Hàm So Sánh Chênh Lệch Trong Excel 5/2021, Hàm So Sánh Trong Excel

Ngoại ngữ Marketing Tin học văn phòng Thiết kế Kinh doanh – Khởi nghiệp Phát triển cá nhân Sales, bán hàng Công nghệ thông tin Sức khỏe – Giới tính Phong cách sống Nuôi dạy con Hôn nhân & Gia đình Nhiếp ảnh, dựng phim

Ngoại ngữ Marketing Tin học văn phòng Thiết kế Kinh doanh – Khởi nghiệp Phát triển cá nhân Sales, bán hàng Công nghệ thông tin Sức khỏe – Giới tính Phong cách sống Nuôi dạy con Hôn nhân & Gia đình Nhiếp ảnh, dựng phim
0

*

Excel – công cụ thông minh nhất mà chuyên viên văn phòng thường hay gọi, tại sao lại vậy, bởi vì sự thông minh và các tính năng chuyên nghiệp, hỗ trợ người dùng từ những việc khó nhất đến đơn giản tùy theo yêu cầu công việc. Bình thường khi bạn muốn so sánh gì đó bạn thường so sánh thủ công bằng mắt thường, nhưng số lượng phải so sánh quá nhiều và chất lượng so sánh phải chi tiết nhất thì 1 trong các tính năng của Excel sẽ giúp bạn. Nhưng cách để so sánh dữ liệu 2 cột thế nào để chuẩn nhất thì bạn hãy tham khảo dưới đây. 

Thủ thuật thao tác so sánh

So sánh dữ liệu 2 cột trong excel

– Khi nhắc đến việc so sánh thì chắc chắn là phải có ít nhất là 2 đối tượng để đối chiếu, điều cơ bản của việc so sánh là tìm ra sự giống và khác nhau. – So sánh dữ liệu 2 cột trong Excel cũng vậy, mục đích của việc so sánh là phải tìm ra sự giống và khác cho mục đích của công việc cần làm.- Excel cung cấp tính năng so sánh dữ liệu 2 cột bằng nhiều cách khác nhau, nhưng chuẩn nhất và dễ dàng nhất cho người sử dụng bằng hàm COUNTIF. Đây là hàm thống kê được sử dụng nhiều nhất khi thực hiện thủ thuật so sánh hai cột dữ liệu trong Excel. 

Hàm countif

– Hàm Counitf được dùng để đếm các ô thỏa mãn những điều kiện nào đó được đưa ra trong phạm vi điều kiện khoanh vùng. Khi thực hiện so sánh hai cột dữ liệu trong học Excel online sẽ dùng hàm này để so sánh.

Đang xem: Hàm so sánh chênh lệch trong excel

– Đây cũng là một trong số các công thức hàm cơ bản của hệ thống hàm trên trang tính Excel, với chức năng đếm ô theo yêu cầu trong phạm vi nhất định đã được định ra sẵn, ngoài ra được dùng với chức năng chủ yếu là để so sánh dữ liệu trong 2 cột nhất định để tìm ra sự tương đồng giống và khác nhau. 

Thao tác so sánh1. Truy cập trang tính Excel và mở 2 dữ liệu cần so sánh

*

Truy cập trang tính Excel và mở 2 dữ liệu cần so sánh

2. Chọn bảng hàng cột thứ nhất khoanh vùng chọn > thay đổi tên bất kì viết liền không dấu, rồi enter , tương tự với cột thứ 2 cũng vậy.

*

Cách so sánh 2 cột dữ liệu trong excel

3. Thao tác tiếp theo ở giữa khoảng trống của hàng so sánh thứ nhất nhập theo công thức hàm =COUNTIF(list2,A5), sau đó enter và thực hiện thao tác bắt đầu so sánh theo công thức từ hàng đầu tiên.

*

Cách so sánh 2 cột dữ liệu trong excel

Như vậy sau khi thực hiện so sánh cho ra kết quả:

*

Cách so sánh 2 cột dữ liệu trong excel

4. Vào phần name box để chọn theo kí hiệu tam giác chọn list1 > vào mục Styles > chọn Conditional Formatting > chọn New ruler

*

Cách so sánh 2 cột dữ liệu trong excel

– Hiện lên cửa sổ New formatting Rule, click vào dòng cuối cùng

*

Cách so sánh 2 cột dữ liệu trong excel

5. Tab mới mở ra, nhập công thức của hàm COUNTIF > Format > chọn trong bảng màu một màu > Format… để hoàn thành.

Xem thêm: Cách Tính Lãi Rút Tiền Mặt Thẻ Tín Dụng, Cách Tính Lãi Suất Thẻ Tín Dụng

.=> Bạn sẽ thấy được xuất hiện trong bảng tính ở cột 1 những những giá trị được bôi theo màu bạn chọn, đó là những giá trị không có ở trong cột 2.

*

Cách so sánh 2 cột dữ liệu trong excel

Thực hiện thao tác tương tự với cột 2, trên màn hình sẽ hiện những giá trị không được trùng lặp trên trang tính là những giá trị được bôi màu trong cả 2 cột, như vậy việc khảo sát và kiểm tra so sánh dữ liệu 2 cột Excel của bạn đã hoàn thành.

Xem thêm: bảng tính lún đồ án nền móng

Trên đây là những thao tác đơn giản và tối ưu nhất để thực hiện so sánh dữ liệu 2 cột trong Excel, bạn đọc hãy vừa tìm hiểu vừa thực hành và áp dụng ngay để nhanh chóng tối ưu thời gian làm việc và học Kế toán online của mình nhé!

Ngoài ra, để hoàn thiện hơn về kiến thức và kĩ năng tin học văn phòng bản thân, các bạn có thể tham gia khóa học tin học văn phòng online Chinh phục Excel văn phòng trên lingocard.vn.

Khóa học Chinh phục Excel văn phòng có hot hot mà bạn không nên bỏ qua?

 

Khóa học “Chinh phục Excel văn phòng” tại lingocard.vn

Là một khóa học tin học văn phòng rất được ưa chuộng và có lượng đánh giá vào loại top tại lingocard.vn, khóa học Chinh phục Excel văn phòng của giảng viên Nguyễn Thành Đông sẽ đem đến cho học viên tham gia khóa học trọn bộ kiến thức từ cơ bản nhất cho đến nâng cao chuyên nghiệp nhất để bạn có thể trở thành cao thử xử lý số liệu Excel ngay tại nhà. 

Toàn bộ kiến thức sẽ được truyền tải dưới dạng video trong suốt 34 bài giảng, cùng với đó là một loạt các bài tập thực hành thành thạo và những kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ được giảng viên chia sẻ trong suốt quá trình học, chắc chắn đây sẽ là cuốn cẩm nang Excel tốt nhất mà bạn có, tạo bước đà vững vàng nhất để thăng tiến nhanh hơn trên sự nghiệp của mình. 

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm các khoá học tin học văn phòng hot khác hiện nay, nhanh chóng sở hữu và ứng dụng vào công việc một cách tốt nhất nhé! Chúc các bạn học tập vui vẻ và thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel