Tiểu Luận Chủ Thể Của Luật Quốc Tế Chọn Lọc, Tiểu Luận Luật Quốc Tế

Từ khi bắt đ ầu hình thành nhà nước, pháp luật là một công cụ không thể thiếu của nhà nước, hỗ trợ nhà nước đó trong các quan hệ xã hội, đảm bảo cho nhà nước đó có một trật tựnhất đ ịnh, phù hợp với lợi ích của các tầng lớp, giai cấp trong xã hội đó.Pháp luật của một nhà nước chỉ điều chỉnh, cưỡng chế các quan hệ xã hội gói gọn trong phạm vi lãnh thổ một nhà nước. Tuy nhiên, các quan hệ xã hội càng ngày càng phát triển, thương nghiệp phát triển dẫn đến các quan hệ trong xã hội m ở rộng hơn, đi xa hơn phạm vi 1 nhà nước nhỏ bé. Lúc này bắt đ ầu hình thành các quan hệ xã hội giữa nhà nước này với nhà nước kia, người dân của nước này với nước kia, giữa nhiều nhà nước với nhau. Theo năm tháng các quan hệ xã hội đó bắt đ ầu phát triển và càng ngày càng phức tạp.Nếu các quan hệ xã hội trong một nước có pháp luật riêng của nước đó điều chỉnh, thì các quan hệ xã hội giữa các nước, người dân các nước với nhau lại không thể dùng luật một nước điều chỉnh. Điều này không phù hợp vì quan hệ xã hội quy ết định nhà nước và pháp luật. Cho nên việc xây dựng những thỏa thuận quốc tế là cần thiết.

Đang xem: Tiểu luận chủ thể của luật quốc tế

Xem thêm: Soan Văn 7 Bài Tìm Hiểu Chung Về Phép Lập Luận Chứng Minh (Ngắn Gọn)

Và ngày nay ngư ời ta gọi những thỏa thuận quốc tế là luật quốc tế.Trải qua nhiều thời kì phát triển (thời kì cổ đại, thời khì trung đại, thời kì cận đại và thời kì hiện đại), lu ật quốc tế dần dần được hoàn thiện.Tuy nhiên, từ sau thế kỉ XXI, với sự phát triển chóng mặt của khoa học công nghệ, các nền văn minh trên thế giới tiến lại gần nhau hơn, các nước trên thế giới đang trong tiến trình toàn cầu hóa. Vấn đề toàn cầu hóa cũng sẽ không nằm ngoài quy luật “có ưu th ì sẽ có khuy ết”. Ưu điểm là nó kết nối các nước lại với nhau gần hơn, quan hệ hợp tác song phương, đa phương ngày càng mở rộng hơn. Nhưng khuy ết điểm của nó chính là đời sống quốc tế đổi thay nhanh chóng, nh ững quan hệ quốc tế mới hình thành không có một cơ chếnào điều chỉnh, hay các quy phạm luật quốc tế không còn phù hợp để giải quyết các vấn đềđó trong xu thế hiện tại. Một trong những vấn đề đó là chủ thể của luật quốc tế. Có quan điểm cho rằng chủ th ể của luật quốc tế cố hữu chỉ có quốc gia, các tổ chức liên chính phủ và các dân tộc giành độc lập.

*
*

Xem thêm: Đồ An Lập Và Thẩm Định Dự Án Đầu Tư Xây Dựng, Thông Tư 09

Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiểu luận Quan điểm về chủ thể của luật quốc tế, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tiểu luận