Phân Tích Tác Phẩm Ý Nghĩa Văn Nghị Luận Ý Nghĩa Văn Chương Của Hoài Thanh

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (75.55 KB, 3 trang )

Đang xem: Văn nghị luận ý nghĩa văn chương

Đề bài: Học văn là một niềm vui sướng.1. Mở bài: Từ xưa đến nay, văn chương luôn có một vai trò ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong c/scon người. Văn chương giúp đ/s con người thêm phong phú, cách ứng xử văn hóa hơn. – Ngày nay, khi xã hội phát triển, quá trình hội nhập và lối sống ồ ạt khiến nhiều người quên đicách sống theo đạo lí làm người. Vì vậy, văn chương càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Và đi tìmhiểu ý nghĩa văn chương ta thấy rằng: Được học văn là một niềm vui lớn.2. Thân bài:a. Văn chương là gì?b. Tại sao được học văn là một niềm vui lớn?- Văn chương phản ánh chân thực c/s xã hội.+ Văn chương giống như một bức tranh rộng lớn, đa màu, phản ánh hiện thực của c/s trong mọilĩnh vực, mọi thời đại> Mỗi tác phẩm văn chương sẽ cho ta hiểu hơn về c/s muôn màu, muôn vẻđã và đang diễn ra. ( D/c: Nam quốc sơn hà, Hịch tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo, Chuyện người congái Nam Xươnng, Truyện Kiều, Lão Hạc, Tắt đèn, Lặng lẽ Sa Pa, Những ngôi sao xa xa xôi…).Văn chương như một chiếc cầu nối đưa ta về quá khứ, trở về hiện tại và dự cảm cả tương lai.- Văn chương giúp con người nhận thức được cái hay, cái đẹp, cái chuẩn mực trong c/s. Bởi vì“văn học là nhân học”, là kết tinh những tinh hoa văn hóa của mọi thời đại, lưu truyền những giátrị tốt đẹp của con người, Mỗi tác phẩm văn học có giá trị giống như những ngọn đèn thắp sánglên trong ta ngọn lửa của tình yêu và khát vọng. Đọc “ Lặng lẽ Sa Pa” của NTL, biết bao ngườikhao khát sống và làm việc như anh. “Những ngôi sao xa xôi”.

Xem thêm: giải bài tập hóa 10 nâng cao bài 50

“ Bài thơ về tiểu đội xa khôngkính”… giúp ta thêm yêu và tự hào về một thế hệ trẻ VN anh hùng. Gấp truyện ngắn “ Bến quê”lại, ta thấy mình cần phải trân trọng hơn, giữ gìn hơn t/c gia đình, quê hương…Có thể khẳngđịnh rằng: Làm cho cung bậc t/c trong trái tim con người rung leenchinhs là sứ mệnh của vănchương. Từ đó văn chương sẽ làm cho đ/s tâm hồn của con người them thâm trầm, trong trẻo,tinh tế và nhạy cảm hơn.- Văn chương còn khiến mắt ta sáng hơn, giúp ta phân biệt đúng – sai, tốt – xấu. Ta ghét TrịnhHâm ( Lục Vân Tiên – NĐC), ta ghê tởm Mã Giám Sinh vì tiền mà táng tận lương tâm. Có thểthấy, văn chương khiến ta yêu hơn cái tốt, cái đẹp, ghét cái xấu xa, độc ác.

Xem thêm: 3 Cách Sửa Lỗi Khi Trộn Dữ Liệu Từ Excel Sang Word (Hãy Giúp Minh Với)

– Văn học chính là người thầy dạy ta biết sống có bản lĩnh, biết suy nghĩ, ứng xử và có lối sốnglành mạnh, đúng đắn.- Văn học còn có sức cảm hóa con người. Văn học dạy cho ta biết yêu thương, biết sống nhân ái,biết độ lượng và vị tha…làm cho lòng ta trở nên thanh thản hơn, cao thượng hơn.- Thử hình dung, nếu một ngày nào nào đó mà c/s của chúng ta thiếu văn chương, nó sẽ đơnđiệu và tẻ nhạt biết chừng nào. Con người sẽ rơi vào bi kịch, đúng như một nhà văn Mê – hi –cô đã nói “ Bi kịch của thời đại chúng ta là thừa trí tuệ, thiếu tâm hồn”. Không có văn chương talàm gì còn có những phút giây thư giãn giải trí với những trang sách, với những câu chuyệnkhiến tâm hồn ta thực sự được thoải mái, được tưới mát, được thanh lọc trở nên thanh thản vànhẹ nhõm vô cùng.- Đặc biệt, Ngữ văn là môn học thuộc nhóm công cụ. Học văn tốt sẽ có tác động tích cực đếnviệc học tập các môn học khác. Chẳng hạn, học tốt Ngữ văn ta mới soạn thảo văn bản tốt. Cácbài Toán, bài Lí với những con số khô khan sẽ trở nên có sức thuyết phục hơn nhờ sự lập luậnchặt chẽ của một bạn học giỏi văn. Sẽ ra sao nếu bạn nói Tiếng Anh như gió mà vốn từ lại quánghèo nàn? Như vậy, ta có thể thấy rằng văn chương chính là trợ thủ đắc lực cho ta khi ta họccác môn học khác.c. Mở rộng vấn đề:- Nhiều phụ huynh, học sinh coi thường môn Ngữ văn, cho rằng học văn không có tính ứng dụngcao trong c/s khi mà KHKT phát triển như vũ bão. Như vậy là họ chưa hiểu hết vai trò, tầm quantrọng của việc học văn.- Một số học sinh yêu văn chương nhưng lại xao nhãng các môn học khác, phát triển lệch, khôngđáp ứng được yêu cầu của c/s.d. Học văn như thế nào cho hiệu quả.- Bồi dưỡng t/y với văn văn chương.- Đọc, cảm thụ và tìm hiểu ý nghĩa của các tác phẩm văn học, từ đó biết sống và làm theo nhữngđiều tốt đẹp mà văn chương đã dạy choi chúng ta.…………………………………………

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn