văn mẫu về mẹ

Bạn đang xem: văn mẫu về mẹ Tại Lingocard.vn

Văn mẫu lớp 5: Bài văn tả về mẹ được lingocard.vn sưu tầm, biên soạn bao gồm những bài văn hay với ngôn từ gần gũi, tình cảm giúp các em học sinh hoàn thiện cách làm bài văn miêu tả nói chung và văn tả người nói riêng trong môn tập làm văn lớp 5, 6. Sau đây mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Đang xem: Văn mẫu về mẹ

Văn tả mẹ

1. Dàn ý Bài văn tả mẹ lớp 5 Dàn ý Bài văn tả mẹ mẫu 1 Dàn ý Bài văn tả mẹ mẫu 2 Dàn ý Bài văn tả mẹ mẫu 3 2. Top 20 bài văn mẫu Tả về mẹ hay nhất 3. 30 Bài văn Tả mẹ lớp 5 đạt điểm cao Bài văn tả mẹ mẫu 1 Bài văn tả mẹ mẫu 2 Bài văn tả mẹ mẫu 3 Bài văn tả mẹ mẫu 4 Bài văn tả mẹ mẫu 5 Bài văn tả mẹ mẫu 6 Bài văn tả mẹ mẫu 7 Bài văn tả mẹ mẫu 8 Bài văn tả mẹ mẫu 9 Bài văn tả mẹ mẫu 10 Bài văn tả mẹ mẫu 11 Bài văn tả mẹ mẫu 12 Bài văn tả mẹ mẫu 13 Bài văn tả mẹ lớp 5 ngắn gọn Bài văn tả mẹ hài hước Các bài văn tả người thân lớp 5, 6 khác 4. Đề thi học kì 2 lớp 5 có đáp án

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 5 để chuẩn bị cho năm học mới, mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 5.

Lưu ý: Nếu bạn đang tìm bài văn tả mẹ lớp 6, mời kích vào đường link sau: Văn mẫu lớp 6: Những bài văn hay về mẹ

Tình mẫu tử là một trong những tình cảm thiêng liêng nhất mà tạo hóa mang đến cho con người. Mẹ luôn là người có ảnh hưởng nhất đối với mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành. Đó là người đã chăm bẵm cho em miếng ăn giấc ngủ ngay từ khi còn tấm bé, là người đã không quản ngại bao đêm dài thức trắng để chăm sóc cho em. Bởi vậy, tình cảm dành cho mẹ luôn luôn chực chờ trong trái tim mỗi người.

Trong chương trình học Tập làm văn lớp 5, 6 có yêu cầu làm bài văn tả mẹ. Để làm được dạng bài này, em cần miêu tả được hình dáng, gương mặt của mẹ, làm nổi bật những ấn tượng mà mẹ mang lại cho em. Đồng thời, điều quan trọng nhất là việc bày tỏ những cảm xúc chân thành và tình yêu, lòng biết ơn của một đứa con dành cho mẹ.

Dưới đây là các bài văn mẫu hay Tả người thântả về mẹ dành cho các em học sinh lớp 5, 6 cùng tham khảo và có thể lên ý tưởng cho bài viết riêng cá nhân mình. Các bạn TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN sao chép toàn bộ bài viết!

1. Dàn ý Bài văn tả mẹ lớp 5

Dàn ý Bài văn tả mẹ mẫu 1

a. Mở bài

Giới thiệu về người mẹ mà em yêu quý. Gợi ý: Từ nhỏ, em đã được lớn lên trong tình yêu thương và đùm bọc của mẹ. Bất kì khó khăn, thử thách nào em phải vượt qua, cũng có mẹ đồng hành bên cạnh. Vì vậy, mẹ là người mà em yêu thương và kính trọng nhất.

b. Thân bài

– Giới thiệu chung về mẹ:

Mẹ em tên là gì? Năm nay bao nhiêu tuổi rồi? Hiện đang làm công việc gì? Mẹ đã gắn bó với công việc đó bao lâu rồi? Mẹ có thân hình như thế nào? Với chiều cao, cân nặng ra sao?

– Miêu tả ngoại hình của mẹ:

Mẹ có nước da màu gì? Vì sao lại có màu da như thế? (do thường xuyên vất vả làm việc, do quan tâm chăm sóc da, do công việc thường xuyên ở trong nhà…) Mái tóc mẹ có độ dài, màu sắc, kiểu dáng như thế nào? Bình thường mẹ để kiểu tóc gì khi làm việc? Khuôn mặt mẹ có hình dáng gì? (tròn, trái xoan, chữ điền, hơi vuông, hơi dài…) Đôi mắt mẹ có màu gì? Khi cười đôi mắt trở nên như thế nào? Khóe mắt mẹ đã xuất hiện các nếp nhăn chưa? Khi nhìn vào đôi mắt mẹ, em cảm nhận được những điều gì? Đôi bàn tay mẹ có những đặc điểm gì? Bởi vì sao mà lại có những đặc điểm ấy? Trang phục hằng ngày của mẹ là gì? (khi đi làm, khi đi chợ, khi ở nhà, khi đi chơi…) Em có nhận xét gì về trang phục của mẹ?

– Miêu tả tính cách, thói quen của mẹ:

Hằng ngày, ngoài công việc ở công ty, mẹ đã làm những việc gì ở nhà? Mẹ em có tính cách như thế nào? Hành động gì của mẹ khiến em cảm nhận được điều đó? Mọi người ở công ty, làng xóm có yêu quý mẹ em không? Tình cảm đó được thể hiện qua những hành động nào? Mẹ em có dành nhiều thời gian và tình cảm cho em không? Em cảm thấy như thế nào về điều này?

c. Kết bài

Tình cảm của em dành cho mẹ – người mà em yêu quý nhất. Gợi ý: Mẹ là người mà em yêu quý nhất. Đó là thứ tình cảm thiêng liêng và trân quý vô cùng. Em sẽ cố gắng học tập tốt, chăm chỉ và ngoan ngoãn để mẹ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi có một người con như em.

Dàn ý Bài văn tả mẹ mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu về người mẹ của mình. Ai trong chúng ta cũng có một người mẹ luôn chăm lo ân cần và dạy những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Mẹ là người che chở yêu thương chúng ta mỗi ngày.

2. Thân bài

– Tả hình dáng chung của mẹ:

Mẹ em hơn 40 tuổi, bề ngoài trẻ hơn so với tuổi. Dáng người nhìn cân đối, hơi tròn. Khuôn mặt hình trái xoan, miệng lúc nào cũng cười tươi để lộ hàm răng trắng. Tóc mẹ đen và dài. Đôi mắt tròn và sáng, chiếc mũi cao dọc dừa.

– Tả hoạt động của mẹ:

Mẹ em ở nhà phụ giúp nội trợ và làm những việc lặt vặt trong gia đình. Mẹ còn có sở thích đọc báo và đọc sách. May vá quần áo của gia đình mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. Trong gia đình mẹ rất ân cần chu đáo và quan tâm thành viên gia đình. Thường xuyên giúp đỡ mọi người xung quanh.

– Tả tính cách mẹ em

Mẹ rất hiền lành, nhưng khi em mắc lỗi mẹ lại nghiêm khắc giúp em nhận ra lỗi lầm và tự sửa chữa. Thương yêu chồng con, chăm sóc chu đáo cho gia đình. Mẹ luôn khiêm tốn và thường xuyên giúp đỡ người khác. Ân cần hướng dẫn em trong giải bài tập về nhà. Kiên nhẫn khi em không hiểu bài.

3. Kết bài: Nêu cảm nghĩ về người mẹ của em.

Mẹ nuôi dưỡng và dạy dỗ giúp em học được nhiều điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Mẹ là tấm gương sáng về tính cách nhân phẩm cho em học hỏi. Con yêu mẹ và sẽ cố gắng học thật tốt để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục.

*

Dàn ý Bài văn tả mẹ mẫu 3

1. Mở bài: Giới thiệu mẹ

Mỗi chúng ta sinh ra ai cũng đều có mẹ. Mẹ luôn là người che chở, đùm bọc và quan tâm chúng ta từng li từng tí. Đối với mỗi người thì mẹ chúng ta luôn là người tuyệt vời nhất. Dù mẹ có xấu xí, già nua hay như thế nào thì vẫn là mẹ của chúng ta. Đối với các bạn mẹ của bạn như thế nào, đối với tôi, mẹ tôi là người tuyệt vời nhất. Tôi yêu mẹ tôi nhất trên đời.

Xem thêm: Báo Cáo Excel Online Để Chia Sẻ Dữ Liệu Làm Việc Trực Tuyến, Lập Báo Cáo Tổng Hợp Tự Động Với Excel Và Vba

2. Thân bài

a. Tả ngoại hình

Mẹ đã ngoài bốn mươi nhưng mẹ vẫn còn rất trẻ Khuôn mặt mẹ tròn, nhìn rất hiền và phúc hậu Mắt to tròn và đẹp Đôi môi cong mịn Bàn tay mẹ chai sạm vì tần tảo làm việc nuôi tôi ăn học Mẹ ăn mặc giản dị nhưng nhìn rất đẹp

b. Tả tính tình

Mẹ tận tụy với công việc, chịu khổ cực để nuôi tôi khôn lớn Mẹ rất quan tâm người khác và được nhiều người yêu mến Mẹ luôn hoàn thành tốt các công việc ở cơ quan và việc nhà Mẹ nấu ăn rất ngon Chăm lo cho con cái rất chu đáo. Yêu thương mọi người xung quanh Giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và khổ cực Mẹ thường dạy tôi về “lòng nhân ái”.

3. Kết bài

Tôi rất tự hào về mẹ. Mẹ là động lực, là nguồn sống của tôi. Mẹ là chỗ dựa vững chắc cho bước đi của em đi đến tương lai.

>> Tham khảo: Dàn ý chi tiết cho bài văn tả người mẹ

2. Top 20 bài văn mẫu Tả về mẹ hay nhất

“Riêng mặt trời chỉ có một mà thôi. Và mẹ em chỉ có một trên đời”. Giai điệu của câu hát cất lên khiến lòng em không khỏi bồi hồi, xao xuyến nghĩ về người mẹ kính yêu của mình. Trong gia đình, người mà em yêu quý nhất đó chính là mẹ em, người giữ hơi ấm hạnh phúc, và tình yêu thương cho cả gia đình. Em yêu mẹ của em biết chừng nào!

Mẹ em năm nay đã ngoài ba mươi tuổi. Mẹ có một thân hình nhỏ nhưng cao ráo. Mẹ em có một khuôn mặt trái xoan vô cùng hiền lành và phúc hậu. Gương mặt mẹ em đã có nhiều chân chim, do thời gian và mưa nắng dãi dầu, cũng một phần là vì sự vất vả mưu sinh cho cuộc sống của gia đình em. Mái tóc mẹ em đen mượt và được để dài, lúc nào cũng được mẹ em búi hoặc buộc một cách vô cùng gọn gàng. Mái tóc mẹ em lúc nào cũng thoang thoảng mùi đinh hương, bồ kết. Do mẹ em là một người phụ nữ sống khá truyền thống nên mẹ không hay dùng các loại dầu gội đầu hiện đại. Bàn tay mẹ gầy gầy xương xương, nhưng chính đôi bàn tay lại ngày qua ngày, tháng qua tháng chăm sóc cho em từng bữa ăn tới giấc ngủ. Em thích nhất là ngắm nhìn nụ cười của mẹ. Nụ cười tỏa rạng như ánh bình minh, nhìn mẹ cười mà lúc nào trong lòng em cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Mẹ em lúc nào cũng yêu thương và chăm sóc cho gia đình em rất chu đáo. Đôi bàn tay gầy gầy xương xương của em, sớm nào cũng chuẩn bị những bữa ăn giàu chất dinh dưỡng, đủ năng lượng cho một người làm việc và học tập của bố con em. Mẹ là người vun vén, chăm lo cho từng bữa ăn tới giấc ngủ, giữ gìn hạnh phúc cho mái ấm gia đình. Mẹ tuy hiền nhưng cũng rất nghiêm khắc trong giáo dục con cái. Mẹ không bao giờ nuông chiều con cái quá mức mà luôn dạy, chỉ bảo cho em những bài học về cách cư xử, về đạo lý làm người.

Mẹ là người mà em yêu quý và kính trọng nhất. Em hứa sẽ cố gắng chăm ngoan học giỏi để mẹ luôn vui vẻ không bao giờ phải phiền lòng, buồn bã vì con cái.

>> Chi tiết: Tả người mẹ của em hay nhất

3. 30 Bài văn Tả mẹ lớp 5 đạt điểm cao

Bài văn tả mẹ mẫu 1

Trong gia đình, ai cũng thương yêu em hết mực, nhưng mẹ là người gần gũi, chăm sóc em nhiều nhất.

Xem thêm: diện tích gieo trồng cà phê việt nam

Năm nay, mẹ em bốn mươi tuổi. Với thân hình mảnh mai, thon thả đã tôn thêm vẻ đẹp sang trọng của người mẹ hiền từ. Mái tóc đen óng mượt mà dài ngang lưng được mẹ thắt lên gọn gàng. Đôi mắt mẹ đen láy luôn nhìn em với ánh mắt trìu mến thương yêu. Khuôn mặt mẹ hình trái xoan với làn da trắng. Đôi môi thắm hồng nằm dưới chiếc mũi cao thanh tú càng nhìn càng thấy đẹp. Khi cười, nhìn mẹ tươi như đóa hoa hồng vừa nở ban mai. Đôi bàn tay mẹ rám nắng các ngón tay gầy gầy xương xương vì mẹ phải tảo tần để nuôi nấng, dìu dắt em từ thuở em vừa lọt lòng. Mẹ làm nghề nông nhưng mẹ may và thêu rất đẹp. Đặc biệt mẹ may bộ đồ trông thật duyên dáng, sang trọng. Ở nhà, mẹ là người đảm nhiệm công việc nội trợ. Mẹ dạy cho em các công việc nhẹ nhàng như: quét nhà, gấp quần áo… Còn bố thì giúp mẹ giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Thỉnh thoảng, mẹ mua hoa về chưng ở phòng khách cho đẹp nhà. Mỗi khi khách đến, mẹ luôn đón tiếp niềm nở, nồng hậu, mời khách đĩa trái cây và nước mát. Mẹ luôn dậy sớm để chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà, để hai anh em cùng cắp sách đến trường kịp giờ học. Khi em ốm đau mẹ phải thức suốt đêm để chăm sóc. Mẹ lo thuốc cho em uống kịp thời. Mẹ nấu cháo và bón cho em từng thìa. Tuy công việc đồng áng bận rộn nhưng buổi tối mẹ thường dành khoảng ba mươi phút để giảng bài cho em. Sau đó mẹ chuẩn bị đồ để sáng mai dậy sớm lo buổi sáng cho gia đình. Mẹ rất nhân hậu, hiền từ. Mẹ chưa bao giờ mắng em một lời. Mỗi khi em mắc lỗi, mẹ dịu dàng nhắc nhở em sửa lỗi. Chính vì mẹ âm thầm lặng lẽ dạy cho em những điều hay lẽ phải mà em rất kính phục mẹ. Mẹ em là vậy. Mẹ ơi, con yêu mẹ lắm! Mỗi khi được mẹ ôm ấp trong vòng tay ấm áp của mẹ, con thấy mình thật hạnh phúc vì có mẹ. Mẹ ơi! Có mẹ, con thấy sướng vui. Có mẹ, con thấy ấm lòng. Trong trái tim con, mẹ là tất cả, mẹ là cô tiên tuyệt vời nhất trong cuộc đời con. Con luôn yêu thương mẹ và tự hào vì được làm con của mẹ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu