Bài Văn Nghị Luận Bảo Vệ Môi Trường Rừng, Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường (16 Mẫu)

Môi trường có quan hệ mật thiết với đời sống con người. Nhưng hiện nay, môi trường sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và nan giải. Bằng một bài văn nghị luận, em hãy trình bày ý kiến của mình về nguyên nhân, hiện trạng, giải pháp cho vấn đề môi trường hiện nay.

Đang xem: Văn nghị luận bảo vệ môi trường rừng

BÀI LÀM

Có bao giờ bạn thử tưởng tượng một ngày kia thức dậy không còn được nghe tiếng chim ríu rít nơi vòm cây xanh mướt, không được thưởng thức hương thơm dịu ngọt của hoa, không được thấy ánh nắng ấm áp của mặt trời… Khi đó bạn sẽ nghĩ gì? Thiên nhiên – môi trường xung quanh là món quà quý giá mà tạo hoá đã ban tặng cho chúng ta, chính vì vậy, bổn phận của mỗi chúng ta là phải nâng niu, trân trọng món quà ấy. Thế nhưng hiện nay, môi trường đang bị đe doạ nghiêm trọng, bảo vệ môi trường đang trở thành một vấn đề bức xúc và có ý nghĩa sống còn với toàn nhân loại.

Môi trường là những điều kiện tự nhiên xung quanh chúng ta: nước chúng ta uống, không khí chúng ta thở, đất chúng ta trồng trọt… Thiên nhiên, môi trường gắn bó mật thiết với đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần của mỗi con người. Con người sẽ ra sao nếu một ngày kia môi trường bị tàn phá? Trong “Bức thư của thủ lĩnh da đỏ”, thủ lĩnh Xi-át-tơn đã khẳng định: “Đất là mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra với những đứa con của đất”. Quả thật, thiên nhiên – môi trường rất quan trọng đối với cuộc sống con người, nó có ảnh hưởng trực tiếp tới vận mệnh của mỗi một con người.

Xem thêm: Bản Vẽ Đồ Án Kỹ Thuật Thi Công 1, Hướng Dẫn Đồ Án Kỹ Thuật Thi Công

Môi trường là món quà rất quý giá mà con người được tạo hoá ban tặng, nhưng cơn tức giận của môi trường cũng sẽ giáng xuống nếu con người không biết trân trọng, gìn giữ món quà ấy. Nếu phải kể ra những biểu hiện con người chưa có ý thức giữ gìn môi trường sống thì chắc sẽ cần rất nhiều trang giấy… Tôi chỉ xin đưa vài ví dụ nhỏ rất gần gũi mà mình được biết. Chẳng hạn, nếu đi dọc bờ Hồ Gươm, chắc bạn phải ngạc nhiên rằng ở một nơi trung tâm của thủ đô Hà Nội lại có lắm rác như thế. Mặc dù ở bờ hồ cứ khoảng mấy bước đi là lại có một cái thùng rác, thế nhưng do thói quen vứt rác lung tung của người dân nên ta thấy trên mặt hồ vẫn bập bềnh bao nhiêu là vỏ hộp, túi nilon… Theo mọi người, vứt rác chỉ là một việc nhỏ thôi, làm sao ảnh hưởng đến môi trường được. Đó là một quan niệm vô cùng sai lệch. Bạn biết rằng túi nilon được làm từ plastic, vì vậy dùng túi nilon có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn. Khi dùng xong bạn lại tiện tay ném xuống hồ. Bạn không biết rằng vô tình bạn đã giết đi bao loài sinh vật dưới lòng hồ vì túi nilon làm cản trở hô hấp của sinh vật. Đó chỉ là những ví dụ nhỏ của việc không bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân. Trên thế giới nhất là những quốc gia có ngành công nghiệp nặng phát triển thì những nhà máy của họ mỗi năm thải ra một lượng lớn khí C02 rất độc hại, có thể làm thủng tầng ôzôn. Và thế là chúng ta đang phải đối mặt với các hiện tượng hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên từng ngày…

Nguyên nhân của sự tàn phá môi trường chủ yếu là do lòng tham và sự thiếu ý thức của con người. Người Việt Nam luôn tự hào rằng nước ta có “rừng vàng, biển bạc”, thế nhưng hiện nay, diện tích rừng chỉ còn chiếm 1/4 so với ngày trước. Lòng tham khiến người ta khai thác gỗ lậu, đốt nương làm rẫy để rồi sau đó, nhiều trận lũ quét ập tới, cướp đi sinh mạng của bao người…

Để bảo vệ môi trường, chúng ta phải có những giải pháp nhất định, đúng đắn. Với mỗi người, chúng ta phải tạo lập cho mình thói quen bỏ rác vào thùng, phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ. Việc giáo dục trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước cũng quan trọng không kém. Ta phải chỉ cho các em thấy tầm nguy hại của ố nhiễm môi trường. Chúng ta cũng không nên sử dụng bao bì nilon vì chúng vừa có hại cho môi trường lại còn khó tiêu huỷ. Giải pháp thay cho túi nilon là những loại túi bằng sợi tre, nứa. Loại túi này vừa bền vừa thân thiện với môi trường. Theo tôi, mọi người tham gia giao thông nên giảm thiểu tối đa các phương tiện ô tồ, xe máy. Đi những phương tiện này vừa tốn nhiên liệu vừa để lại rất nhiều khói bụi, ảnh hưởng tới môi trường. Giải pháp thay thế là chúng ta nên đi bộ, xe đạp hoặc xe bus. Việc sử dụng những phương tiện này sẽ giúp chúng ta khoẻ hơn, tiết kiệm được nhiều tiền và quan trọng hơn cả là bảo vệ được môi trường.

Xem thêm: Cách Tính Lương Của Oriflame ~ Oriflame 3Plus Online, Cách Tính Giá Gốc, Bp, Tiền Lời Trong Oriflame

Có một bài hát rất hay: “Tổ quốc Việt Nam xanh thắm, có sạch đẹp mãi được không, điều đó tuỳ thuộc vào bạn, tuỳ thuộc vào bạn mà thôi… Lời bài hát tuy ngắn nhưng vô cùng súc tích, như một lời nhắn nhủ tới mọi người hãy quan tâm đến môi trường hơn nữa. Ngày 5/6 hàng năm được Liên hợp quốc chọn làm Ngày môi trường thế giới, tôi mong rằng không chỉ có ngày này, mà tất cả các ngày trong năm, mọi người đều có ý thức bảo vệ môi trường.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn