Bài Văn Nghị Luận Về Chữ Tín, Chẳng Làm Chi Nên Việc (3 Mẫu)

Những bài văn nghị luận hay bàn về việc giữ tín trong cuộc sống, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giữ chữ tín, giữ lời hứa với mọi người xung quanh.

Đang xem: Bài văn nghị luận về chữ tín

1. Sống biết giữ chữ tín2. Tầm quan trọng của việc giữ chữ tín3. Một số mẩu chuyện về sống giữ chữ tín

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về việc giữ chữ tín trong cuộc sống.***

Sống biết giữ chữ tín nhất định sẽ thành công

Con người sống thành công không thể không biết giữ chữ tín. Đối với người xưa, “tín” là một trong năm đức tính cần phải có để cấu thành một nhân cách hoàn chỉnh. Những đức tính ấy được cụ thể hóa thành: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Trong thời đại coi trọng chữ tín, lời nói là phải có sự tin tưởng tuyệt đối. Một khi chữ tín không được tôn trọng, mọi gía trị của con người cũng bị phủ nhận, không còn ý nghĩa gì nữa.

Xem thêm: Cách Tính Tụ Điện 1 Pha – Hướng Dẫn Chọn Tụ Điện Mô Tơ Cho Máy Bơm

Tín là một trong những phẩm chất quan trọng trong Nho giáo. Tín có nghĩa là niềm tin, là giữ điều hẹn ước, làm đúng theo lời nói, cư xử đáng tin cậy. Biết giữ chữ tín là coi tọng lòng tin của mọi người đối với mình, biết trọng lời hứa và biết tin tưởng.Khổng Tử nói: “Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã”. Có nghĩa là người mà không giữ chữ tín thì không biết có thể thành người được không? Chữ tín cũng quan trọng giống như sinh mệnh thứ hai của con người. Người có đức tín thì lời nói của người ấy phù hợp với hành vi, nói sao làm vậy, để tạo niềm tin nơi người khác. Trong Ngũ thường: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, đức Tín tuy đứng ở hàng thứ năm nhưng lại rất quan trọng bởi vì hỗ trợ cho cả bốn đức trên. Đức tín là mấu chốt cho mọi người tín nhiệm vào. Người không có đức tín (không tạo được niềm tin) cũng thành người vô dụng.Con người nếu không biết giữ chữ tín thì sẽ không có nhân nghĩa. Sống không biết giữ chữ tín làm con người sẽ đề phòng lẫn nhau, dẫn đến việc coi nhau như kẻ địch, quan hệ giữa người với người sẽ trở nên căng thẳng. Biết giữ chữ tín là bắc cầu nối giữa con người với con người, là nền tảng, cơ sở để con người sống chân thành với nhau.
Người biết giữ chữ tín sẽ nhận được sự tin cậy tiền nhiệm của người khác đối với mình đoàn kết dễ dàng hợp tác. Chính niềm tin tưởng sẽ tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa người và người. Tinh thần đoàn kết, tin cậy, tín nhiệm để dễ dàng hợp tác hơn trong công việc. Những công việc được diễn biến suôn sẻ hơn. Chứ tín chính là tài sản vô giá trong sự hợp tác giữa các công ty.Sống biết giữ chữ tín là sống đúng với đạo lí làm người, đứng với truyền thống dân tộc với rất coi trọng và đề cao đức tín của con người để hướng đến xây dựng một xã hội bằng niềm tin hài hòa.Người sống biết giữa chữ tín luôn được người khác tin tưởng, yêu thương và kính trọng. Họ thường trở thành chỗ dựa vững chắc cho người khác. Họ luôn nhận được sự tin cậy, tín nhiệm của người khác đối với mình, giúp mọi người đoàn kết và dễ dàng hợp tác với nhau.Không có gì khiến người ta tin tưởng bằng việc giữ chữ tín. Mọi văn tự có thể sẽ là vô nghĩa nếu con người bỏ chữ tín, không thực hiện nó.Muốn giữ được lòng tin của mọi người đối với mình thì mỗi chúng ta cần phải thực hiện tốt chức trách và trách nhiệm của mình, giữ đúng lời hứa, đúng hẹn trong các mối quan hệ với mọi người (nói và làm luôn luôn phải song hành cùng nhau).

Xem thêm: Bài Tập Về Các Phép Toán Tập Hợp Lớp 10, Các Dạng Toán Về Tập Hợp Và Bài Tập Vận Dụng

Giữ lời hứa chỉ là một trong những biểu hiện rõ nhất mà ai cũng có thể nhận thấy được của giữ chữ tín. Bản chất, giữ chữ tín không chỉ là giữ lời hứa mà còn thể hiện ý thức trách nhiệm và quyết tâm của mình khi thực hiện lời hứa (chất lượng, hiệu quả và sự tin cậy của mọi người…) trong công việc, quan hệ xã hội và quan hệ hợp tác kinh doanh.Không bao giờ thất hứa hay hứa suông, hứa mà không làm. Nói phải đi đôi với làm. Dù trong hoàn cảnh nào cũng biết tôn trọng và thực hiện đức tín, không phản bội lại niềm tin tưởng của người khác. Không vì lợi ích cá nhân mà sống lừa dối, giả tạo.Trong cuộc sống, vẫn còn nhiều người không coi trọng chữ tín. Họ sống ích kỉ, giả dối,lợi dụng lòng tin của người khác để trốn tránh trách nhiệm hoặc thu lợi về mình. Lúc nào họ cũng sẵn sàng lừa lọc, làm những việc đáng khinh mà không biết xấu hổ.. Những kẻ như thế thật đáng bị lên án và trừng trị.Sống phải biết giữ chữ tín. Biết giữ chữ tín là sống đúng với đọa lí làm người, là chiếc chìa khóa mở rộng cánh của đi đến thành công.

*

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn