Bài Dự Thi Đại Sứ Văn Hóa Đọc Năm 2020 Bài Mẫu, Mẫu Đăng Ký Dự Thi Đại Sứ Văn Hóa Đọc 2021

(Chinhphu.vn) – Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị với mục đích khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng.

Đang xem: đại sứ văn hóa đọc năm 2020 bài mẫu

*
Vụ Thư viện tổ chức họp thông tin về Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là một trong những hoạt động thực hiện kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Bộ VHTT&DL tổ chức năm 2020.

Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ VHTT&DL Dương Vũ Thúy Ngà cho biết Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị với mục đích khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và phương pháp, kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên – một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Thông qua Cuộc thi sẽ tìm ra những gương mặt tiêu biểu để truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách và văn hóa đọc trong xã hội và giới trẻ.

Cuộc thi được tổ chức dành cho học sinh phổ thông, sinh viên trên cả nước, các trường thuộc lực lượng vũ trang với hai vòng thi. Vòng sơ khảo tại các địa phương và trường đại học/học viện. Vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội.

Các em học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi sẽ được lựa chọn các câu hỏi về chia sẻ cuốn sách yêu thích, phương pháp đọc hiệu quả, sáng tác tác phẩm hoặc viết tiếp lời cho một câu chuyện, đề ra kế hoạch và biện pháp khuyến đọc… và trình bày bài dự thi theo một trong hai hình thức viết hoặc quay clip, bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Việt-Anh.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 4 Tập 1 Trang 71, Giải Vở Bài Tập Toán 4 Bài 61

Được phát động từ tháng 2 năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và giãn cách xã hội, đến nay vòng sơ khảo đã kết thúc với sự tham gia của gần 1 triệu học sinh, sinh viên.

Ban tổ chức cho biết có một số đơn vị có số lượng bài dự thi đông như: Nghệ An, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Cần Thơ, Hưng Yên… và Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Hiện vẫn còn một số đơn vị đang hoàn thiện bài dự thi vòng sơ khảo để gửi về tham dự vòng chung kết.

Đã có gần 1.200 bài dự thi gửi về tham dự vòng chung kết, trong đó có hơn 1.000 bài dự thi bằng văn bản, hơn 100 bài dự thi là clip thể hiện thuyết trình của các em về chia sẻ các cuốn sách hay và phương pháp đọc sách.

Bà Dương Vũ Thúy Ngà đánh giá sơ bộ, các bài dự thi có chất lượng tốt, có nhiều ý tưởng hay, độc đáo. Nhiều cuốn sách, tác phẩm được các em chia sẻ có nội dung về học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tác phẩm kinh điển, văn học trong nhà trường, các câu chuyện cổ tích, tấm gương nghị lực, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tình thầy trò, tình cảm với người thân trong gia đình và các mối quan hệ xã hội… Nhiều bài viết ghi lại những cảm nhận sâu sắc của các em học sinh, sinh viên tạo sự xúc động và hiệu ứng mạnh đối với người đọc; những ý tưởng hay, độc đáo, mới lạ cũng được các em đưa ra.

Nhiều bài dự thi được các em tạo thành mô hình rất kì công, viết tay với những nét chữ đẹp, tranh minh họa sinh động, đẹp mắt, trang trí đẹp, công phu, chi tiết phù hợp với nội dung.

Xem thêm: Cách Ẩn Sheet Trong Excel 2003, Cách Ẩn, Giấu Sheet Trong Excel Và Cho Hiện Lại

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm nay chứng kiến số lượng bài dự thi khổng lồ. Đi kèm với đó, chất lượng, các bài dự thi được cải thiện rõ rệt, nhiều yếu tố sáng tạo, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc.

Được biết, Vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội. Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2020 với 251 giải thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc.Một số tác phẩm dự thi kì công, nhiều yếu tố sáng tạo tham dự Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu