Phụ Lục 1 Mẫu Bìa Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Y Học, Mẫu Bìa Đề Cương Luận Văn:

Đề cương là một bước quan trọng để hoàn thành luận văn thạc sĩ. Việc lên đề cương một cách chi tiết, rành mạch và dễ hiểu giúp cho học viên có thể nắm bắt, hệ thống hóa những việc cần phải làm. Từ đó lên kế hoạch và triển khai có hiệu quả cao nhất, nhanh chóng nhất và tiết kiệm tối đa thời gian. Thế nhưng, làm các nào để lên đề cương luận văn sao cho hợp lý lại chẳng hề đơn giản, rất nhiều học viên cảm thấy “bế tắc” ngay từ bước triển khai viết đề cương luận văn. Bởi vậy, bài viết này Luận Văn 2S sẽ gửi đến bạn cách để viết đề cương luận văn thạc sĩ chi tiết và chuẩn nhất: Hình thức mẫu đề cương luận văn và các triển khai các đề mục trong phần nội dung đề cương luận văn thạc sĩ.

Đang xem: Bìa đề cương luận văn thạc sĩ

Hình thức trình bày đề cương luận văn thạc sĩ

Thông thường, đề cương luận văn thạc sĩ sẽ được trình bày trên khổ giấy A4 và tuân thủ theo những quy định sau:

Hình thức trình bày bìa đề cương luận văn thạc sĩ

Tên trườngĐề cương luận văn thạc sĩTên đề tàiHọ và tên học viênLớpMã số học viênChuyên ngànhNgười hướng dẫn khoa học

(Gồm có: 1. Người hướng dẫn chính; 2. Người hướng dẫn phụ)

Bộ môn quản lýNgày… Tháng… Năm

(Thời điểm nộp Đề cương luận văn thạc sĩ của học viên)

Mẫu bìa đề cương luận văn thạc sĩ

Mục lục và lời cảm ơn của đề cương luận văn thạc sĩ

Mục lục và lời cảm ơn lần lượt được xếp sau bìa đề cương và đứng trước nội dung của đề cương luận văn.

Định dạng mẫu đề cương luận văn thạc sĩ trong word:

Font chữ: Time New RomanSize chữ: 13Dãn dòng: 1,5 lineMật độ chữ giữa các dòng giữ nguyên, không hiệu chỉnhĐánh số trang: Ở đầu trang, đánh số ở giữa (Số trang cho đề cương luận văn thạc sĩ là 20 -25 trang).Lề trên: 3 cm;Lề dưới 3 cm;Lề phải: 2 cm;Lề trái: 3.5 cm.

Lưu ý: Tại một số trường tại Việt Nam còn áp dụng “Quy định về hình thức trình bày đối với luận văn tốt nghiệp thạc sĩ” được soạn sẵn và áp dụng hình thức đó đối với trình bày đề cương luận văn. Chính vì thế, để tránh trình bày sai format, trước khi tiến hành viết đề cương bạn nên vào website trường để tìm mẫu đề cương luận văn thạc sĩ của khoa/chuyên ngành học của bạn nhé!

Nội dung đề cương luận văn thạc sĩ

Mở Đầu – Đề cương luận văn thạc sĩ

1.Tính cấp thiết của đề tài

Là nội dung đầu tiên trong phần mở đầu, tính cấp thiết của đề tài là nội dung rất quan trọng. Nhằm giúp cho độc giả nhận thức được vấn đề, hiểu ý tưởng nghiên cứu thông qua các thông tin sơ cấp cần thiết được cung cấp. Thông thường một đề tài luận văn quan tâm đến một vấn đề “cấp thiết” của ngành/lĩnh vực chuyên môn, từ đó đặt ra một số câu hỏi nghiên cứu cho đề tài nhằm làm sáng tỏ một số khía cạnh cụ thể của vấn đề nghiên cứu. Tóm lại, tác giả cần lập luận tại sao một vấn đề/một hay vài câu hỏi nghiên cứu là quan trọng và cần thiết phải tiến hành đề tài luận văn để giải quyết.

Tác giả cần vẽ ra được bức tranh tổng quan của đề tài nghiên cứu, cả trong quá khứ và hiện tại. Bằng cách điểm qua những bài báo quan trọng trước đây và những công trình nghiên cứu có liên quan đến đề tài nghiên cứu của bạn. Nêu lên được những gì đã biết, những gì muốn biết nhưng chưa biết hay những vấn đề thực tiễn chưa được giải quyết (giải pháp công nghệ, giải pháp quản lý, mối quan tâm của xã hội,…) Từ đó tìm ra những điểm còn hạn chế để đặt ra câu hỏi nghiên cứu làm cơ sở cho từng mục tiêu cụ thể của đề tài.

2. Mục tiêu nghiên cứu

Mục tiêu của nghiên cứu cần nêu rõ việc thực hiện đề tài luận văn này sẽ đạt được những mục tiêu như thế nào (khoa học/lý luận và / hay thực tiễn… ). Kết quả nghiên cứu cần giải đáp được câu hỏi nghiên cứu đặt ra trước đó. Vì thế, các mục tiêu cụ thể phải logic và kết hợp chặt chẽ với câu hỏi nghiên cứu.

3. Đối tượng nghiên cứu

Trong phần này, cần phải nêu rõ đối tượng của nghiên cứu này là ai? Vấn đề là gì? (Thường là chủ đề của nghiên cứu). Đối tượng nghiên cứu ở đây có thể là sự vật hay một hiện tượng nào đó trong thực tiễn. Thông tin của đối tượng cần được nêu rõ, cụ thể về nguồn gốc và đặc điểm của từng loại đối tượng.

Khi nêu đặc điểm của loại đối tượng, bạn cũng nên chỉ rõ các tiêu chuẩn, đánh giá lựa chọn đối tượng và đồng thời cả tiêu chuẩn loại trừ.

4. Phạm vi nghiên cứu

Nêu rõ phạm vi thời gian (Số liệu được thu thập trong thời gian nào?) và không gian nghiên cứu (Tại đâu?). Lưu ý, số liệu thứ cấp có thể tồn tại trước khi tiến hành viết đề cương luận văn thạc sĩ)

5. Những đóng góp mới, ý nghĩa khoa học hoặc thực tiễn

Ý nghĩa khoa học: Những phát hiện mới trong đề tài luận văn này có tác dụng gì trong việc lấp đầy khoảng trống tri thức hiện tại.Ý nghĩa thực tiễn: Nêu rõ những giải pháp có thể áp dụng cho vấn đề đang có tính cấp thiết trong thực tiễn.

Chương1. Cơ sở khoa học của đề tài

1.1. Cơ sở lý luận của đề tài

Để viết được cơ sở lý luận của đề tài, người viết cần dành thời gian để tìm hiểu và tổng hợp một cách có khoa học, logic các tài liệu có liên quan đến một luận điểm chính. Nhằm cung cấp cho độc giả lượng kiến thức lý luận cần thiết liên quan đến mục tiêu đề tài luận văn thạc sĩ và câu hỏi nghiên cứu.

Xem thêm: Đăng Kí Khóa Học Kỹ Năng Mềm Miễn Phí Cho Mọi Lứa Tuổi, Khóa Học Kỹ Năng Mềm, Kỹ Năng Sống Chất Lượng

Giải thích về các khái niệm và các thuật ngữ liên quan cũng như tổng quan các lý thuyết liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu.

1.2. Cơ sở thực tiễn

Trong phần này sẽ đề cập đến một vài trường hợp điển hình liên quan đến đề tài nghiên cứu. Dựa trên cơ sở nghiên cứu trường hợp điển hình rút ra bài học kinh nghiệm cho vấn đề nghiên cứu.

1.3. Tổng quan các công trình nghiên cứu có liên quan

Về cấu trúc, phần tổng quan các công trình nghiên cứu có liên quan (tổng quan tài liệu) được trình bày như một bài tổng quan hoàn chỉnh. Không có một quy chuẩn cụ thể nào cho phần tổng quan. Nhưng thông thường, phần tổng quan sẽ gồm có 3 phần theo trình tự: Phần mở đầu / giới thiệu, phần thân và kết luận.

Phần mở đầu: Viết ngắn gọn, giới thiệu ngắn gọn đề tài nghiên cứu của luận văn.Phần thân: Được chia thành nhiều tiểu mục nhỏ nhằm khai thác vấn đề và làm rõ các khía cạnh của vấn đề xoay quanh vấn đề nghiên cứu.Kết luận: Phần kết luận có nhiệm vụ tóm tắt lại một lần nữa các nội dung đã được trình bày ở phần thân, ý nghĩa của chúng. Đồng thời hướng người đọc đến những vấn đề chưa được sáng tỏ, hạn chế. Từ đó định hướng cách thức giải quyết vấn đề bằng đề tài nghiên cứu của bạn như một sự nối tiếp, phát triển các nghiên cứu trước.

Lưu ý:

Cần tránh liệt kê một cách rời rạc các công trình nghiên cứu mà không có sự kết nối, chuyển tiếp.Cần có biện luận, đánh giá của tác giả.Các nội dung phổ thông, sách giáo khoa không nên được đề cập trong phần tổng quan công trình nghiên cứu.

Tổng quan tài liệu nghiên cứu

Chương 2: Đặc điểm địa bàn và phương pháp nghiên cứu

2.1. Đặc điểm địa bàn nghiên cứu

2.2. Nội dung cần nghiên cứu

Trong phần này, người viết cần tập trung giải đáp cho câu hỏi nghiên cứu đã được đặt ra. Bạn đã làm những gì để đạt được mục đích nghiên cứu? Chính vì vậy, hãy chắc chắn rằng nội dung nghiên cứu phải phù hợp và giải quyết mục đích / Câu hỏi nghiên cứu.

Thông thường, ở một luận văn sẽ có từ 3 – 4 nội dung cần nghiên cứu và được sắp xếp tương ứng với mục tiêu nghiên cứu của đề tài ( Có bao nhiêu câu hỏi/ mục tiêu nghiên cứu thì sẽ có bấy nhiêu nội dung cần nghiên cứu).

2.3. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp nghiên cứu cần đề cập và làm rõ:

Thiết kế điều tra: Nêu phương pháp nghiên cứu mà bạn sẽ chọn để sử dụng. Trình bày lý do vì sao chọn phương pháp đó.Quy trình thực hiện.Phương pháp thu thập số liệu: Trình bày phương pháp và quy trình thu thập dữ liệu (Số liệu sơ cấp, dữ liệu thứ cấp).Phương pháp phân tích xử lý số liệu: Trình bày các phương pháp xử lý số liệu sau khi đã thu thập xong dữ liệu. (Sử dụng phần mềm nhập liệu nào? Dữ liệu có cần làm sạch không? Dùng kỹ thuật nào để phân tích số liệu? Có kiểm định độ tin cậy, kiểm định thang đo không?…)

2.4. Hệ thống chỉ tiêu nghiên cứu

Trình bày tên chỉ tiêu, công thức tính và giải thích ý nghĩa của các chỉ tiêu được sử dụng trong nghiên cứu đề tài.

Chương 3: Dự đoán kết quả nghiên cứu đạt được

Dự đoán kết quả đạt được sau khi hoàn thành đề tài nghiên cứu bám sát vào nội dung nghiên cứu, mục tiêu nghiên cứu và câu hỏi nghiên cứu đã được nêu trong phần nội dung

Tài liệu tham khảo

Cần sắp xếp tên tác giả theo ký tự ABC đối với các tài liệu Tiếng Việt. Sắp sếp theo tên đối với các văn bản, chính sách, điều luật…Tài liệu có nguồn internet cần trích dẫn cả nguồn, đường dẫn, ngày truy cập.

Xem thêm: Cách Tính Mét Khối Nước Bể Bơi Ở Tất Cả Các Hình Dạng, Cách Để Tính Thể Tích Bằng Đơn Vị Lít

Đề xuất của người hướng dẫn

Người hướng dẫn:…

Trường…

Kế hoạch thực hiện luận văn

Mẫu kế hoạch thực hiện luận văn thạc sĩ

Nếu như có bất kỳ thắc mắc trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ Dịch vụ Hỗ trợ Luận văn Thạc sĩ Uy tín – Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Bài viết trên đây đã tổng hợp tất cả các bước để hoàn thiện mẫu đề cương luận văn thạc sĩ chi tiết nhất. Mong rằng, với những kiến thức này, bạn sẽ áp dụng và hoàn thiện đề cương luận văn cũng như bảo vệ luận văn thạc sĩ đạt kết quả cao nhất!. Luận Văn 2S chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn