Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Thực Phẩm Bẩn Văn Nghị Luận Về Thực Phẩm Bẩn Hiện Nay

Dưới đây, lingocard.vn xin giới thiệu với quý thầy cô và các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh lớp 9 tư liệu văn mẫu:Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn. Tài liệu giúp thầy cô có thêm tư liệu ra đề thi cũng như ôn luyện cho các em. Đồng thời, giúp các em học sinh rèn luyện và nâng cao kĩ năng viếtbài văn nghị luậnvề một hiện tượng đời sống xã hộiđược nhuần nhuyễn và hấp dẫn hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo!

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bàiGiới thiệu và nêu vấn đề cần nghị luận: thực phẩm bẩnTham khảo: Nếu như ngày xưa mong muốn của con người là làm sao để được ăn no, mặc ấm thì nay đã được nâng lên thành ăn ngon, mặc đẹp. Thế nhưng, nhu cầu thiết yếu nhất là ăn uống của con người lại đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi một vấn đề vô cùng nhức nhối mang tên “thực phẩm bẩn”.

Đang xem: Thực phẩm bẩn văn nghị luận

b. Thân bàiThế nào là thực phẩm bẩnThực phẩm bẩn là khái niệm được người dân hiện nay sử dụng cho những thực phẩm bị tẩm hóa chất, tiêm chất kích thích để tạo nên sự tươi ngon cho thực phẩm. Những thực phẩm này khi ăn vào sẽ gây nên hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.Thực trạng về vấn đề thực phẩm bẩn hiện nayHiện nay các cơ sở sản xuất thực phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh có rất nhiều cơ sở vi phạm khiến người dân vô cùng hoang mang. Tất các thực phẩm hằng ngày đều có nguy cơ bị nhiễm bẩn kể cả rau, củ, thịt cá, dầu ăn…Thịt heo sử dụng chất tạo nạc salbutamol, những chỗ bị thối, hỏng thì sử dụng chất bảo quản để làm tươi lại bán cho người dân, măng tươi tẩm nhuộm chất bảo quản.Bên cạnh đó hệ thống các siêu thi cũng đang bị tuần thực phẩm bẩn, làm người dân không thể phân biệt được thật giả lẫn lộn.Thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con ngườiNguyên nhânDo người sản xuất muốn thu lợi nhuận nhanh chóng, bất chấp các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.Đối với người nông dân sản xuất đôi khi còn do rất nhiều vấn đề khác như cơm áo gạo tiền…Sự thiếu biết của người dân về việc sử dụng các chất cấm trong chăn nuôiMôi trường sản xuất, canh tác bị ô nhiễm nghiêm trọng…Một số tiểu thương lấy nguồn thực phẩm không đạt chuẩn, thêm các phụ gia vào…Người tiêu dùng thiếu hiểu biết, dẫn đến tiêu thụ thực phẩm bẩn tràn lan.Do tâm lý ham rẻ của người tạo điều kiện tiêu thụ thực phẩm cho người dân.Cơ quan có thẩm quyền chưa thực sự có những biện pháp mạnh tay để xử lýChưa có sự phối hợp đồng bộ giữ các cơ quan có thẩm quyền, ngăn chặn quá sự tràn lan của thực phẩm bẩn.Giải pháp ngăn chặn vấn đề thực phẩm bẩnTuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân trong lĩnh vực thực phẩm bẩn…Đưa ra hình thức xử phát thích đáng cho những cá nhân, đơn vị vi phạm.Đưa ra những mô hình thực phẩm sạch cung cấp cho người dân…c. Kết bàiThực phẩm bẩn đang trở thành một trong những vấn nạn hàng đầu hiện nay. Chúng ta cần đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho người dân chúng ta. Giải quyết thực bẩn là một điều rất cần thiết hiện nay.

Bài văn mẫu

Đề bài: Viết bài văn nghị luận bàn về vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay.

Xem thêm: Diện Tích Hồ Ayun Hạ Lake – Hồ Chứa Nước Ayun Hạ Tỉnh Gia Lai

Gợi ý làm bài

Nếu như ngày xưa mong muốn của con người là làm sao để được ăn no, mặc ấm thì nay đã được nâng lên thành ăn ngon, mặc đẹp. Thế nhưng, nhu cầu thiết yếu nhất là ăn uống của con người lại đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi một vấn đề vô cùng nhức nhối mang tên “thực phẩm bẩn”.

Thực phẩm bẩn là khái niệm được người dân hiện nay sử dụng cho những thực phẩm bị tẩm hóa chất, tiêm chất kích thích để tạo nên sự tươi ngon cho thực phẩm. Những thực phẩm này khi ăn vào sẽ gây nên hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

— Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào lingocard.vn để dowload tài liệu về máy —

Một câu hỏi được đặt ra gây trăn trở đối với biết bao người rằng: cần phải làm gì để ngăn chặn vấn đề thực phẩm bẩn? Trước hết, cần phổ biến kiến thức nhằm nâng cao hiểu biết cho người sản xuất lẫn người tiêu dùng về hậu quả khôn lường từ việc sử dụng, tiêu thụ thực phẩm bẩn gây nên. Nhà nước nói chung và các cơ quan có thẩm quyền nói riêng cần có những biện pháp để tăng cường kiểm soát và ban hành những quy định xử phạt nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm. Và hơn ai hết, chính mỗi cá nhân, mỗi người tiêu dùng phải cần thật tỉnh táo trong việc chọn lựa thực phẩm cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: Share Khóa Học Guitar Hiển Râu, Share Free Khóa Học Guitar Đệm Hát Trong 30 Ngày

Xã hội đang từng giây, từng phút đương đầu với thực phẩm bẩn. Để thoát khỏi nỗi ám ảnh về vấn đề nhức nhối này, cách duy nhất chính là làm một người tiêu dùng thông minh. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh để có một cuộc sống khỏe mạnh. Hãy nói không với thực phẩm bẩn!

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu.Hi vọng, bài văn nghị luậnbàn về vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn