự, câu hỏi đóng – mở, câu hỏi được soạn, câu hỏi ngắn gọn, xúc tích, câu hỏi không gây tranh luận.

Xem thêm: Các Phương Trình Hóa Học Lớp 11 Chương Nito, Tài Liệu Hệ Thống Hóa Bài Tập Chương Nitơ

Khi nào sử dụng nghiên cứu định tính và định lượng

Nguyên tắc chung để quyết định sử dụng dữ liệu định tính hay định lượng là:

Sử dụng nghiên cứu định lượng nếu bạn muốn xác nhận hoặc kiểm tra điều gì đó (một lý thuyết hoặc giả thuyết)Sử dụng nghiên cứu định tính nếu bạn muốn hiểu điều gì đó (khái niệm, suy nghĩ, kinh nghiệm)

Tóm lại, đối với hầu hết các chủ đề nghiên cứu, bạn có thể chọn phương pháp định tính, định lượng hoặc phương pháp hỗn hợp (kết hợp cả định tính và định lượng). Bằng cách sử dụng cả hai phương pháp, bạn có thể đạt được mức độ hiểu biết sâu hơn về vấn đề nghiên cứu.

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến nghiên cứu định tính và định lượng cùng sự khác biệt của 2 phương pháp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất để từ đó giúp bạn phân biệt được rõ ràng 2 phương pháp, ứng dụng trong công việc và trong học tập được hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tiểu luận