Xử Lý Nước Cứng_Hệ Thống Xử Lý Làm Mềm Nước

Thiết kế: 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp tùy thuộc độ cứng nguồn nước và công suất hữu dụng.

Đang xem: Quá trình xảy ra khi sử dụng phương pháp làm mềm nước cứng bằng cột nhựa

Tái sinh: Theo thời gian hoặc lưu lượng nước đầu ra Đường ống kết nối: bằng đường ông chịu nhiệt, chịu áp lực PPR, Inox…

Hệ thống van và phụ kiện Bơm nước sự dụng điều khiển theo biến tần hoặc tùy chọn

Bồn khuấy trộn dung dịch tái sinh: Motor khuấy, composite, PVC…

Dung dịch tái sinh: NaCl hoặc HCl Hoạt động: nhiệt độ từ -5oC đến 50oC.

Thông tin chi tiết: Vui lòng xem catalogue kèm theo tại đây.

Xem thêm: Top Các Khóa Học Về Big Data Với Hadoop Và Spark, Khóa Học Big Data In Machine Learning

Làm mềm nước chỉ dành cho nguồn nước có độ cứng. Nước cứng là nước có nhiều tạp chất muốn khoáng như canxi, magie, sunphua, sắt, chì, đá vôi…Để nhận diện nguồn nước có phải là nước cứng hay không thì phương pháp đơn giản nhất chính là bạn kiểm tra các vết ố trên bồn tắm, bồn rửa chén, thiết bị đường ống dẫn …nếu kết quả là bạn thấy có lớp cặn đóng lại, ố vàng, hoen gỉ thì đó là những tạp chất muối khoáng ở trên đọng lại. Nếu nguồn nước được sử dụng trong đời sống hằng ngày của chúng ta thì nó là nguyên nhân gây ra các bệnh sỏi thận và một số triệu chứng khác như tắc nghẽn động mạch trong cơ thể. Hướng dẫn đo độ cứng trong nước: Có nhiều đơn vị biểu thị độ cứng, nhưng đơn vị thường dùng là “phần triệu” ( ppm) hay mg CaCO3/lit. Ở Ấn độ thường dùng đơn vị ppm, còn ở Mỹ người ta thường dùng đơn vị “gpg” ( Grains per Gallon ). Quy đổi 1 gpg = 17.1 ppm. Mỗi nơi trên thế giới có thể có một đơn vị đo độ cứng khác nhau, sau đây là một vài đơn vị đo độ cứng:

 Độ

mgCa/l (ppm)

mgCaCO3/l (ppm)

Degrees Clark

Degrees French

Degrees Greman

MmolCa/l

Rất cứng

140

350

24.4

35

20

4

Cứng

100

250

17.4

25

14

3

Trong công nghiệp nước cứng ảnh hưởng lớn đến tất cả các thiết bị đun nấu, tháp giải nhiệt, bình nóng lạnh, nồi hơi…Việc sử dụng nước cứng cho các thiết bị nói trên dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, bám cặn làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.Trong sinh hoạt nước cứng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Độ cứng vĩnh viễn ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng độ cứng tạm thời lại gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Đó là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, bệnh tắc động mạch do đóng cặn.Việc sử dụng nước cứng trong pha chế thuốc có thể làm giảm hiệu quả mong muốn của thuốc, nấu thịt, rau khó chín, làm thay đổi hương vị của chè. Làm giảm hiệu quả của việc giặt tẩy bằng xà phòng. Như vậy, qua những tác hại của nước cứng ở trên, bạn đã hiểu được lý do tại sao chúng ta cần phải làm mềm nước rồi chứ. Việc làm mềm nước vừa đảm bảo sức khỏe cho người dùng, vừa giúp chúng ta tiết kiệm chi phí đầu tư cho các trang thiết bị, máy móc, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày.  Có rất nhiều phương pháp làm mềm nướcỞ đây chúng tôi chỉ đề cấp đến phương pháp xử lý độ cứng trong công nghiệp.

*

Mô tả hệ thống Cột lọc làm mềm (Pt-…) làm giảm độ cứng của nước nhờ vào hạt nhựa Cationit chứa bên trong cột lọc. Nước đi qua lớp vật liệu theo chiều từ trên xuống dưới và các ion Ca2+, Mg2+ sẽ bị giữ lại trên bề mặt hạt nhựa dựa trên nguyên lý trao đổi ion.Nguyên lý trao đổi ion ở đây dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước nhưng có khả năng trao đổi ion.Lúc đầu ngâm hạt nhựa Cationit vào dung dịch NaCl đậm đặc thì các ion H+ trên bề mặt hạt nhựa Cationit sẽ tham gia vào phản ứng trao đổi với ion Na+ hòa tan trong dung dịch, kết quả ion Na+ được cấy lên toàn bộ bề mặt hạt nhựa Cationit thay cho ion H+ và Cationit biến thành Na-Cationit.Khi lọc nước qua lớp vật liệu hạt Na-cationit sẽ xảy ra các phản ứng sau: 2RNa +Ca(HCO3)2 ↔ R2Ca + 2NaHCO32RNa + Mg(HCO3)2 ↔R2Mg + 2NaHCO32RNa + CaCl2 ↔ R2Ca + 2NaCl2RNa + CaSO4 ↔ R2Ca + Na2SO42RNa + MgSO4 ↔ R2Mg + Na2SO4Ký hiệu R chỉ lõi không hòa tan của hạt nhựa Cationit tổng hợp.Theo quá trình nước đi qua lớp hạt nhựa Cation, ngày càng nhiều ion Na+ trên bề mặt của nó được thay thế bằng ion Ca2+, Mg2+ của nước. Cuối cùng, khi tất cả các ion Na+ trên bề mặt của hạt nhựa Cationit bị thay thế bằng Ca2+ và Mg2+, hạt nhựa Cationit không còn khả năng trao đổi ion để tách ion Ca2+ và Mg2+ khỏi nước nữa. Khi đó, để khôi phục lại khả năng trao đổi cation của hạt nhựa, chúng ta cần tiến hành hoàn nguyên vật liệu lọc bằng dung dịch muối NaCl.

Xem thêm: Công Văn 4027/Bhxh

 

Công suất:Tùy chọn:Vật liệu:Bồn: composite, inox,…Thiết kế: 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp tùy thuộc độ cứng nguồn nước và công suất hữu dụng.Tái sinh: Theo thời gian hoặc lưu lượng nước đầu raĐường ống kết nối: bằng đường ông chịu nhiệt, chịu áp lực PPR, Inox….Hệ thống van và phụ kiệnBơm nước sự dụng điều khiển theo biến tần hoặc tùy chọnBồn khuấy trộn dung dịch tái sinh: Motor khuấy, composite, PVC…Dung dịch tái sinh: NaCl hoặc HClHoạt động: nhiệt độ từ -5oC đến 50oCThông tin chi tiết : Vui lòng xem catalogue 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình