Kết Luận Thanh Tra Toàn Văn Kết Luận Thanh Tra Thủ Thiêm Cho Tphcm

(lingocard.vn)- Toàn văn thông cáo báo chí họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đang xem: Toàn văn kết luận thanh tra thủ thiêm

Đúng 16 giờ chiều 14-8, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (TP.HCM), ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã chủ trì họp báo để thông tin về những vấn đề liên quan đến khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm.

*

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT, trao đổi với giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trước giờ họp báo. Ảnh: TR.GIANG

Trước khi cuộc họp báo bắt đầu, Trung tâm báo chí TP.HCM đã đăng tải thông cáo báo chí họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại KĐT mới Thủ Thiêm.
lingocard.vn xin trân trọng đăng toàn văn thông cáo báo chí này:

I. Khái quát về KĐT mới Thủ Thiêm

KĐT mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại của TP.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, của khu vực và có vị trí quốc tế. Việc phát triển KĐT mới Thủ Thiêm không nhằm mục tiêu kinh doanh bất động sản và đạt được lợi nhuận từ việc khai thác đất; thay vào đó, phần lớn diện tích đất được ưu tiên để xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển như: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; Trung tâm Tài chính; Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế; Cung Thiếu nhi, Lâm viên sinh thái… Với diện tích đất quy hoạch trung tâm KĐT mới Thủ Thiêm là 657 ha, phần diện tích đất khai thác thương mại chỉ chiếm khoảng 194,3396 ha (tỉ lệ 29,58%).

Khu Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm là một công trình chiến lược, mở ra cơ hội để phát triển khu vực phía đông thành phố; góp phần phát triển mọi mặt và nâng cấp TP.HCM ngang tầm các đô thị quốc tế hiện đại của khu vực trong thế kỷ 21, tạo bước đột phá đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng dịch vụ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện thành phố trong giai đoạn mới. Việc hình thành KĐT mới Thủ Thiêm góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM đã đề ra.

Đến nay, thành phố đã chi bồi thường, hỗ trợ được 14.353/14.357 hồ sơ (đạt tỉ lệ 99,97%), diện tích đã thu hồi 715,97/719,92 ha (đạt tỉ lệ 99,45%), với số tiền bồi thường, hỗ trợ là 17.455 tỉ đồng, trong đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số khoản đã được thành phố vận dụng hỗ trợ thêm ngoài quy định theo hướng có lợi cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất. So sánh mức hỗ trợ, đền bù tại cùng thời điểm thì mức hỗ trợ, đền bù của KĐT mới Thủ Thiêm có giá trị lớn hơn các dự án khác.

Trong những năm qua, thành phố đã và đang rất nỗ lực, cố gắng trong việc kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư; thực hiện bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất, quy hoạch, xây dựng các khu nhà ở, bố trí tái định cư và tập trung rà soát, giải quyết thấu đáo khiếu nại của người dân. Với sự tích cực, kiên trì của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp qua nhiều thời kỳ và đặc biệt là sự đồng thuận của đại đa số người dân bị ảnh hưởng trực tiếp, KĐT mới Thủ Thiêm đã từng bước được hình thành, góp phần xây dựng bộ mặt đô thị thành phố ngày càng khang trang.

*

KĐT mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao. Ảnh: HOÀNG GIANG

1. Về quy hoạch phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm:

– Về cơ sở lập bản đồ xác định ranh khu đất diện tích 4,39 ha:

– Nguyên tắc xác định ranh khu đất diện tích 4,39 ha:

UBND thành phố đã căn cứ theo các bản đồ nêu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích tổng cộng ít nhất đạt được 4,3 ha và phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.

Xem thêm: Cách Tính Đạo Hàm Bằng Máy Tính Casio Fx 570Ms, Máy Tính Casio Fx 570 Ms

– Tổ chức lấy ý kiến các bộ liên quan, Thanh tra Chính phủ:

Sau khi lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39 ha, tháng 11-2018, UBND thành phố đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng để xin ý kiến chỉ đạo.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ (tháng 4-2019), Bộ Tài nguyên và Môi trường (tháng 5-2019), Bộ Xây dựng (tháng 4-2019) đã có công văn hướng dẫn UBND thành phố lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39 ha.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, tháng 5-2019, Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ về ranh giới khu đất 4,39 ha. Trên cơ sở thống nhất biên bản tại cuộc họp, UBND thành phố hoàn chỉnh bản đồ và ban hành quyết định xác định ranh khu đất 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (theo đó có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này).

2. Về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư:

UBND thành phố đã thành lập ngay Tổ công tác liên ngành do chủ tịch UBND quận 2 làm tổ trưởng để nghiên cứu, rà soát hồ sơ bồi thường, điều kiện, hoàn cảnh và đề xuất chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị thu hồi đất, theo đó:

2.1 Về phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm:

UBND thành phố đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành và các đơn vị có liên quan xây dựng lại phương án thực hiện, theo đó phải đảm bảo các nguyên tắc: Đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đại đa số người dân đồng thuận. Trước khi xây dựng phương án phải tổ chức tiếp xúc lại với 331 hộ dân để xác định rõ bao nhiêu hộ dân chấp thuận hoán đổi đất, bao nhiêu hộ dân nhận tiền làm cơ sở thực hiện xây dựng phương án.

Hiện nay, chủ tịch UBND quận 2 (tổ trưởng Tổ công tác) đã thực hiện xong việc tiếp xúc 305/331 (26 hộ chưa đến tiếp xúc, bao gồm bốn hộ dân đã nhận thư mời). Trên cơ sở kết quả tiếp xúc với các hộ dân nêu trên, Tổ công tác đã hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân tại phần diện tích nêu trên, báo cáo UBND thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố trong phiên họp bất thường gần nhất thông qua, làm cơ sở để triển khai thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân trong phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An theo quy định.

2.2 Đối với các trường hợp đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An (10 nhóm vấn đề):

Qua rà soát chính sách, Tổ công tác liên ngành đã đề xuất 10 nhóm chính sách bổ sung cho các hộ dân đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An nêu trên.

Trên cơ sở kết quả tiếp xúc và ghi nhận ý kiến của các hộ dân, UBND thành phố sẽ hoàn chỉnh chính sách trình Hội đồng nhân dân thành phố thông qua và triển khai thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo quy định.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Mở Bluetooth Trên Máy Tính, Cách Bật, Tắt Kết Nối Bluetooth Trên Laptop

3. Về hướng xử lý chung về tình hình giải quyết khiếu nại của công dân:

3.1 Về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư:

Sau khi hoàn tất các cơ sở pháp lý về ranh quy hoạch, thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư như đã nêu trên, UBND thành phố giao cho UBND quận 2 rà soát, phân loại, tập trung áp giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Trường hợp các hộ dân tiếp tục khiếu nại thì giao chủ tịch UBND quận 2 xem xét, giải quyết khiếu nại lần đầu theo Luật Khiếu nại.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn