Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học

Tham luận của đồng chí Trần Thị Chính- Hiệu trưởng trường Tiểu học tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Giao Long lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020- 2025

*

Kínhthưa đoàn chủ tịch Đại hội

Kính thưa các vị đại biểu khách quý !

Kính thưa Đại hội!

Trong không khí trang trọng của Đạihội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025, hôm nay, tôi rất vinh dự đượctrình bày Báo cáo tham luận tại Đại hội. Lời đầu tiên tôi xin göi tới các quývị đại biểu và toàn thể Đại hội lời kính chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng,chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Đang xem: Tham luận nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh tiểu học

Kính thưa Đại hội!

Trước hết, tôi xin hoàn toàn nhất trí với báo cáo cáo tổng kết nhiệm kỳqua và phương hướng nhiệm vụ, các mục tiêu của nhiệm kỳ tới, mà đồng chí thaymặt cho chủ tịch đoàn đã trình bày trước Đại hội.

Tôixin được trình bày một số ý kiến về việc thực hiện đổi mới căn bản và toàn diệnGiáo dục – Đào tạo theo Nghị quyết số 29, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ nhằmminh chứng thêm cho báo cáo tổng kết, đánh giá trong nhiệm kỳ vừa qua của Đảngbộ xã nhà.

Kính thưa Đại hội!

Nghịquyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã khẳng định: Giáo dục và Đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệpcủa Ðảng, Nhà nước và của toàn dân. Ðầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự pháttriển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinhtế-xã hội. Ðổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là đổi mới những vấnđề lớn, cốt lõi, cấp thiết, từ quan điểm, tư tưởng chỉ đạo đến mục tiêu, nộidung, phương pháp, cơ chế, chính sách, điều kiện bảo đảm thực hiện; đổi mới từsự lãnh đạo của Ðảng, sự quản lý của Nhà nước đến hoạt động của các cơ sở giáodục – đào tạo và việc tham gia của gia đình, cộng đồng, xã hội và bản thân ngườihọc; đổi mới ở tất cả các bậc học, ngành học. Thực hiện quan điểm chỉ đạocủa Nghị quyết số 29 (của Ban chấp hành TW Đảng khóa XI), Đảng bộ xã nhà đã lãnh đạo các nhàtrường thực hiệnthắng lợi các nhiệm vụ, cụ thể như sau:

– Cả 3 trường đều đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, chuẩn xanh – sạch– đẹp – an toàn. Trường Mầm non đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ3. Trường Tiểu học có thư viện đạt chuẩn. Trường THCS đạt chuẩn kiểm định chấtlượng giáo dục.

– Về chất lượng giáo dục:

+ Trường Mầm non hàng năm huy động trẻ mẫu giáo và nhà trẻ đếnlớp đạt 100%.

Chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện trẻ được nâng cao. Trẻvui vẻ, mạnh dạn hứng thú khi đến trường, sôi nổi tham gia các hoạt động họctập, vui chơi…Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm rõ rệt.

+ Trường Tiểu học: Tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớphọc hàng năm trung bình đạt 99,2%. Trong5 năm qua, trường có 2 học sinh đạt giải Nhất giao lưu phát triển năng lực cấptỉnh, 1 HS đạt giải Nhất hùng biện Tiêng Anh cấp huyện, 1 học sinh đạt giảiNhất “Rung chuông vàng” cấp huyện. Lần đầu tiên trường có giáo viên tham giaHội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, đạt giải Nhì. Năm 2017, trường có sáng kiếnkinh nghiệm về “đổi mới phương pháp dạy học” đoạt giải Nhất cấp tỉnh và là sángkiến duy nhất của cấp Tiểu học huyện Giao Thủy được Sở Khoa học và Công nghệcấp giấy chứng nhận.

+ Trường THCS: Tỉ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 các loại hình trườngTHPT là 90%

Đội tuyển HS Giỏi môn Địa lí hàng năm có nhiều HS đạt giải Nhấtcấp tỉnh, có HS đạt giải Nhất với số điểm cao nhất tỉnh đã được tuyển thẳng vàolớp 10A1 của trường THPT Giao Thủy.

Xem thêm: Khóa Học Quản Lý Hợp Đồng Xây Dựng Quốc Tế Fidic 1999, Khóa Học Quản Lý Hợp Đồng Fidic

– Về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ:

+ Trường Mầm non đạt chuẩn phổ cập giáodục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi;

+ Trường Tiểu học đạt chuẩn phổ cập ở mứcđộ 3;

+Trường Trunghọc cơ sở đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2;

+Xã đạt chuẩn xóa mù chữ ở mức độ 2.

*

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường THCS Giao Long, đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia

Kính thưa đại hội!

Cácnhà trường trong xã đạt được những phong trào, những kết qủa nêu trên, trướctiên là phải có sự lãnh đạo của Đảng bộ mà trực tiếp là BCH Đảng uỷ, HĐND, UBNDxã và sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Giao Thủy.

Kính thưa đại hội!

Bêncạnh những kết quả Đảng bộ đã đạt được vẫn còn một số mặt còn hạn chế mà báocáo chính trị của BCH Đảng bộ xã đã chỉ ra đó là:

-TrườngTiểu học chưa đạt chuẩn Quốc gia mức độ II

Nguyên nhân là do cơ sở vật chất chưa đáp ứng các tiêu chí 3.1; Tiêu chí 3.3: Điều 14. Tiêu chuẩn 3: Về cơ sở vật chất và thiết bịdạy học theo Quy định về Kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩnQuốc gia đối với trường Tiểu học (Ban hành kèm theo Thôngtư số 17/2018/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 8 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục vàĐào tạo)

Theo Điều 45 của Điều lệ trườngTiểu học thì diện tích mặt bằng xây dựng trường phải đạt bình quân tối thiểu10m2 cho một học sinh đối với vùng nông thôn. Trong khi đó, diệntích bình quân cho một học sinh tại điểm trường khu B chỉ đạt 6m2.Cũng theo Quy định tại điểm 4, điều 45 của Điều lệ này thì nhà trường còn thiếuphòng giáo dục thể chất; phòng học ngoại ngữ; phòng truyền thống và hoạt động Đội,phòng thiết bị giáo dục, phòng hỗ trợ trẻ em khuyết tật học hòa nhập. Khu Bthiếu phòng giáo dục nghệ thuật, phòng máy tính nên học sinh phải di chuyển vềkhu A để học Mĩ thuật, Tin học, Âm nhạc điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàncho HS khi tham gia giao thông. Phòng Phó hiệu trưởng, phòng giáo viên khu B đãxuống cấp trầm trọng luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với cán bộ quản lí vàgiáo viên làm việc tại điểm trường khu B.

 Đểkhắc phục những hạn chế nêu trên, tôi đề nghị:

1.Đảng bộ xã Giao Long khóa XXVIII, phải có kế hoạch xây dựng trường Tiểu học vềmột khu trong thời gian sớm nhất.

2.Xây đủ các phòng phục vụ học tập và phòng hành chính quản trị theo Điều lệtrường Tiểu học và theo tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, để trườngTiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dụcgóp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển mà Đại hội đại biểu Đảng bộ xãlần thứ 28, nhiệm kì 2020-2025 đã đề ra.

Kính thưa đại hội!

Trênđây là một số ý kiến tham luận về việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diệngiáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành TW Đảng khóa XI.

Rấtmong được đón nhận sự quan tâm hơn nữa của các cấp lãnh đạo để ngành giáo dụcxã nhà nói chung, trường Tiểu học nói riêng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ củamình.

Xem thêm: Các Khóa Học React Native Tại Hà Nội ? Khóa Học React Native

Kính chúc Đoàn chủ tịch, các vịđại biểu khách mời, các vị đại biểu dự Đại hội dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc vàthành công.

Chúc đại hội Đảng bộ xã Giao Longlần thứ 28 nhiệm kì 2020-2025 thành công tốt đẹp!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tiểu luận