phương pháp ghi nhớ hành trình

Tại sao hành trình trí nhớ lại quan trọng ?

Trí nhớ có 2 loại, trí nhớ tự nhiên và trí nhớ nhân tạo. Trí nhớ tự nhiên là khi sinh ra đã có, và những thứ chúng ta nhớ một cách “không chủ động” là nhờ vào trí nhớ tự nhiên. Còn một loại trí nhớ nữa là trí nhớ nhân tạo, phải qua quá trình rèn luyện những hệ thống hỗ trợ trí nhớ: hệ lâu đài, hệ chính, hệ liên kết, hệ dominic obrien, hệ PAOs..… hay những kỹ thuật tăng cường ghi nhớ: âm thanh, hình ảnh, màu sắc, chuyển động, hài hước, phóng đại, tổng thể, phối hợp giác quan… Và rèn luyện trí nhớ tức là rèn luyện TRÍ NHỚ NHÂN TẠO của mỗi người.

Đang xem: Phương pháp ghi nhớ hành trình

Ghi nhớ siêu đẳng ( rèn luyện trí nhớ nhân tạo) được hợp nhất từ 2 viên gạch nền tảng. Viên thứ nhất là HÌNH ẢNH , viên thứ 2 cực kỳ quan trọng nhưng ít sách trí nhớ  tiếng việt nào đề cao đúng mực. Nếu hàm răng nó quan trọng đối với việc ăn thì yếu tố còn lại quan trọng đối với ghi nhớ. Đó chính là KHÔNG GIAN . Và KHÔNG GIAN chính là chìa khóa quan trọng nhất để xây dựng hành trình trí nhớ

Cách ghi nhớ “truyền thống” hầu như chỉ dùng HÌNH ẢNHchủ yếu.

Hãy thử ghi nhớ và đọc lại 10 vật trong clip rất hay về sự liên kết sau:

Bí quyết ghi nhớ 10 vật trên trải qua 2 bước:

1)      Chuyển từ cần nhớ thành những hình ảnh động.

2)      Tạo câu chuyện để liên kết các vật đó lại với nhau. Bò SỮA đứng dưới ÔNG MẶT TRỜI nổ banh bụng lòi ra HAMBERGER……

Quá trình ghi nhớ dựa trên yếu tố HÌNH ẢNH là chủ yếu. Và yếu tố KHÔNG GIAN hầu như không có. Phương pháp hành trình trí nhớ khắc phục được điều này, giúp nhớ TỐC ĐỘ HƠN, DỄ DÀNG HƠN, NHỚ DAI,LÂU,BỀN hơn vì kết hợp cả 2 yếu tốt HÌNH ẢNH và KHÔNG GIAN .

Hành trình trí nhớ là gì ?

*

Hành trình trí nhớ là hệ thống ghi nhớ được phát triển dựa trên nền tảng của HỆ NHỚ PHÒNG LA MÃ. Để hiểu hệ phòng la mã ta có thể hình dung: căn phòng mình là một cái tủ đồ, những vật dụng sinh động trong nhà là móc đồ, và những thứ cần nhớ chính là những bộ đồ. Bộ đồ có thể thay liên tục, còn móc đồ thì có thể mua, thêm, bớt tùy thích nên nhớ được nhiều hay không tùy thuộc vào nhiều móc đồ hay không. Tuy nhiên, hệ phòng la mã vì mọi thứ gói gọn chỉ trong căn phòng , nên đã gây cản trở về mặt không gian. Chính vì thế, những ông tổ trí nhớ, điển hình là Simonides, đã phát triển thành phương pháp hành trình và được đề cập cụ thể trong cuốn The Art of memory by FRANCES YATES.

Tóm lại, hành trình trí nhớ  là hệ thống một hành trình, trong đó những vật móc được xây dựng dựa trên những vật dụng, địa điểm, nơi, không gian quen thuộc với mình.

Dựa vào hành trình trí nhớ, chúng ta có thể

1)      Dominic O’brien, 8 lần vô địch trí nhớ thế giới có thể nhớ chính xác 35 bộ bài ( mỗi bộ bài đều được xáo trộn thứ tự bất kỳ, tương đương nhớ 35×52 con bài theo thứ tự bất kỳ)

2)      Cái này thành tích nho nhỏ của mình, nhớ 60 số nhị phân (0010010…) trong 60s.

3)      Nhớ những bài thơ

4)      Nhớ nội dung bài thuyết trình

5)      Nhớ danh sách hàng trăm từ bất kỳ.

6)      Nhớ nội dung cuốn sách…

7)      Sau 10 phút, mình giúp 3 người nhớ chính xác 20 chữ số bất kỳ sau 1 lần đọc.

Xem thêm: Tải Phần Mềm Lập Gia Phả Bằng Excel, Cách Để Tạo Cây Gia Phả Trên Excel

8)      ….

Làm thế nào xây dựng HÀNH TRÌNH TRÍ NHỚ ?

1)      Chọn một không gian cảm thấy cực kỳ quen thuộc và nhiều kỷ niệm ( nhà trọng, nhà ở quê…)

2)      Xem clip bên dưới

3)      Tạo một hành trình tương tự như clip vừa rồi đối với ngôi nhà của bạn: bạn bước vào cổng thấy gì, vào phỏng khách thấy gì, phòng ngủ thấy gì. Ghi nhớ những vật dụng đó cụ thể, rõ ràng. Lưu ý quan trọng: nên chọn những vật to, rõ ràng, sắp xếp theo trật tự ( các vật nên theo chiều kim đồng hồ)

4)      Hãy tạo cho mình ít nhất 20 vật : ví dụ: đi vào gặp CÁNH CỬA, tiếp theo vào phòng khách, có TI VI, bên cạnh là bộ GHẾ SỐ PHA, quay đầu sang phải là GIÁ SÁCH… hãy làm tương tự cho đến 20 từ

5)      Thay thế những khó tưởng tượng, nhỏ bé bằng những vật lớn hơn. Hãy dùng 5 GIÁC QUAN ( KHỨU,VỊ,THÍNH,XÚC,CẢM ), sự hài hước, sự chuyển động, nhìn tổng thể căn phòng, âm thanh, màu sắc để làm 20 vật trở nên SỐNG ĐỘNG VÀ SẶC SỠ trong tâm trí. Điều này cực kỳ quan trọng.

6)      Xong, cười và vỗ tay chúc mừng cho hành trình trí nhớ đầu tiên.

Làm thế nào áp dụng HÀNH TRÌNH TRÍ NHỚ ?

*

Ví dụ: để nhớ 10 vật lúc nãy: sữa, mặt trời,

1)      Chuyển thành hình ảnh các vật cần nhớ

2)      Gắn 1 vật cần nhớ vào 1 vật móc của nhà mình. Nếu vật đầu tiên ta gặp trong hành trình của mình là cánh cửa, hãnh tưởng tượng ba bạn đang lén lút núp sau cánh cửa tiểu vào hộp sửa.. ôi… 2 hộp mới đủ lượng nước của bố vì tối qua mới đi nhậu xong. Sang vật thứ 2 là mặt trời, gắn vào vật móc thứ 2 trong nhà… cứ vậy cho tới thứ 10

3)      Tiếp tục tới 10 là ok

4)      Khi muốn nhớ lại những vật cần nhớ, đơn giản chỉ đặt bản thân trở lại hành trình trí nhớ, gặp vật gì đầu tiên => vật cần nhớ ( giống hệt cái mốc đồ tiên bạn treo bộ đồ gì )… tương tự đến hết.

Ưu điểm phương pháp HÀNH TRÌNH

1)      Tận dụng tốt cả HÌNH ẢNH kể cả KHÔNG GIAN

2)      Nếu lỡ quên một vật thì chả sao, bỏ qua và tiếp tới móc khác để nhớ vật khác.

Tóm lại: phương pháp hành trình hiệu quả hơn phương pháp liên kết thông thường vì sử dụng cả 2 viên gạch nền tảng là HÌNH ẢNH và KHÔNG GIAN . Càng nhiều móc trong hành trình của bạn, bạn càng dễ nhớ. Nên ưu tiên đầu tư vào ĐỘ SẮC NÉT của mỗi vật trước khi tham lam,ham muốn TẠO NHIỀU VẬT MÓC.

Xem thêm: Soạn Giảng Lập Dàn Ý Bài Văn Nghị Luận Ngữ Văn 10, Môn Ngữ Văn

Chúc bạn tìm được nhiều điều thú vị từ phương pháp hành trình trí nhớ siêu hay này.

Mọi thắc mắc, khó hiểu hay muốn hiểu sâu hơn nữa bạn có thể comment hay gởi vào email khoinguyen109

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình