Khóa Học Công Nghệ May – Trường Cao Đẳng Đào Tạo Ngành Công Nghệ May

Ngành công nghệ dệt may đang trở thành một trong những ngành mũi nhọn trong quá trình thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Bởi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về thời trang đẹp của con người ngày càng cao. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về ngành này nhé!

*

Chương trình đào tạo ngành công nghệ dệt may

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Mục tiêu chung

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ dệt may, nhằm để sinh viên có đủ tiềm năng và kiến ​​thức chuyên môn, lý thuyết và thực hành để đảm bảo khả năng giải quyết hiệu quả các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong thực tế sản xuất hàng dệt may.Đào tạo các khóa học về kỹ thuật dệt: công nghệ dệt và công nghệ may quần áo-thiết kế thời trang. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ sở sản xuất dệt may, cơ sở nghiên cứu, trường trung học và cơ sở giảng dạy đại học, đồng thời có thể được đào tạo để trở thành thạc sĩ và tiến sĩ.

Đang xem: Khóa học công nghệ may

Mục tiêu cụ thể

Chuyên ngành Công nghệ dệt may nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức cơ bản và kiến ​​thức hiện đại về nguyên liệu dệt, quy trình kéo sợi, dệt và không dệt, dệt thoi, nhuộm và hoàn tất, máy móc thiết bị dệt, phương pháp kiểm soát kỹ thuật và chất lượng của chế phẩm dệt Phương pháp đánh giá, phương pháp tổ chức quản lý sản xuất dệt may.Chuyên ngành công nghệ may mặc và thời trang cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức cơ bản và kiến ​​thức hiện đại về vật liệu may, lý thuyết và thực hành về thiết kế quần áo, công nghệ cắt và may, sản xuất và hoàn thiện sản phẩm may, máy và thiết bị may công nghiệp, phương pháp kiểm soát kỹ thuật và đánh giá chất lượng sản phẩm quần áo, cùng với những Phương pháp tổ chức quản lý sản xuất hàng may mặc công nghiệp.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Khung chương trình đào tạo ngành công nghệ dệt may được Bộ giáo dục và Đào tạo quy định. Nhưng ở mỗi trường đào tạo hệ đại học ngành dệt may sẽ có sự điều chỉnh nhất định để phù hợp chung với chương trình đào tạo của trường đó. Các em cùng tham khảo chương trình đào tạo ngành công nghệ dệt may của Trường đại học Bách Khoa Hà Nội nhé!

MÔ TẢ MỘT SỐ HỌC PHẦN

Kỹ thuật điện

Mạch điện: Khái niệm cơ bản về mạch điện, Dòng điện hình sin. Phương pháp phân tích mạch. Mạch ba pha. Chuyển tiếp mạch. Đây là những kiến thức cơ bản mà sinh viên ngành công nghệ dệt may phải nắm vững.

Động cơ điện: Sinh viên công nghệ dệt may cần nắm được khái niệm chung về động cơ,Máy biến áp,Động cơ không đồng bộ,Đồng bộ điện,điều khiển động cơ.

Kỹ thuật điện tử

Linh kiện điện tử:Đây là học phần sinh viên cần nắm vững chỉnh lưu điều khiển-SCR, IC thuật toán. Các kỹ thuật tương tự: khuếch đại, dao động điều hòa, nguồn tín hiệu một chiều. Công nghệ xung kỹ thuật số: tạo tín hiệu dọc, tạo tín hiệu tam giác, logic cơ bản và các phần tử logic cơ bản, các phần tử logic phức hợp phổ biến, thể hiện các hàm logic và giảm thiểu chúng.

Kỹ thuật nhiệt

Nhiệt động lực học và truyền nhiệt: Sinh viên ngành công nghệ dệt may nắm rõ quy luật năng lượng (nhiệt và cơ học). Các đặc tính của tất cả các loại dung môi. Cách thức hoạt động của động cơ nhiệt (động cơ đốt trong, động cơ phản lực, tua bin hơi nước và tua bin khí trong nhà máy nhiệt điện). Các dạng truyền nhiệt cơ bản: dẫn nhiệt, đối lưu, bức xạ. Hiện tượng truyền nhiệt và trao đổi nhiệt.

Đồ họa

Đồ họa là học phần rất quan trọng của sinh viên ngành công nghệ dệt may. Hình biểu diễn mặt phẳng của các đối tượng hình học bằng hình chiếu đứng. Nhằm giúp sinh viên xác định một phần tử trên đối tượng. Các vấn đề về biến đổi phép chiếu và số lượng: kích thước thực, khoảng cách, góc … các vấn đề định hình và bề mặt tiếp xúc.

Bản vẽ kỹ thuật cơ bản

Biểu diễn phẳng của vật thể (chi tiết máy) trên bản vẽ kỹ thuật. Đọc sơ đồ mặt bằng: 2D sang 3D. Bản vẽ kỹ thuật trên CAD 2D.

Nguyên lý máy

Giới thiệu các định nghĩa và khái niệm cơ bản, cấu tạo, cách hình thành và cấu tạo. Cách phân tích và tổng hợp động lực học, động lực học của các cơ cấu và máy móc thông thường, cách tổng hợp một số cơ cấu đơn giản.

Xem thêm: Tải Về Mẫu File Excel Hỗ Trợ Định Giá Tài Sản Cố Định, File Excel Tính Khấu Hao Tài Sản Cố Định

Chi tiết máy

Các định nghĩa và khái niệm cơ bản về tính toán thiết kế các chi tiết máy: tải trọng, ứng suất, tiêu chuẩn tính năng, độ bền mỏi … quy trình tính toán thiết kế chi tiết máy.Tính toán thiết kế trục, ổ trục và lò xo. Tính toán và lựa chọn ổ trục và khớp nối.

Hóa học hữu cơ

Hóa học hữu cơ học phần nhằm mang lại sự tổng hợp các liên kết hóa học và các hợp chất hữu cơ. Tính axit và hàm lượng giác của hợp chất hữu cơ. Các chất hữu cơ: hydrocacbon, dẫn xuất halogen-cơ kim, rượu và phenol, nhóm cacbonyl, axit cacboxylic và các dẫn xuất của chúng, dẫn xuất nitơ, hợp chất diazonium, phức chất, polycystis, hợp chất dị vòng, chất tạo màu và thuốc nhuộm.

Khoa học vật liệu dệt

Nội dung kiến ​​thức khoa học vật liệu dệt liên quan đến chủ đề vật liệu dệt, và các kiến ​​thức cơ bản về cấu tạo và tính năng của các vật liệu chính được sử dụng trong lĩnh vực dệt may.

Kiểm tra và phân tích nguyên liệu dệt

Đây là nội dung của học phần này bao gồm các kiến ​​thức liên quan đến đặc tính của vật liệu dệt và các phương pháp đánh giá, xác định chất lượng của chúng.Mang lại cho sinh viên những kiến thức cơ bản.

Cơ sở kỹ thuật sản xuất vải

Cơ sở kỹ thuật sản xuất vải là môn học nhằm cung cấp cho sinh viên ngành dệt may những kiến ​​thức cơ bản về quy trình kỹ thuật kéo sợi và dệt vải. Giúp sinh viên nắm vững những kiến ​​thức cần thiết về sợi, vải để từ đó sử dụng hợp lý và hiệu quả hơn trong thực tế sản xuất sau khi ra trường.

Khái niệm cơ bản về công nghệ quần áo

Cung cấp cho sinh viên ngành những kiến ​​thức cơ bản về may công nghiệp: bao gồm thiết kế mỹ thuật, kỹ thuật may quần áo và quy trình sản xuất quần áo công nghiệp.

Cấu trúc sợi

Cấu trúc sợi là học phần mang lại kiến thức: Các nguyên tắc hình thành sợi và cấu trúc sợi được bắt nguồn từ các nguyên tắc khác nhau này. Các thông số kỹ thuật và vật liệu ảnh hưởng đến chất lượng sợi; ưu nhược điểm của các loại sợi có cấu trúc khác nhau.

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn có thể tham khảo để biết thêm Ngành công nghệ dệt may học những môn gì.

Xem thêm: Bài Văn Khấn Mẫu – Văn Khấn Mẫu Ở Chùa

Để từ đó hình dung được khối lượng kiến thức mà mình cần phải học trong những năm tháng ngồi trên giảng đường đại học. Hy vọng các bạn sẽ lên kế hoạch để học tập thật tốt để đạt được những kết quả cao.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học