Chia Sẻ Kinh Nghiệm Bảo Vệ Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Bạn Không Thể Làm Ngơ

Dưới đây là một số kinh nghiệm bảo vệ luận văn Thạc sĩ từ những người đi trước. Hi vọng có thể góp phần giúp bạn có thêm sự tự tin khi bảo vệ luận văn.

Đang xem: Kinh nghiệm bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ

– Slide bảo vệ luận văn cần phải ngắn, ngắn, và ngắn. Trong phạm vi 20 – 25 slide là đủ. Chỉ nên đưa ra ý chính, ngắn gọn và súc tích. Nhớ rằng, dông dài và lan man không có trọng tâm, chính bản thân bạn cũng không muốn tiếp tục xem.

– Trình bày không quá 15 phút. Thời gian vàng là 10 phút. Thực chất, Hội đồng nghe không thực sự tập trung tuyệt đối vào phần trình bày của bạn đâu. Phần lớn, họ chỉ tiếc nhìn slide xem cách trình bày và nội dung thể hiện, còn lại họ làm gì? Đương nhiên là đọc luận văn của bạn.

– Chuẩn bị sẵn giấy bút, ghi nhanh các ý kiến đóng góp và các câu hỏi của Hội đồng phản biện.

– Đánh dấu và ghi chú câu trả lời cho các câu hỏi của Hội đồng phản biện. Chẳng hạn như: Câu hỏi của Cô A có câu trả lời nằm ở Phần 2. Chương 1. Trang 57. Để làm được điều này thì sao? Đương nhiên bạn phải nắm rõ từng “chân tơ kẽ tóc” trong bài luận văn của mình.

Xem thêm: Chi Tiết Cách Tính Lương Giáo Viên Mầm Non Năm 2017, Bảng Lương Giáo Viên Từ Ngày 01/7/2019

– Nếu các Thầy cô có câu hỏi trùng nhau, hãy xin phép trả lời chung. Câu trả lời phải đúng trọng tâm, nhanh gọn. Lưu ý, tuyệt đối không để xảy ra tranh cãi với bất kì ai trong Hội đồng nghe và phản biện.

Kinh nghiệm là yếu tố quyết định sự thành công trong bảo vệ luận văn thạc sĩ

Các điểm cần chú ý khi bảo vệ luận văn Thạc sĩ

1. Slide không nên quá dài, như đã nói ở trên. Và đặc biệt, không nên quá nhiều chữ. Bạn có thể sử dụng các hiệu ứng trong Power Point, nhưng không nên quá lạm dụng. Tiêu chí của Slide bây giờ là đơn giản và đơn giản. Không hơn. Nếu bạn làm slide quá màu mè, lắm hiệu ứng, người ta sẽ chỉ tập trung xem slide, chẳng để ý đến nội dung của bạn, đôi khi còn bị rối mắt. Ngoài ra, hình nền của Slide cần thống nhất, header (phần đầu trang) và footer (phần chân trang) phải thống nhất về size và format. Ngoài ra, bạn nên có những button dạng command (nghĩa là bạn phải gán lệnh vào nút, khi bạn nhấn vào thì nó sẽ thực hiện lênh mà bạn đặt cho nó băng ngôn ngữ văn bản), để khi click 2 lần là có thể chuyển slide theo yêu cầu, tránh bị động và mất thời gian.

2. Trình bày trong khoảng 10 phút. Tối đa là 15 phút. Tuyệt đối không nhiều hơn. Người chấm đã xem trước luận văn của bạn rồi. Việc bạn trình bày vốn chỉ là hình thức thôi. Quan trọng là họ đang xem cách bạn trình bày.

3. Đối với các câu hỏi mà bạn không thể tìm được câu trả lời ở thời điểm đó. Hãy mạnh dạn dành nó cho người hỏi, với thái độ thành thật xin chỉ được chỉ điểm. Họ có thể cho bạn một chút gợi ý, hoặc nếu không bạn cũng có thêm một chút thời gian để suy nghĩ.

Xem thêm: Bác Sĩ Nhà Đất: Khóa Học Bác Sĩ Nhà Đất Học Kinh Doanh Bất Động Sản

4. Bạn cần phải trả lời hết tất cả các câu hỏi của Giảng viên. Về bản chất, họ muốn xem cách bạn phản biện, và kiến thức mà bạn sử đụng để phản biện. Vì sao ư? Vì họ vốn đã có câu hỏi cho bạn từ trước, ngay sau khi đọc luận văn của bạn, và nhìn thấy được những lỗi sai, khuyết điểm trong bài. Và đương nhiên, họ sẽ đánh vào chỗ bạn chưa đúng, chưa hoàn thiện. Trong trường hợp, nếu thật sự không thể trả lời, hãy nói rằng, bạn cảm ơn vì họ đã giúp bạn nhận ra lỗi sai của mình. Bạn sẽ dành thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu thêm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn