Mẫu Văn Bản Yêu Cầu Bồi Thường Thiệt Hại Mới Nhất, Đơn Yêu Cầu Bồi Thường Thiệt Hại

Mẫu đơn đề nghị bồi thường thiệt hại được sử dụng khi có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại. Khi soạn đơn, cần đảm bảo các nội dung và căn cứ luật định để xác định thiệt hại và yêu cầu bồi thường.

Đang xem: Mẫu văn bản yêu cầu bồi thường

*

Mẫu đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Điều584 Bộ luật dân sự 2015 quy định người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ,danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của ngườikhác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp pháp luật có quy địnhkhác.

Ngườigây thiệt hại không phải chịu trách nhiệmbồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khảkháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuậnkhác hoặc luật có quy định khác.

Mẫu đơn đề nghị bồi thường thiệt hại

Phần kính gửi

Phầnkính gửi sẽ ghi tên cơ quan có trách nhiệm giải quyết bồi thường thiệt hạitrong trường hợp cụ thể. Trên thực tế, có nhiều trường hợp không bồi thường, bồithường không thỏa đáng hoặc Tòa đã tuyên phạt nhưng không thực hiện đối vớihành vi xâm hại mà họ gây ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng quyền và lợi ích hợppháp của người bị thiệt hại.

Nếu là yêu cầu bồithường thiệt hại trong vụ án hình sự:Cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong giai đoạn điều tra là cơ quan cảnh sátđiều tra, trong giai đoạn truy tố là viện kiểm sát nhân dân, trong giai đoạnxét xử là Tòa án giải quyết;Nếu yêu cầu bồithường thiệt hại trong vụ án dân sự:đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại gửi Tòa án xét xử giải quyết. Nếu thiệt hại dongười thi hành công vụ gây ra: cơ quan có trách nhiệm giải quyết bồi thườngtheo quy định tại Điều 33, Điều 34, Điều 35, Điều 36, Điều 37, Điều 38, Điều39, Điều 40 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Thông tin người làm đơn

Ghirõ họ tên, năm sinh, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, ngày cấp,nơi cấp, địa chỉ đăng ký thường trú, địa chỉ liên lạc, số điện thoại,…

Người yêu cầu bồithường là cá nhân người bị thiệt hại thì ghi họ tên của người bị thiệt hại hoặcngười đại diện theo ủy quyền của người bị thiệt hại;Nếu người bị thiệthại chết thì ghi họ tên người thừa kế của người bị thiệt hạiNgười yêu cầu bồithường là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạnchế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vithì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện theo pháp luật của cá nhân đóNgười yêu cầu bồithường là tổ chức thì ghi tên tổ chức và ghi họ, tên của người đại điện theopháp luật của tổ chức đó.

Căn cứ yêu cầu bồi thường

Ghitên văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường (số hiệu, ngày tháng năm ban hành, cơquan ban hành và trích yếu của văn bản).

Xác định thiệt hại

Xácđịnh thiệt hại do tài sản bị xâm phạm,thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, thiệt hại về vật chất do người bị thiệthại chết, do sức khỏe bị xâm phạm hoặcthiệt hại về tinh thần (nếu có).

Xem thêm: Giữ Ổn Định Diện Tích Đất Trồng Lúa Của Việt Nam, Nông Nghiệp Việt Nam

Thứnhất, về thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, phải xác định rõ xác yếu tố sau (Kèmtheo là tài liệu chứng minh về tài sản nêu trên nếu có):

Tên tài sản bịthiệt hại;Đặc điểm của tàisản (hình dáng, màu sắc, kích thước, công dụng, năm sản xuất, xuất xứ tài sản,nơi mua tài sản…);Tình trạng tài sản(bị phát mại, bị mất, bị hư hỏng);Giá trị tài sảnkhi mua;Giá trị tài sảnkhi bị xâm phạm;Thiệt hại do việckhông sử dụng, khai thác tài sản (nếu có);Mức yêu cầu bồithường là bao nhiêu.

Thứhai, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút phải có tàiliệu kèm theo để chứng minh có thiệt hại thật trên thực tế (ví dụ trước khi bịxâm phạm thì mức lương và thu nhập hàng tháng là bao nhiêu, từ khi bị xâm phạmthì đã ảnh hưởng tới công ăn việc làm như thế nào dẫn đến mất việc hoặc cắt giờlàm, mất hợp đồng làm ăn….)

Thứba, xác định thiệt hại do tổn thất về tinh thần thì cần chứng minh được quan hệnhân quả của hành vi xâm phạm đã ảnh hưởng như thế nào tới uy tín, nhân phẩm,danh dự của người bị hại, đồng thời xác định số tiền yêu cầu bồi thường là baonhiêu.

Căncứ theo khoản 2 các Điều 590, Điều 591 và Điều 592 Bộ luật dân sự 2015, mức bồithường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một ngườiđược quy định như sau:

Không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy địnhđối với trường hợp bị xâm phạm sức khỏe;Không quá mười lầnmức lương cơ sở do Nhà nước quy định đối với trường hợp bị xâm phạm danh dự,nhân phẩm, uy tín;Không quá mộttrăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định đối với trường hợp bị xâm phạmtính mạng. Ngoài ra còn phải bồi thườngmột khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thíchthuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những ngườinày thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếpnuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Thứtư, thiệt hại về vật chất do bị tổn hại về sức khỏe:

Chi phí hợp lýcho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảmsút, bao gồm những gì (Kèm theo hồ sơ bệnh án, hóa đơn, chứng từ, xác nhận liênquan đến các chi phí trên);Chi phí hợp lývà thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thờigian điều trị (nếu có) và (Kèm theo giấy tờ chứng minh những khoản tiền trên)Trường hợp ngườibị thiệt hại mất khả năng lao động: Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chămsóc người bị thiệt hại; Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệthại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng (nếu có),…..

Bêncạnh cách thiệt hại nêu trên, nếu có tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệthại khác, người là đơn ghi rõ và đầy đủ các thông tin về thiệt hại đó và xác địnhmức tiền yêu cầu bồi thường.

Cuốicùng, bạn chốt lại tổng cộng số tiền đề nghị bồi thường là bao nhiêu để đề nghịQuý Cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết bồi thường cho bạn về những thiệthại đã liệt kê ở trên trên theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Các Mẫu Nhà 2 Tầng Diện Tích 6X13M Kinh Phí 600 Triệu, Mẫu Biệt Thự 2 Tầng Đẹp Hiện Đại

Mờiquý bạn đọc theo dõi một số bài viết trong trường hợp cụ thể sau:

Hướng dẫn thủ tục yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông

Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do người nhà bị xâm hại tính mạng

Mức tiền yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường do bị đánh gây thương tích

Trênđây là bài viết hướng dẫn viết mẫu đơnyêu cầu bồi thường thiệt hại của chúng tôi. Quý bạn đọc nếu có nhu cầu được tưvấn pháp lý, xin vui lòng gọi ngay Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline bêndưới để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu