Văn Nghị Luận Sống Có Trách Nhiệm Lớp 8, Nghị Luận Xã Hội Về Sống Có Trách Nhiệm

Hướng dẫn làm văn nghị luận về sống có trách nhiệm, lập dàn ý chi tiết và tham khảo một số bài văn mẫu hay bàn về lối sống có trách nhiệm trong xã hội hiện nay.

Đang xem: Văn nghị luận sống có trách nhiệm lớp 8

1. Hướng dẫn làm bài1. 1. Phân tích đề1. 2. Hệ thống luận điểm1. 3. Lập dàn ý chi tiết1. 4. Sơ đồ tư duy2. Tuyển chọn 3 bài văn hay2. 1. bài số 12. 2. bài số 22. 3. bài số 3

Nghị luận về sống có trách nhiệm, hướng dẫn cách làm, lập dàn ý chi tiết và tham khảo tuyển chọn một số bài văn nghị luận hay bàn về lối sống có trách nhiệm trong xã hội hiện nay.

Hướng dẫn làm bài
nghị luận về sống có trách nhiệm

Đề bài: Nghị luận xã hội bàn về sống có trách nhiệm.

1. Phân tích đề

– Yêu cầu: Trình bày suy nghĩ về vấn đề sống có trách nhiệm.- Dạng đề: Nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí.- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những sự việc, con người trong thực tế biểu hiện của sống có trách nhiệm.- Thao tác lập luận : giải thích, phân tích, bình luận.

2. Hệ thống luận điểm

Luận điểm 1: Giải thích khái niệm về sống có trách nhiệm- Luận điểm 2: Vì sao cần phải sống có trách nhiệm ?- Luận điểm 3: Biểu hiện của sống có trách nhiệm- Luận điểm 4: Ý nghĩa, vai trò của sống có trách nhiệm.

3. Lập dàn ý chi tiết

a) Mở bài– Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lối sống có trách nhiệm trong xã hội.

Xem thêm: Giải Bài Tập Tiếng Anh Lớp 8 Unit 8 English Speaking Countries

Ví dụ: Từ xưa đến nay, con người vẫn được xem là tế bào cấu thành nên một xã hội. Vai trò của con người trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước vô cùng quan trọng. Ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng. Đó là yếu tố thiết yếu giúp chúng ta vừa có trách nhiệm với bản thân vừa có trách nhiệm với xã hội. Bởi vậy sống có trách nhiệm chính là lối sống lanh mạnh và cần phải phát huy.
b) Thân bài* Luận điểm 1: Giải thích khái niệm sống có trách nhiệm- Sống có trách nhiệm là làm tròn nghĩa vụ, bổn phận với xã hội, trường lớp, gia đình và bản thân…; dám làm, dám chịu trách nhiệm về những hành động của bản thân.+ Sống có trách nhiệm là biết hành xử đúng đắn, biết phân biệt phải trái, biết đối nhân xử thế, giữ lời hứa, dám làm dám chịu hậu quả.+ Tích cực và tự giác thực hiện nhiệm vụ được giao, chủ động làm những việc cần làm, không né tránh hay thờ ơ hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.+ Ý thức đúng đắn về trách nhiệm của mình trên mọi cương vị, vị trí công việc.* Luận điểm 2: Vì sao cần phải sống có trách nhiệm ?- Sống có trách nhiệm là một chuẩn mực để đánh giá nhân cách, sự trưởng thành của một người- Là một nét sống đẹp, là phẩm chất cần có của những người trẻ hiện đại.- Là hành động khẳng định giá trị bản thân, dấu hiệu cơ bản, quan trọng của việc hòa nhập với cộng đồng, giúp cho cuộc sống chung trở nên tốt đẹp hơn.* Luận điểm 3
: Biểu hiện của sống có trách nhiệm- Đối với học sinh:+ Chăm lo học tập tốt, hoàn thành bài tập về nhà và chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp+ Nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của nhà trường+ Có tinh thần yêu nước…+ Sống hòa nhập với bạn bè cộng đồng+ Có mục đích học tập định hướng tương lai nghề nghiệp rõ ràng.- Đối với công chức:+ Thực hiện đúng nhiệm vụ của Đảng và nhà nước giao cho+ Hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho+ Không vì mục đích tư lợi cá nhân mà làm cho người khác bị thiệt thòi, ảnh hưởng.- Đối với công dân:+ Thực hiện tốt quy định của nhà nước, của pháp luật+ Có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và mọi người xung quanh.+ Biết chia sẻ và yêu thương+ Tích cực tham gia các hoạt động tập thể+ Biết giữ gìn sức khỏe, biết cách học tập, đổi mới và tích cực phấn đấu.+ Có trách nhiệm với bố mẹ, với anh chị em, với những lời nói mà mình nói ra hằng ngày đối với họ.+ Khi làm việc gì đó sai lầm, không nên chối cãi, cố tình lảng tránh mà nên có trách nhiệm sửa chữa lỗi lầm.

Xem thêm: 1000 Mẫu Đồ Án Tốt Nghiệp Và Thực Tập, 1000 Mẫu Đồ Án Tốt Nghiệp Hay Nhất Được Chọn Lọc

*

Trên đây là những gợi ý của Đọc Tài Liệu cho cách làm và lập dàn ý bài văn nghị luận về lối sống có trách nhiệm trong xã hội hiện nay. Ngoài ra, các em có thể đọc thêm một số bài văn mẫu tham khảo bên dưới để mở rộng vốn từ thêm phong phú cũng như học hỏi được những cách trình bày hấp dẫn, sáng tạo.

Tuyển chọn 3 bài văn hay nghị luận về lối sống có trách nhiệm

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn