Cách Thức Thuyết Trình Luận Văn Thạc Sĩ Ấn Tượng, Cách Thuyết Trình Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ

Trong bài viết sau đây, Tổng đài luận văn 1080 xin chia sẻ đến bạn 9 kinh nghiệm hay khi làm slide luận văn thạc sĩ. Giúp bạn có những mẫu slide thuyết trình đẹp và phù hơp nhất, chúng tôi cung cấp cho khách hàng dịch vụ Dịch Vụ Thiết Kế Slide Powerpoint với giá ưu đãi nhất.

Đang xem: Cách thức thuyết trình luận văn thạc sĩ

*

Kinh nghiệm hay khi làm slide luận văn thạc sĩ

1. Những lưu ý để có một slide luận văn thạc sĩ ấn tượng

Để có một slide luận văn thạc sĩ thật sự ấn tượng, bạn không thể bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Đừng nghĩ nó sẽ khiến slide luận văn thạc sĩ của bạn sẽ không có đất “sáng tạo”.

Đây chỉ là những lưu ý chung và khá căn bản nhằm giúp bạn có một slide hoàn hảo hơn mà thôi.

9 lưu ý khi làm slide luận văn thạc sĩ:

Công thức 6×6: 6 chữ trong một hàng và 6 hàng trong 1 slide, chỉ nên sử dụng keyword để thể hiện nội dung, như vậy người nghe sẽ dễ chú ý và dễ nhớ hơn.

– Tất cả các slide nên tạo một mẫu đơn giản và thống nhất, sự đơn giản sẽ làm mọi người tập trung vào nội dung của bạn nhiều hơn. Việc thống format font chữ, size chữ, hình nền và màu chữ sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp trong cách trình bày.

Tránh sử dụng chữ nét mảnh trên slide vì trình bày có vẻ đẹp nhưng lại gây khó đọc.

Sử dụng tương phản màu sắc giữa chữ và nền để người nghe để đọc.

Sau khi quyết định cỡ chữ hãy trình chiếu thử và bước xuống phía hàng ghế ngồi cuối cùng để chắc chắn rằng người cuối cùng có thể nhìn thấy nội dung mà bạn thể hiện trên slide.

Hãy tập cách lưu loát di chuyển và lùi lại các slide vì khán giả rất hay yêu cầu quay lại slide phía trước, điều cần thiết là bạn nên chọn một thiết bị hỗ trợ: bút thuyết trình hoặc chuột không dây.

Sử dụng hình ảnh có chất lượng cao để thu hút người nghe nhưng lưu ý hãy sử dụng các hình ảnh thể hiện sự liên kết, Ví dụ: Nếu bạn sử dụng hình ảnh là người thật thì nên sử dụng xuyên suốt còn nếu sử dụng tranh vẽ, tranh biếm họa thì duy trì nó hết bài.

Có kế hoạch B phòng trường hợp trục trặc mặt kỹ thuật, hãy chuẩn bị tài liệu phát tay cho người nghe.

Nên tải tài liệu lên google drive để phòng trường hợp máy tính hoặc usb trục trặc thì vẫn có thể hướng dẫn slide về và mượn máy khác thuyết trình.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ viết thuê luận văn tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, … để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline?

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

2. Kinh nghiệm thuyết trình với slide luận văn thạc sĩ

Bạn chưa có chút kinh nghiệm thuyết trình với slide luận văn thạc sĩ?

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao có những người cũng thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ lần đầu tiên nhưng đã làm rất tốt?

Liệu có phải là do họ có khả năng bẩm sinh rồi chăng?

Không đâu. Mọi kỹ năng đều cần phải được rèn luyện. “Practice makes perfect”, câu nói này bạn hẳn đã nghe nhiều rồi.

Vậy nên, nếu bạn chưa tự tin lắm thì hãy chịu khó áp dụng những kinh nghiệm đáng giá dưới đây nhé. Vì người khác có thể làm tốt thì bạn cũng hoàn toàn có thể.

Khả năng thuyết trình hấp dẫn đem lại một lợi thế cho bạn trong NCKH. Bạn sẽ nổi bật trong đám đông cử tọa khi cho mọi người thấy sự tự tin và sức cuốn hút của bạn.

Hãy làm cho giây phút đầu tiên trở thành đáng nhớ.

– Bắt đầu bài thuyết trình bảo vệ bằng lời chào cử tọa và Hội đồng, lời giới thiệu về nhóm và đề tài thật sâu sắc.

– Hãy trình bày với một giọng điệu hùng hồn nhất, thật tự tin và nên sử dụng công cụ giao tiếp bằng ánh mắt.

Bạn nên đứng thẳng người, không nên quá phụ thuộc vào máy chiếu, chỉ nên liếc nhìn để lấy ý.

– Quân bình trọng lượng trên đôi chân để không phải nghiêng hay ngả người.

Xem thêm: Cách Đếm Không Trùng Trong Excel, Hàm Đếm Nhưng Loại Bỏ Đếm Trùng

– Bạn chỉ nên dùng một tay duy nhất để cầm micro, tay còn lại duỗi thoải mái và có những cử chỉ tự nhiên.

– Tránh xoa tay lên má, gãi đầu, vung tay bừa bãi

– Hãy tạo phong cách riêng của mình, luôn tỏ ra linh hoạt khi phải theo một dàn ý tổng quát của đề tài, đừng nên đọc như một bài diễn văn đúng từng câu, từng chữ.

– Bạn là người hiểu rõ về đề tài của bạn nhất, hãy thuyết trình một cách tự tin.

Bạn cũng cần phải biết lựa chọn, xây dựng cấu trúc bài bảo vệ hợp lý.

– Với một công trình nghiên cứu trong hơn 6 tháng mà chỉ được trình bày từ 15-20 phút vì vậy bạn phải hiểu rõ mình cần nói gì. Kinh nghiệm là bạn đừng nên sa đà vào chương lý luận, hãy trình bày khái quát và nên tập trung vào chương thực trạng và giải pháp.

– Nên dừng lại sau mỗi chương và có phần tiểu kết cũng như dẫn dắt vấn đề vào nội dung mới, cần thiết có thể đưa ra những ví dụ minh họa để làm sống động bài bảo vệ.

Để thuyết trình thành công nội dung trình bày phải phù hợp, tập trung vào nội dung chính của đề tài, sử dụng các công cụ hỗ trợ khách quan như các bảng biểu, biểu đồ, lược đồ, hình ảnh, con số, dữ kiện cụ thể.

Cách thức bạn mở đầu và kết thúc sẽ gây ấn tượng đến người nghe.

– Mở đầu tốt làm cho người nghe thấy thích thú, chú ý và đứng về phía bạn.

– Kết luận hay sẽ làm tăng tính thuyết phục của toàn bộ bài thuyết trình và để lại ấn tượng tốt cho người nghe.

– Khi trả lời câu hỏi của Hội đồng khoa học và của cử tọa hãy bảo vệ quan điểm của mình một cách lịch sự, khẳng định lập trường của mình.

– Lắng nghe câu hỏi cẩn thận và nếu cần nên ghi chép hay lặp lại câu hỏi.

– Nên cảm ơn người đặt câu hỏi và trả lời ngắn gọn, đi vào trọng tâm.

– Khi trả lời nhớ hướng vào mọi người, tránh trả lời cho một người.

– Khi bị bế tắc, hãy bình tĩnh để đặt ngược lại vấn đề cho người ra câu hỏi và khéo léo lôi cử tọa cùng tham gia giải quyết vấn đề.

– Nên lựa chọn câu hỏi để trả lời, nếu không thể trả lời câu hỏi thì nên nên báo cho người đặt câu hỏi biết bạn sẽ xem xét và trả lời trong thời gian cụ thể.

– Đối với các câu hỏi ác ý bạn phải tập trung vào vấn đề và cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình.

– Có thể bạn sẽ rất hồi hộp, hãy khắc phục nó bằng cách đi từ từ đến vị trí trình bày, kiểm tra sắp xếp tài liệu trước khi trình bày, hít sâu thở chậm và nói từ từ, nắm chặt tay rồi thả lỏng càng chậm càng tốt.

– Nếu như bạn chuẩn bị tốt, tập luyện trước thì chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn.

Tóm lại, để bảo vệ đề tài thành công bạn phải sử dụng kỹ năng thuyết trình, thuyết phục của mình bằng một giọng nói rõ ràng, dễ nghe, ngôn ngữ cử chỉ hợp lý và sử dụng tốc độ âm lượng vừa phải, biết sử dụng hiệu quả các công cụ truyền thông.

Với những lưu ý khi làm slide luận văn thạc sĩ và kinh nghiệm thuyết trình trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn được phần nào trong quá trình làm slide cũng như bảo vệ bài luận văn của mình.

Xem thêm: Hỏi Về Việc Quy Định Diện Tích Xây Dựng Là Gì? Các Tiêu Chuẩn Tính Toán

Nếu bạn cần hỗ trợ làm slide luận văn thạc sĩ vì quá bận rộn, hãy liên hệ ngay với Tổng đài luận văn 1080 để được trợ giúp kịp thời.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn