Đang xem: Phương trình điều chế dầu chuối
Đề bài
Tổng hợp isoamyl axetat (để làm “dầu chuối”) gồm 3 giai đoạn như sau:
A: Cho 60,0 ml axit axetic “băng” (axit 100%, (D = 1,05g/c{m^3})), 108,6 ml 3-metylbutan-1-ol (ancol isoamylic, (D = 0,81g/c{m^3}), nhiệt độ sôi xem bảng 8.3) và 1 ml ({H_2}S{O_4}) vào bình cầu có nắp máy khuấy, ống sinh hàn (xem hình vẽ ở đầu chương) rồi đun sôi trong vòng 8 giờ)
B: Sau khi để nguội, lắc hỗn hợp thu được với nước, chiết bỏ lớp nước rồi lắc với dung dịch (N{a_2}C{O_3}), chiết bỏ lớp dung dịch nước, lại lắc hỗn hợp thu được với nước, chiết bỏ lớp nước.
C: Chưng cất lấy sản phẩm ở (142 – {143^o}C) thu được 60,0 ml isomyl axetat. Isomyl axetat là chất lỏng (D = 0,87g/c{m^3}), sôi ở (142,{5^o}C) , có mùi thơm như mùi chuối chín (mùi dầu chuối).
Xem thêm: Cách Tính Diện Tích Ký Hiệu Là Gì ? Công Thức Tính Và Bài Tập Ví Dụ Liên
a) Dùng hình vẽ đề mô tả 3 giai đoạn A, B, C (xem hình 4.1, 4.2)
b)Viết phương trình hóa học của phản ứng xảy ra ở giai đoạn A và B.
c) Tính hiệu suất của phản ứng.
Xem thêm: Cách Đổi Giọng Nói Trên Máy Tính Tốt Nhất 2020, Phần Mềm Thay Đổi Giọng Nói Trên Máy Tính
Lời giải chi tiết
a)
Cho axit axetic, ancol isomylic, axit sunfuric vào bình cầu đun trên bếp cách cát trong 4 giờ
Để nguội, rửa sản phẩm bằng nước, chiết loại bỏ ({H_2}S{O_4}) và (C{H_3}{
m{COO}}H) dư. Tiếp tục lắc hỗn hợp với (N{a_2}C{O_3}), chiết và chưng cất sản phẩm ở (142 – {143^o}C) thu được isoamyl axetat.
b)
(2C{H_3}{
m{COO}}H + N{a_2}C{O_3} o 2C{H_3}{
m{COONa + C}}{{
m{O}}_2} )
(+ {H_2}O)
({H_2}S{O_4} + N{a_2}C{O_3} o N{a_2}S{O_4} + C{O_2} uparrow + {H_2}O)
c) Khối lượng axit ban đầu: m = 60.1,05 = 63 (g) ( Rightarrow {n_{{
m{ax}}it}} = 1,05) mol
Khối lượng ancol isoamylic ban đầu: m = 108,6.0,81 = 88 (g) ( Rightarrow {n_{ancol}} = 1) mol
Khối lượng este thu được: m = 66.0,87 = 52 (g) ( Rightarrow {n_{{
m{es}}te}} = 0,4) mol
Ancol là chất thiếu, dựa vào ancol để tính hiệu suất
Hiệu xuất (H\% = {{{n_{pu}}} over {{n_{bd}}}}.100 = {{0,4.100} over 1} = 40\% )