Soạn Bài Chương Trình Địa Phương Phần Văn Lớp 8 Tập 2 7, Chương Trình Địa Phương (Phần Văn)

Hướng dẫn Soạn Bài 30 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập hai. Nội dung bài Soạn bài Chương trình địa phương (phần Văn) sgk Ngữ văn 8 tập 2 bao gồm đầy đủ bài soạn, tóm tắt, cảm thụ, phân tích, thuyết minh,… đầy đủ các bài văn mẫu lớp 8 hay nhất, giúp các em học tốt môn Ngữ văn 8.

Đang xem: Chương trình địa phương phần văn lớp 8 tập 2

I – CHUẨN BỊ Ở NHÀ

1. Câu 1 trang 127 sgk Ngữ văn 8 tập 2

Văn bản nhật dụng ở lớp 8 đề cập những vấn đề gì?

Trả lời:

Văn bản nhật dụng ở lớp 8 đề cập đến các vấn đề: Môi trường, dân số, thuốc lá.

2. Câu 2 trang 127 sgk Ngữ văn 8 tập 2

Hãy tìm hiểu vài khía cạnh của một trong những vấn đề trên ở quê hương em hoặc nơi em đang sinh sống (thôn, xã, huyện, tỉnh, phường, quận, thị xã, thành phố,…)

Trả lời:

Những khía cạnh của một trong những vấn đề trên ở quê hương em:

– Môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng:

+ Rác thải sinh hoạt chưa được xử lí triệt để, gây ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước.

+ Bao bì ni lông được dùng tràn lan, vứt bừa bãi trên mặt sông, những bờ bụi có nhiều đất trống.

– Thuốc lá:

+ Đã giảm mạnh trong những năm gần đây nhưng số người hút vẫn còn cao.

+ Đối tượng: xuất hiện nhiều ở trung niên và thanh niên mới lớn, những người chưa ý thức được tác hại của thuốc lá hoặc biết được tác hại nhưng vẫn cố tình hút.

– Dân số:

+ Giữ mức ổn định.

+ Các gia đình hầu hết đã thực hiện kế hoạch hóa, mỗi nhà chỉ 1-2 con, cùng lắm có nhà 3 con.

3. Câu 3 trang 127 sgk Ngữ văn 8 tập 2

Trình bày những điều đã tìm hiểu được bằng một văn bản dài không quá một trang. Có thể dùng bất cứ kiểu văn bản nào và bất cứ phương thức biểu đạt nào.

Trả lời:

Trong những năm gần đây, thực hiện theo chính sách kế hoạch hóa gia đình, ở địa phương em dân số đã không còn tăng nhanh như trước . Hiện nay, mỗi gia đình chỉ sinh 1-2 con, không còn tình trạng sinh đẻ không có kế hoạch. Điều đó đã khiến cho chất lượng cuộc sống tăng lên đáng kể. Dân số ổn định đồng nghĩa với việc người dân có điều kiện làm ăn kinh tế, ít con nên cũng có thời gian chăm sóc các con nhiều hơn. Các bệnh viện, trường học cũng đáp ứng được nhu cầu với chất lượng tốt nhất. Như vậy, ta thấy được những lợi ích của việc giảm thiểu gia tăng dân số.

4. Câu 4 trang 127 sgk Ngữ văn 8 tập 2

Cá nhân chọn đề tài để viết, song nên kết hợp với sự phân công của tổ để các chủ đề được đề cập và có được các văn bản phong phú, đa dạng.

Xem thêm: 20 Bài Văn Nghị Luận Giá Trị Của Thử Thách Cuộc Sống, Nghị Luận Vượt Qua Nghịch Cảnh Trong Cuộc Sống

Trả lời:

Có thể viết về nạn nghiện Game Online:

Dạo một vòng quanh các tuyến đường Tuyên Quang, Nguyễn Du, Từ Văn Tư… (Phan Thiết), chúng tôi thấy có khá nhiều điểm kinh doanh internet. Hầu như vào thời điểm tan học và các ngày nghỉ, nhiều em học sinh không về nhà ngay mà “la cà” vào các tiệm internet. Hình ảnh những cậu học trò trên người vẫn còn mặc nguyên bộ đồng phục học sinh mắt dán lên màn hình, miệng văng tục, tay cầm điếu thuốc lá khua lia lịa trên bàn phím nhìn rất phản cảm. Nhiều học sinh vừa ăn, uống vừa chăm chú chơi game online, người chơi thắng thì hò hét vì “hạ” được đối thủ, kẻ thua cuộc thì chửi thề rồi tìm cách “bắn, giết” lại đối phương.

Chuyện học sinh bỏ học chơi game bây giờ không chỉ có ở các em cấp 2, cấp 3 mà nhiều em mới học tiểu học đã hình thành thói quen xấu đó. Từ mê game, nghiện game bạo lực, nghỉ học nhiều, các em còn sa vào con đường phạm tội như ăn cắp vặt, lấy đồ vật trong gia đình đem bán… Một học sinh thường xuyên “cắm chốt” ở tiệm internet cho biết: “Học xong, em ra đây ngồi luôn. Em đang đấu với đối thủ mạnh lắm, về thì uổng vì ít khi có đối thủ ngang tầm, mà ngừng phút nào là bị tụt hạng ngay”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên trong các tiệm internet đều bán thức ăn, nước giải khát, thẻ game… để phục vụ các game thủ chơi cả ngày và đêm.

Để hạn chế những tác động xấu của game online trong một bộ phận giới trẻ hiện nay, rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội. Cha mẹ cần quan tâm, nhắc nhở con cái thường xuyên, hướng con cái tham gia các hoạt động thể chất, luyện tập thể dục thể thao và các hình thức giải trí lành mạnh. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, để kịp thời chấn chỉnh và xử lý những cơ sở vi phạm về quản lý internet, nhằm ngăn chặn mối nguy hại từ game online.

II – HOẠT ĐỘNG TRÊN LỚP

1. Tổ trưởng (hoặc đại diện tổ) trình bày về tình hình các bài viết của tổ mình và giới thiệu những bài được tổ nhất trí đánh giá cao.

2. Thầy, cô giáo chỉ định đọc trước lớp khoảng 3 đến 5 bài tiêu biểu.

3. Thầy, cô giáo tổng kết, đánh giá kết quả chung và đề xuất hướng phát huy kết quả của bài học.

4.

Xem thêm: Công Thức Tính Diện Tích Hình Hộp Chữ Nhật

Dưới sự chỉ đạo của thầy, cô giáo, lớp tập hợp các bài viết tốt để ra một tập nội san hoặc một tờ báo tường của lớp.

Bài trước:

Bài tiếp theo:

Trên đây là phần Hướng dẫn Soạn bài Chương trình địa phương (phần Văn) sgk Ngữ văn 8 tập 2 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các bạn làm bài Ngữ văn tốt!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình