Hỏi Về Việc Quy Định Diện Tích Xây Dựng Là Gì? Các Tiêu Chuẩn Tính Toán

Quy định về diện tích đất xây dựng nhà ở

Diện tích xây dựng tối thiểu được cấp phép và những quy định về diện tích cấp phép xây dựng là những điều bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi chuẩn bị xây nhà để tránh xảy ra những rắc rối không mong muốn.

Đang xem: Quy định diện tích xây dựng

Trong bài viết này lingocard.vn xin được chia sẻ với các bạn quy định hiện hành về diện tích đất xây dựng nhà ở, mời các bạn cùng tham khảo.

Xem thêm: Các Khóa Học Cơ Khí Ngắn Hạn Chứng Chỉ Sơ Cấp Nghề Hàn Cơ Khí

Quy định về diện tích cấp phép xây dựng

Câu hỏi: Nhà tôi có mảnh đất sau khi thu hồi còn lại là 33 m2. Chiều dài là 16,5m, chiều rộng là 1,97m. Vậy tôi muốn hỏi số đất còn lại đó của nhà tôi có đủ điều kiện để cấp phép xây dựng hay không?
Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:Nhà ở hay các công trình xây dựng thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng thì sẽ thực hiện việc xin giấy phép trước khi tiến hành xây dựng. Đối với nhà ở, để được cấp phép xây dựng, lô đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu về quy hoạch xây dựng. Cụ thể:Căn cứ vào Điều 2.8.9 Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD quy định về kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà như sau:– Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở được xác định cụ thể theo nhu cầu và đối tượng sử dụng, phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian và được quản lý theo quy định về quản lý xây dựng của khu vực lập quy hoạch.– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥45m2;+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m;
+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m.– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới + Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥36m2.+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.– Chiều dài tối đa của một dãy nhà liền kề hoặc riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường cấp đường chính khu vực trở xuống là 60m. Giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông phù hợp với các quy định về quy hoạch mạng lưới đường giao thông, hoặc phải bố trí đường đi bộ với bề rộng tối thiểu là 4m.Như vậy với diện tích còn lại là 33 m2. Chiều dài là 16,5m, chiều rộng là 1,97m bạn có thể xem xét quyết định của UBND cấp tỉnh về việc thu hồi nốt để bố trí đất tái định cư hoặc tiếp tục sử dụng theo kế hoạch sử dụng đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 37/2014/TT-BTNMT như sau:“2. Trường hợp phần diện tích còn lại của thửa đất có nhà ở bị thu hồi không đủ điều kiện được tách thửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất thu hồi thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi hoặc người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng phần diện tích đất còn lại theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”.

Xem thêm: Khóa Học Ceo Tại Hà Nội, Tphcm, Khóa Học Ceo Tại Hà Nội

Ngoài ra bạn có thể thỏa thuận với các hộ liền kề mua thêm đất để đảm bảo diện tích tối thiểu.Trên đây lingocard.vn đã giải đáp cho bạn một số thắc mắc về quy định diện tích đất được cấp phép xây dựng, ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi về pháp luật khác bạn có thể tham khảo trên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi.
Thông tư 07/2018/TT-BNV Xếp lương chức danh nghề nghiệp giáo viên dự bị đại học

*

Nghị định 122/2018/NĐ-CP Xét tặng danh hiệu Làng văn hóa Ấp văn hóa Bản văn hóa Quy định về hoá đơn điện tử mới nhất 2018 Những điểm mới của hóa đơn điện tử Thông tư 25/2018/TT-BCT Sửa đổi Thông tư 16/2014/TT-BCT về giá bán điện

*

Chỉ thị 28/CT-TTg 2018 Bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo quản lý đối với cán bộ Thông tư 10/2018/TT-BNV Mã chức danh viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2021 cho học sinh, giáo viên toàn quốc Lịch nghỉ tết 2021 Văn bản 02/GĐ-TANDTC năm 2018 Giải đáp vấn đề về tố tụng hành chính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích