Top 18 Bài Nghị Luận Văn Mẫu Lớp 9 Bài Viết Số 6 Đề 2 (18 Mẫu)

Yêu cầu của bài viết số 6 lớp 9 đề 2 đó là nêu lên những suy nghĩ trong chuyển biến tình cảm người nông dân thời kháng chiến chống thực dân Pháp từ truyện Làng. Các em căn cứ vào truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân để nêu lên những suy nghĩ của bản thân mình nhé.

Đang xem: Văn mẫu lớp 9 bài viết số 6 đề 2

Bài viết số 6 lớp 9 đề 2 tham khảo

Nhà văn Kim Lân cây bút hiện thực xuất sắc của nền văn học nước ta, chủ đề của ông là những con người nông dân, cuộc sống nông thôn gần gũi, giản dị. Truyện Làng là tác phẩm viết về con người trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp với những chuyển biển mới thể hiện trong tình yêu làng, yêu quê hương và hòa chung vào tình thần kháng chiến cứu nước của dân tộc ta.

Truyện Làng được tác giả sáng tác thời gian đầu của kháng chiến chống Pháp, thời gian này nhân dân theo lệnh phải rời xa quê hương đi tản cư nhiều nơi. Ông Hai cũng là một trong số những người như vậy, hiền lành, yêu làng chợ Dầu, lúc đầu ông cũng không chịu rời làng nhưng vì tin cách mạng, ông đã ủng hộ di tản. Khi rời khỏi làng ông khoe mọi thứ về làng về tinh thần yêu nước với những người xung quanh, nghe ngóng mọi tin tức cách mạng. Với ông đó chính là tình yêu làng, yêu quê hương. Tác giả đã có sự theo dõi sự chuyển biến trong tư tưởng của ông Hai.

Trở về làng ông Hai nghe tin sét đánh đó là làng chợ Dầu theo giặc, tình cảm của ông đã bị thử thách nghiêm trọng, ông tủi nhục, đau đớn chết lặng khi nghe hung tin. Với ông điều đó thật quá phũ phàng, từ niềm tự hào tụt xuống đáy sâu của sự thất vọng, tủi hổ. Trong hoàn cảnh đó đặt ông Hai vào sự lựa chọn giữa làng và cách mạng, điều đó thật khó khăn nhưng cuối cùng ông Hai đã quyết định gạt bỏ tình cảm cá nhân “làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù”. Trong hoàn cảnh nghặt nghèo đứng trước hai lựa chọn khó khăn ông vẫn quyết định theo cụ Hồ, theo cách mạng hòa vào tình yêu đất nước, chung sức đánh thắng kẻ thù. Với quyết định đi theo cách mạng ông Hai đã thể hiện sự đổi mới trong tư tưởng, hành động, thể hiện trách nhiệm của người công dân yêu làng, yêu nước

Khi nghe tin làng Chợ Dầu cải chính, ông vui như một đứa trẻ, không còn cảm giác tủi nhục, ái ngại từ chính ngôi làng của mình, ông khoe với tất cả mọi người về ngôi làng với niềm tin, niềm tự hào. Đối với ông không niềm vui nào bằng cả làng vẫn theo cách mạng và cụ Hồ.

Xem thêm: Cách Tính Điểm Cuối Năm Thcs, Thpt Năm 2020, Cách Tính Điểm Trung Bình Môn Thcs, Thpt, Đại Học

Sự nghiệp cách mạng, kháng chiến chống lại kẻ thù đi đến hòa bình tự do đã giúp chuyển biến tư tưởng của người nông dân trong giai đoạn này giúp họ trung thành, kì vọng vào cách mạng và ngày mai tươi sáng. Nhân vật ông Hai từ tình cảm yêu làng mộc mạc, thân thương của những con người nông dân đã phát triển thành tình yêu nước thiêng liêng cao quý. Đây chính là những điều mới mẻ trong nhận thức người nông dân, quần chúng trong giai đoạn cả nước kháng chiến chống giặc Pháp.

Nhân vật ông Hai đã được tác giả đặt trong hoàn cảnh căng thẳng, thử thách để làm nổi bật tình cảm yêu nước, gạt bỏ tình cảm riêng để hòa vào tinh thần chung của dân tộc. Từ con người nông dân yêu làng chân chất, mộc mạc ông Hai trở thành người con người trung thành, có niềm tin tuyệt đối với kháng chiến. Đó chính là sự chuyển biến rõ ràng trong tư tưởng, tình cảm của người nông dân trong thời gian kháng chiến chống thực dân Pháp.

Xem thêm: Đồ Án Thực Tế Ảo Và Ứng Dụng, Đồ Án Tìm Hiểu Công Nghệ Thực Tế Ảo Và Ứng Dụng

Lời giải bài viết số 6 lớp 9 đề 2 bên trên do admin lingocard.vn biên soạn chỉ có tính chất tham khảo. Nếu các bạn sao chép qua website khác vui lòng để nguồn về lingocard.vn, xin cảm ơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu