Viết Bài Văn Nghị Luận Bác Bỏ Quan Niệm Sống Sau: Có Tiền Là Sẽ Có Tất Cả

Câu trả lời được xác thực chứa thông tin chính xác và đáng tin cậy, được xác nhận hoặc trả lời bởi các chuyên gia, giáo viên hàng đầu của chúng tôi.

Đang xem: Viết bài văn nghị luận bác bỏ quan niệm

*

Dàn ý tham khảo

A. Mở bài

– Giới thiệu về việc một số bạn học sinh , thanh niên hiện nay có hiện tượng học đòi , ăn chơi lêu lỏng

– Trích dẫn ý kiến : ” Thanh niên, học sinh thời nay phải biết ăn diện, nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường… thế mới là cách sống “sành điệu” của tuổi trẻ thời hội nhập”.

B. Thân bài

1. Giải thích ý kiến

– Ý kiến đã nêu ra những biểu hiện của việc học sinh hiện nay tạo lập cho mình cách sống ” sành điệu” bằng cách ăn diện, nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường…

– Đây là một ý kiến hoàn toàn sai lầm , nó cho thấy hiểu biết nông cạn và nhận thức thiếu chín chắn của một bộ phận các bạn trẻ.

2. Chứng minh

– ” Sành điệu ” tức là thể hiện trong cách ăn mặc , lời nói , hành động , học thức và văn hóa ứng xử chứ không phải thể hiện trong cách phô trương , thể hiện bản thân mình bằng hình thức bóng bảy và những thói ăn chơi xa hoa trước mặt người khác.

– Các bạn trẻ đang bị nhầm lẫn giữa khái niệm ” sành điệu” với khái niệm ” khoe mẽ ” , ” thể hiện bản thân “

– Hiện nay , một bộ phận không nhỏ các em thanh , thiếu niên vì nhận thức sai lệch về vấn đề này dẫn đến tình trạng học đòi , đua theo chúng bạn mà sa chân vào lối ăn chơi lêu lỏng

– Hậu quả :

+ Các em không còn chú tâm vào việc học dẫn đến học tập sa sút

+Các em gây áp lực nên bố mẹ vấn đề kinh tế sao cho mình bằng bạn bằng bè

+ Các em dễ tiếp xúc với những người không tốt trong quán bar , vũ trường dẫn đến dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

– Giải pháp :

+ Cần thay đổi nhận thức của bản thân

+ Cần chú tâm vào việc học thay vì ăn chơi , đua đòi

+ Cần tránh xa những bạn bè xấu , biết khước từ những lời rủ rê không tốt

C. Kết bài

– Ý kiến trên là hoàn toàn sai lầm

– Chúng ta cần chăm chú vào việc học và tránh xa những lối ăn chơi đua đòi không tốt , không lành mạnh.

** Bài viết tham khảo

Xã hội càng ngày càng văn minh,nền kinh tế nước hội nhập ngày càng phát triển thì cũng kéo theo rất nhiều vấn đề khác,như tệ nạn xã hội,vấn đề giao thông,lạm phát,thiêntai…rồi ngay cả tư tưởng của con người cũng trở nên khác lúc xưa.Từ đó gây ảnh hưởng đến suy nghĩ,lối sống và hành động của lớp trẻ.Đất nước đang đà hội nhập,cũng “nhập” luôn cả những tệ nạn xã hội của các nước bạn,cùng nhau ngăn chặn các tệ nạn xã hội hay thiên tai,lạm phát thì không nói nhưng lại truyền cho nhau cả thói hư tật xấu của nước mình.Tuổi trẻ là tuổi mới lớn,còn chưa trải nghiệm cuộc đời nên chưa biết thế nào là mùi đời nên thấy những cái gì hay,mới và lạ thì thích học theo. Cũng bởi vậy mà mới nảy sinh suy nghĩ trong đầu một bộ phận các bạn học sinh : “Thanh niên, học sinh thời nay phải biết ăn diện, nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường… thế mới là cách sống “sành điệu” của tuổi trẻ thời hội nhập”.

Xem thêm: Cách Mở Khóa Usb Trên Máy Tính, Hướng Dẫn Khóa Cổng Usb Chi Tiết Bằng Hình Ảnh

Vậy là vấn đề chúng ta đang bàn ở đây là lối sống của thanh niên hiện nay,đó là một lối sống không lành mạnh,suốt ngày chỉ lo ăn chơi,đua đòi theo bạn bè,chạy theo các mốt thời thượng,bỏ phí thời gian để lao vào những cuộc chơi vô bổ,đua xe,rượu bia,thuốc lá,đầu nhuộm xanh nhuộm đỏ,rồi tối đến thì vào các vũ trường nhảy nhót thâu đêm suốt sáng và những thanh niên đó tự cho rằng đó là “sành điệu” và họ là những người “sành điệu”.Đó là một quan niệm hết sức sai lầm.Các bạn học sinh, chưa hoặc đã kiếm ra đồng tiền, nếu tiêu phí tiền bạc và thời gian vào những thú tiêu khiển xa hoa thì đâu gọi là sành điệu được?Đó là không có sành mà điệu,đua đòi bon chen.. Thời nay người ta thường hiểu sai về từ ” sành điệu”. Thật ra từ này ko hẳn là mang nghĩa xấu,nó cũng có mặt tốt của nó,đó là cách xử sự lịch thiệp đúng nơi đúng chỗ, ăn mặc có phong cách, biết chọn lọc.Sành điệu cũng có nhiều loại,sành điệu để phù hợp trong công việc,giao tiếp,kinh doanh,….sành điệu dễ thương,trẻ trung,sành điệu theo nhịp độ sống của từng ngày,theo thay đổi của thời trang,…v.v…hút thuốc,nhuộm tóc là do tuỳ người,mấy đứa ni-co-lai nó mới theo đuổi cái phong trào đó và chỉ có chúng mới cho rằng đó là sành điệu nhưng đối với người khác thì lại không.Với những người có tiền,những người yêu thích nghề làm tóc thì nhuộm tóc lại là cả một nghệ thuật,còn hút thuốc thì chỉ đơn giản là do sở thích hay thói quen khó bỏ,với một số thanh niên lớn tuổi thì sành điệu lại là theo những thứ khác,như chứng tỏ đẳng cấp,không lạc hậu,biết mỗi lĩnh vực một chút kiến thức,để có thể giao tiếp,vì sau những cuộc nói chuyện đó,mình sẽ có thêm kiến thức để nói với người khác.Dù sao thì ai cũng có quyền tự do riêng còn quyền nhìn nhận là từ người khác nhưng miễn sao phải hợp tình hợp lí,hợp đạo đức,hợp hoàn cảnh…vẫn phải học để có kiến thức, biết vài môn thể thao,có thể giao tiếp trong những cuộc vui…để người ta không thể nhìn vào mình mà nói là mình chỉ biết ăn chơi nhưng lười học,chẳng biết gì hết…và cũng không để người ta nói là mình chỉ biết học mà ra đường lại mù tịt,không biết gì hết…được như vâỵ mới là sành điệu.

Ngày xưa các cụ cho rằng là thanh niên đàn ông con trai phải biết những thứ xấu xa và tốt đẹp trên đời thì mới là thanh niên, và hiển nhiên những thói xấutrêncũng không phải là ngoại lệ trong quan niệm về thanh niên hiện nay. Cuộc sống văn minh, kinh tế phát triển và các nhu cầu xã hội cũng tăng theo dẫn tới sự ra đời của các loại hình giải trí. Nhưng do thanh niên thường mắc phải thói ăn chơi, thích nổi bật, hay tìm tòi những cái mới nhưng lại bị nó hút hồn và nghiễm nhiên không thể rời và những thói xáu đó dần dần đi vào nếp nghĩ của thanh niên. Hút thuốc,nhuộm tóc, uống rượu, vào vũ trường. Trước tiên tôi xin nói rõ, tiền đâu mà các thanh niên học sinh làm thế, tiền bố mẹ cả đấy. Dùng tiền bố mẹ mình làm những việc vô bổ như thế là tốt hay xấu thì ai cũng biết! Hơn nữa, nếu là tiền của các bạn thì các bạn cũng sẽ ko bao giờ phung phí như thế. Những hành động như vậy được gọi là đua đòi, không phải là sành điệu. Tôi nghĩ sành điệu đi chung với tiền nhiều và phải có tính cách. Tính cách này phải hay và phải tốt, tiền phải là tiền mình làm ra 1 cách chính đáng. Còn nhỏ, chưa có tiền, không biết được đâu là đúng sai mà bày đặt như vậy thì chỉ là đua đòi và hư hỏng mà thôi! Nhuộm tóc là làm đẹp, nếu làm đúng cách sẽ đẹp, nếu bắt chước làm theo thì sẽ thành kinh tởm nếu làm sai. Uống rượu thì người làm ăn hay người lớn dùng để xã giao không phải để lấy le, chưa kể hút thuốc và uống rượu đều có hại có sức khỏe nếu sự dụng nhiều. Vũ trường không phải là nơi xấu xa như nhiều người vẫn nghĩ, thế nhưng vào vũ trường để những người đi làm hay người ta sả stress chứ ko phải là nơi ăn chơi hợp với lứa tuổi học sinh.

Tại sao lại phải biến mình thành 1 con rối trước đám đông ? họ muốn khẳng định điều gì ? đẳng cấp gì?Theo như nhìn nhận của tôi thì đa số thành phần ấy họ đều thất bại trong cuộc sống, tập trung nhiều trong số đã bỏ học, làm biếng học, ỷ lại, thích đua đòi , thiếu tự tin,…họ muốn phá cách, muốn khẳng định mình qua cái nổi trội ở bên ngoài. Tuy nhiên, đó cũng là sở thích của mỗi người, chẳng ai giống ai,tôi cũng đã từng biết có những bạn ngày đêm chăm chỉ làm việc nhưng thỉnh thoảng cho phép mình buông thả 1 chút …gọi là chút thư giãn ….có sao đâu nhưng cho đó là cấp tiến, thời đại thì tư duy duy cần phải củng cố lại.Hút thuốc là không nên, ai cũng biết điều đó, vì có hại cho sức khỏe, lại tốn tiền, còn nhuộm tóc không phải là xấu, nếu phù hợp cho gương mặt bạn, đừng như một con két để làm mình nổi bật giữa đám đông, uống rượu thì cũng nên biết chút đỉnh, không sao, nếu biết cho phép mình trong một giới hạn nào đó, còn vũ trường, nếu cần thiết trong giao tiếp, cũng nên biết vì môi trường đó không hẳn là xấu, anh chị em trong một gia đình, cũng có thể cuối tuần rủ nhau vào vũ trường để vui và xả stress một cách lành mạnh. Cái gì cũng biết chút chút thôi…để làm giàu vốn sốngvì không ai khen những học sinh không lo học hành mà chỉ lo đua đòi, cũng không ai chê những thanh niên sống đàng hoàng đạo đức, biết giúp đỡ bạn bè người thân…mà lại biết uống rượu, nhảy đầm cả.

Trong độ tuổi học sinh, lo học tập là chính, dĩ nhiên những thứ phù phiếm khác nó không hẳn là xấu, nhưng đó không là sành điệuvàchẳng có gì đáng ngưỡng mộ cả.Đó chỉ là phong cách thôi,mình cần phải tự biết đặt mình ngang với những người đi cũng cùng với mình thì nghiễm nhiên người ta sẽ có cách nhìn nhận khác về mình.Mỗi nhóm người có một cách nói chuyện riêng,có một cách sống riêng,mức độ giàu nghèo chênh lệch.Cho nên,mình cứ đặt mình ngang với họ hay ở dưới họ một chút với người của từng nhóm,khi người ta có ấn tượng với mình rồi thì mỗi khi gặp,dù phong cách mình như thế nào thì người ta cũng sẽ cười,khen nếu nó sành điệu hay góp ý nếu nó có vấn đề.Còn nếu không thì sẽ bị coi là nhố nhăng.Sành điệu là để người khác nhìn nhận mình,đừng có tỏ vẻ hay cố tạo ra một dáng dấp bên ngoài không giống ai để người ta nghĩ mình là sành điệu mà nó còn phải đi chung với nhiều thứ khác và để chứng minh được điều đó thì đừng tự đứng trước,nhìn và nói:”mình thật là sành điệu” mà hãy đứng trước mặt người khác và để người ta nói câu đó.

Quan niệm về thanh niên ngày nay sống sành điệu là phải biết uống rượu bia,hút thuốc lá,nhuộm tóc,vào vũ trường là một quan niệm hết sức sai lầm và nó cần phải được thay đổi.Đó là một lối sống lệch lạc và hoàn toàn sai lầm. hãy tập trung vào việc học,phong cách đơn giản, gọn gàng, lịch thiệp.Đó là quan niệm của những con người “quá nghèo”, họ không thấy được cái “gốc” của những đồng tiềnđó.Nếu họ là ngườibiết lo cho cha mẹ, gia đình thìđã không suy nghĩ như vậy.Thế hệ thanh niên chính là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước,những con người năng động sáng tạo,có những điều kiện học tập và rèn luyện tốt nhất.Nhiều bạn hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng đã cố hết mình,dành hầu hết thời gian cho việc học.Tiêu biểu như tấm gương Nguyễn Hữu Ân-một sinh viên cao đẳng TP.Hồ Chí Minh,chàng thanh niên của năm 2007.Mẹ bị ung thư,nhà lại không còn ai nên anh vừa phài đi học vừa phải chăm sóc cho mẹ,tiền không có,mẹ con anh phải sống qua ngày bằng những chén cơm từ thiện của bệnh viện nhưng anh vẫn cố gắng vươn lên học tập với ước mơ sẽ thành lập một hội hỗ trợ cho những bệnh nhân ung thư,những người đơn độc và nghèo khổ.Để thực hiện được ước mơ đó của mình,anh đã phải nỗ lực hết mình,học và học.Thanh niên chúng ta cũng vậy,nếu muốn có tương lai thì phải học,nếu muốn thực hiện ước mơ thì phải học.Các bạn nói các bạn thích sành điệu,đơn giản thôi,học đi,sau này có tiền rồi thì tha hồ sành điệu,nhưng hãy sành điệu theo đúng cách chứ không phải a dua bắt chước đua đòi không phải lối,đúng nơi,đúng lúc,đúng chỗ,phù hợp với hoàn cảnh.

Xem thêm: tiểu luận công tác xã hội với người khuyết tật

Lối sống thanh niên hiện nay rất buông thả, bạc nhược vs tương lai chính mính , vùi chôn lí tưởng , chẳng mưu cầu một chút hoài bão , mộng tưởng của riêng, bởi đầu óc chúng là những thữ rỗng tuếch , như những chiếc trống rỉ sét vô dụng,bao ước mơ hoài bão bị lu mờ bởi cái ảo tưởng lố lăng,vứt bỏ đi tương lai phía trước,rồi cuộc đời sẽ sớm ngậm ngùi vẫy tay tuổi xuân vô giá mà thôi , chết trong tàn phai , trong vô vọng , dưới sự khinh bỉ , căm thù của đồng loại,của người thân,không ai thương xót,có chăng đó là bố mẹ chúng,những người mang nặng đẻ đau ra chúng.Hãy tỉnh lại đi hỡi các bạn thanh niên,các bạn là chủ nhân tương lai của đất nước,hãy tu trí học hành,đừng lao vào những cuộc chơi vô bổ rồi cuộc sống của các bạn sẽ trở nên tươi sáng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn