Hướng Dẫn Các Thao Tác Cơ Bản Trong Excel Thường Dùng Và Rất Hữu Ích

Excel là một phần mềm rất quen thuộc với hầu hết các bạn học sinh, sinh viên. Đặc biệt những bạn làm trong ngành kế toán, Excel là một phần mềm không thể thiếu trong công việc. Tuy nhiên khi mới làm quen với phần mềm, hầu hết chúng ta đều gặp những khó khăn nhất định khi làm quen với Excel. Đôi khi bạn không biết bắt đầu từ đâu để học Excel. Hoặc bạn không biết mình cần học những gì trên phần mềm này…

Và ở bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ đến bạn các thao tác cơ bản trong Excel. Đó là những thao tác cơ bản nhất dành cho bạn mới làm quen với phần mềm này. Và đây cũng là những thao tác luôn theo bạn khi làm việc trên Excel. Vậy những thao tác cơ bản trên Excel này gồm những gì? Mời bạn đón đọc nội dung của bài viết dưới đây. Đỗ Bảo Nam Blog đã tổng hợp đầy đủ những thông tin cơ bản nhất để bạn có thể bắt đầu làm quen với phần mềm này.

Đang xem: Các thao tác cơ bản trong excel

Video chia sẻ về các thao tác cơ bản trong Excel

Đây là video đầu tiên trong chuỗi các video chia sẻ về cách sử dụng Excel mà Đỗ Bảo Nam Blog thực hiện. Và đó cũng là video cơ bản nhất dành cho bạn mới làm quen với phần mềm. Do vậy, nếu bạn đã có những kiến thức cơ bản về Excel, bạn có thể bỏ qua video này để tìm đến những kiến thức mới. Đó có thể là các hàm cơ bản trong Excel, hay những thao tác nâng cao khác… Và nếu bạn bắt đầu tìm hiểu về Excel, đây sẽ là video rất hữu ích dành cho bạn.

Video chia sẻ về những thao tác cơ bản khi làm việc trên phần mềm Excel

Các thao tác cơ bản trong Excel luôn dùng đến khi làm việc

Đây là những thao tác dường như đã làm việc với Excel là bạn phải sử dụng đến. Đó là mở phần mềm, nhập dữ liệu, giãn dòng, kẻ bảng, sao chép cắt dán, xóa dữ liệu hay những thao tác định dạng cơ bản… Những thao tác này đã được Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ trong video ở trên. Và dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẻ chia sẻ chi tiết thêm về những thao tác này.

Mở phần mềm Excel

Bạn có rất nhiều cách để khởi động phần mềm Excel. Trong đó, cách phổ biến nhất là bạn click đúp vào biểu tượng Excel ở ngoài desktop. Nếu ở desktop chưa có icon Excel, bạn có thể đưa nó ra ngoài màn hình. Ngoài ra, bạn có thể khởi động Excel từ menu start của Windows. Bạn chỉ cần click vào Start Menu, sau đó tìm đến Excel và click vào để mở ứng dụng.

Nhập dữ liệu cho file Excel

Sau khi bạn đã khởi động phần mềm, bạn không thể ngồi ngắm nội dung trắng trơn được. Và công việc tiếp theo bạn phải làm là nhập dữ liệu. Để nhập dữ liệu, đầu tiên bạn hãy đưa con trỏ chuột đến vị trí cần nhập dữ liệu. Sau đó, click vào ô cần nhập và bạn gõ văn bản vào. Trong quá trình nhập dữ liệu, bạn có thể nhấn phím Tab trên bàn phím để chuyển nhanh sang ô khác kế tiếp. Nhấn phím Enter để xuống dòng nhanh.

Điều chỉnh kích thước dòng, cột

Đây cũng là công việc rất cần thiết và thường gặp khi làm việc với phần mềm Excel. Cách giãn dòng trong Excel khá đơn giản. Và bạn có nhiều cách để làm được việc này. Trong đó, có những cách thủ công giúp bạn có thể điều chỉnh kích thước của cột/dòng theo ý muốn. Có những cách giúp bạn điều chỉnh kích thước của cột/dòng một cách tự động. Bạn có thể thay đổi kích thước cột/dòng hàng loạt cho tất cả những cột/dòng nào bạn muốn. Và trong nội dung của bài chia sẻ các thao tác cơ bản trong Excel này, Đỗ Bảo Nam Blog chỉ đề cập đến cách thủ công. Đó cũng là thao tác đơn giản để bạn dễ nhớ, dễ làm quen với phần mềm.

Để điều chỉnh kích thước cột/dòng, bạn đưa con trỏ chuột vào đầu cột/dòng (giữa hai cột/dòng). Khi con trỏ chuột chuyển sang hình có mũi tên hai bên, bạn click chuột trái, giữ và di chuyển chuột để điều chỉnh kích thước. Sau đó bạn nhả chuột khi đã điều chỉnh kích thước ưng ý.

Xem thêm: Những Bài Tập Cơ Chân Tại Nhà Không Cần Dụng Cụ, 40 Bài Tập Chân Hiệu Quả 100% Áp Dụng Thành Công

Kẻ bảng trong Excel

Công việc tạo bảng trong Excel là một việc rất thường gặp. Và thao tác thực hiện cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần chọn vùng cần tạo bảng. Sau đó, bạn vào tab Home, click vào icon tạo bảng và chọn All border. Bạn cũng có thể kẻ bảng bằng các nét đứt, nét chấm hoặc nhiều định dạng khác. Và ở bài viết cách tạo bảng trong Excel, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ chi tiết hơn về nội dung này.

*

Sau khi chọn nội dung cần tạo bảng, bạn thực hiện theo thứ tự trên ảnh.

Sao chép, cắt dán dữ liệu

Thao tác cắt, dán dữ liệu là một thao tác cơ bản, quen thuộc trên rất nhiều phần mềm. Để sao chép dữ liệu, đầu tiên bạn cần chọn vùng dữ liệu cần sao chép. Sau đó bạn click chuột phải, chọn Copy. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + C. Và Đỗ Bảo Nam Blog khuyến khích bạn nên dùng phím tắt.

Để dán dữ liệu, trước hết bạn cần chọn vị trí cần dán. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán dữ liệu vừa copy. Đối với trường hợp bạn muốn cắt dữ liệu, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + X. Sau đó, bạn cũng chọn vị trí cần dán và nhấn Ctrl + V để dán dữ liệu.

Các thao tác cơ bản trong Excel: Xóa dữ liệu

Thao tác định dạng cơ bản

Sau khi nhập dữ liệu, kẻ bảng…, bạn có thể định dạng cơ bản cho văn bản. Đầu tiên, bạn hãy bôi đen để chọn dữ liệu cần định dạng. Sau đó, trong tab Home, bạn có thể thay đổi font chữ, cỡ chữ, màu chữ… Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + B để in đậm chữ. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + I để in nghiêng. Và nhiều thao tác định dạng khác.

Xem thêm: Top 8 Khóa Học Ielts Online Cho Người Mất Gốc Không Nên Tự Học Ielts

Thao khảo: Cách bôi đen nhanh trong Excel

Lưu file Excel

Đây là công việc bắt buộc khi bạn muốn lưu giữ tài liệu của mình. Và bạn cũng có nhiều cách để lưu tài liệu Excel. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + S, sau đó chọn thư mục cần lưu, đặt tên file và lưu lại. Bạn cũng có thể click vào file trên menu, sau đó chọn Save. Tiếp đến, bạn chọn thư mục cần lưu, đặt tên file và chọn Save. Ngoài ra trong quá tình làm việc với Excel, thỉnh thoảng bạn nên nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu lại các thao tác vừa thực hiện.

Và như vậy ở nội dung bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ đến bạn các thao tác cơ bản trong Excel thường dùng nhất. Đó là những thao tác cơ bản nhất dành cho bạn mới làm quen với phần mềm. Ở bài chia sẻ về Excel tiếp theo, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ hướng dẫn cách tạo bảng trong Excel. Mời các bạn đón xem. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel