Soạn Bài Luyện Tập Viết Bản Tin Bài Tập 4 Trang 179 Sgk Ngữ Văn 11

Bài soạn dưới đây sẽ giúp các em nhớ lại những kiến thức đã học về bài Bản tin đồng thời gợi mở để các em vận dụng giải quyết các bài tập trong SGK. Chúc các em soạn bàiLuyện tập viết bản tin thật tốt và có thêm một tiết học tích cực trên lớp.

Đang xem: Luyện tập viết bản tin bài tập 4

*

Câu 1: Phân tích cấu trúc, dung lượng và cho biết bản tin dưới đây thuộc loại tin nào.

Ngữ liệu SGK trang 178

Về cấu trúc: bản tin có nhan đề, triển khai từ thông tin khái quát đến cụ thể chi tiết. Phần sau cụ thể hóa và lí giải cho phần trước.Câu đầu là mở đầu bản tinCác câu tiếp theo là diễn biến các sự kiệnCuối cùng là nhận xét, đánh giá.Về dung lượng: độ dài bản tin trung bình, thông tin về kết quả (đứng đầu khu vực về bình đẳng giới) và các sự kiện (bình đẳng giới trong giáo dục, y tế, kinh tế, các hạn chế còn tồn tại về bình đẳng giới).Với những đặc điểm nêu trên, bản tin này thuộc loạibản tin thường.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đồ Án Tốt Nghiệp Cầu Đường「2318_20778」, Đồ Án Tốt Nghiệp Full hướng dẫn

Câu 2: Nội dung chủ yếu của bản tin dưới đây là gì? Làm thế nào để nhanh chóng nắm bắt được nội dung, thông tin đó?

Ngữ liệu SGK trang 178, 179

Nội dung chủ yếu của bản tin dưới đây là: Thông báo về việc Việt Nam lọt vào danh sách ứng cử viên ” Môi trường và phát triển 2007″Để nhanh chóng nắm bắt được nội dung, thông tin đó có thể căn cứ vào tiêu đề bài viết và chuyển thành tin vắn

Câu 3: Sắp xếp lại nội dung trong bản tin dưới đây cho hợp lí.

Ngữ liệu SGK trang 179

Có thể sắp xếp lại nội dung như sau:

“Sau thành công của chương trìnhLàm giàu không khótrên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng Gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi: những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhạn giải thưởng 30 triệu đồng. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi này.”

Câu 4: Viết bảng tin phù hợp với mỗi tình huống cho dưới đây:

Về trận đấu bóng đá giao hữu giữa đội tuyển của trường anh (chị) với trường bạnVề những hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam ở trường anh (chị)Về hoạt động quyên góp giúp đỡ đồng bào bị bão lụt ở trường anh (chị)

Gợi ý:

Để viết được bản tin phù hợp với tình huống đã cho, cần phải:Thu thập và lựa chọn tư liệuThời gian, địa điểm xảy ra sự kiệnDiễn biến, nội dung sự kiệnKết quả sự kiệnTiến hành viết bản tin theo yêu cầu và mục đích trên, viết phần mở đầu và đặt tên cho bản tin

Các em có thể tham khảo thêm bài giảngLuyện tập viết bản tinđể nắm vững hơn kiến thức trọng tâm của bài học trước khi đến lớp.

Xem thêm: Những Bài Văn Lớp 7 Văn Nghị Luận Lớp 7, Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Nghị Luận

Nếu có thắc mắc cần giải đáp các em có thể để lại câu hỏi trong phầnHỏiđáp, cộng đồng Ngữ văn HỌC247 sẽ sớm trả lời cho các em.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bài tập