Mẫu Văn Bản Thỏa Thuận Cử Đại Diện Đứng Tên Sổ Đỏ, Đại Diện Đứng Tên Di Sản Thừa Kế Chưa Phân Chia

Bà nội tôi có 3 người con ruột là 2 cô và ba tôi, và bà có mua căn nhà nhưng bà và cô Ba đã mất cách đây trên cả mấy chục năm, và tại thời điểm năm 2010 cô Hai và ba tôi tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và nhà ở.

Đang xem: Mẫu văn bản thỏa thuận cử đại diện đứng tên sổ đỏ

Ba tôi đã đồng ý cho cô Hai đứng đại diện giấy chứng nhận nhà và mọi thủ tục do cô Hai tôi làm, và hiện tại ba tôi yêu cầu phân chia tài sản thừa kế cũng như kê khai di sản thừa kế, nhưng cô Hai đã từ chối cũng như khẳng định căn nhà này đã bán cho người khác, ba tôi không có quyền tranh chấp.

Vì vậy tôi muốn hỏi ba tôi có cách nào có thể biết được căn nhà hiện tại do ai đứng tên không và ba tôi có bị cố ý bỏ sót là người đồng thừa kế không? (vì lúc làm giấy tờ ba tôi không hề giữ bất kỳ giấy tờ gì cho đến bây giờ).

Mong được Luật Sư tư vấn làm cách nào để có thể đòi lại quyền lợi cho ba tôi.

Xem thêm: Đáp Án Unit 7 670 Câu Trắc Nghiệm Tiếng Anh Lớp 9

Cám ơn và Trân Trọng,

——————————————————————-

Khoản 4 điều 5 thông tư số 23/2014/TT – BTNMT quy định với trường hợp người sở hữu tài sản gắn liền với đất mà chưa chia để một người đại diện đứng tên thì:

4. Trường hợp nhiều người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà những người được hưởng thừa kế có văn bản thỏa thuận chưa phân chia thừa kế và đề nghị cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện đối với toàn bộ diện tích đất, tài sản gắn liền với đất để thừa kế thì cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện đó. Văn bản thỏa thuận phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại Khoản 1 Điều này, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện của những người được thừa kế gồm:… (ghi lần lượt tên của những người được thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)”

Như vậy nếu bố anh để cho cô hai đứng đại diện chủ sở hữu nhà mà không phải thỏa thuận cho cô Hai toàn bộ di sản thì phải có văn bản thỏa thuận chưa phân chia di sản thừa kế và đề nghị làm sổ đỏ đại diện trong đó phải có tên bố anh là một trong những người thừa kế quyền sử dụng đất. Còn nếu không, nhà đất đứng tên bà anh khi làm sổ đỏ phải có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng hoặc chứng thực. Vì vậy việc cơ quan có thẩm quyền làm sổ đỏ cho cô Hai của anh khi không có một trong hai loại giấy tờ trên là sai. Gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại về việc cấp sổ đỏ. Sau đó khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

*

Theo quy định tại điều 18 thông tư số 04/2013/TT- BTNMTthì

Các tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu thì được cung cấp các thông tin dữ liệu đất đai có trong cơ sở dữ liệu đất đaitrừcác thông tin dữ liệu thửa đất sau đây:

+ Tên cơ quan, đơn vị quốc phòng, an ninh;

+ Thông tin về giấy tờ pháp nhân, nhân thân và địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất;

+ Thông tin tọa độ thửa đất;

+ Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận (dữ liệu quét Giấy chứng nhận và các giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất);

Như vậy, gia đình bạn không thể xác nhận được người đang sử dụng đất thông qua cơ sở dữ liệu về đất đai. Tuy nhiên, gia đình bạn có thể nhờ đến các tổ chức nghiệp vụ họ sẽ có cách giúp gia đình bạn lấy được thông tin.

Xem thêm: Cách Tính Ngày Tốt Xấu Trên Bàn Tay Nhanh Chóng, Chính Xác, Phương Pháp Chọn Ngày Tốt, Tránh Ngày Xấu

MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

FB: Luatsuthanhdat / Luật lingocard.vn Law

CS1: Phòng 1936, tòa HH4C, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội.

CS2: Phòng 1810, tòa HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu