Tham Luận Về Cách Học Tốt Môn Văn Của Học Sinh Trường Chuyên Mà Bạn Nên Áp Dụng

Ngữ Văn là môn học chính trong trường phổ thông và có mặt hầu hết trong các kỳ thi quan trọng như Tốt Nghiệp, Đại học, thi học sinh giỏi,… Không ít học sinh ngày nay phàn nàn về môn học này và cho rằng để học giỏi ngữ văn cần phải có năng khiếu. Điều đó không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Nếu bạn nắm được những kỹ năng và phương pháp học văn đúng đắn thì sẽ nhận ra rằng năng khiếu không hề quyết định tất cả.

Đang xem: Tham luận về cách học tốt môn văn

Rất nhiều bạn cho rằng, môn văn có khả năng “gây mê” đồng thời rất khó khăn để có thể nhớ và vận dụng vào bài thi. Nếu quả thực bạn đang suy nghĩ như vậy, vô hình chung bạn đã tự làm khó mình. Hãy đơn giản hóa cách suy nghĩ của bạn và áp dụng những phương pháp, kỹ năng học tập hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành quả như mong đợi. Để cho việc học môn Ngữ Văn đối với tất cả mọi học sinh không còn là “ác mộng”, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm học môn văn với các phương pháp cơ bản nhất để biến môn văn trở thành một tiết học thú vị.

*

Nếu bạn nghĩ nó đơn giản, bạn sẽ không sợ nó

Đơn giản hóa cách suy nghĩ về môn văn

Cách học giỏi văn hiệu quả nhất là đừng bao giờ sợ nó. Nếu bạn là người có năng khiếu văn chương thì đó là lợi thế và là một điều may mắn. Tuy nhiên, nếu bạn không phải tuýp người này thì cũng không nên lo sợ bởi năng khiếu chỉ là một phần rất nhỏ. Điều bạn cần có là sự quyết tâm, kiên nhẫn và áp dụng những cách học văn hiệu quả trong quá trình chinh phục nó. Chính vì thế, đừng bao giờ nghĩ rằng môn văn quá khó, hãy giữ tâm lý thật thoải mái, có như vậy bạn mới dễ dàng học tốt và mang về thành tích cao.

Tập luyện thói quen đọc sách

*

Tập luyện thói quen đọc sách mỗi ngày.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Quản Lý Hàng Hóa Trên Excel, Quản Lý Hàng Hóa Bằng Excel Có Nên Không

Những cuốn truyện, tiểu thuyết hoặc thậm chí những bài báo sẽ là phương tiện hỗ trợ học văn hiệu quả cho bạn. Khi đọc nhiều sách, bạn không chỉ được trau dồi thêm vốn từ, làm cho hệ thống ngôn từ của mình ngày càng phong phú mà còn biết cách áp dụng để làm cho câu văn của mình thật sâu sắc và nhạy bén. Việc tìm kiếm một cuốn sách hay hiện nay không khó, bạn có thể dễ dàng tìm được trong nhà sách, thư viện hoặc internet. Đó là điều kiện hỗ trợ tốt nhất giúp bạn từng bước chinh phục môn văn.

Tập trung nghe giảng để nắm vững kiến thức

Để cho một bài thi văn đạt được kết quả cao không nhất thiết phải viết được những câu văn bay bổng, trau chút mà việc nắm rõ kiến thức để viết đúng, viết đủ mới thật sự cần thiết. Thầy cô không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là người mang đến cho bạn nguồn cảm hứng. Chăm chú nghe những lời giảng của thầy cô không chỉ giúp bạn nắm được những điểm trọng tâm của bài học mà còn học hỏi được nhiều điều từ thực tiễn cuộc sống.

Rèn luyện tinh thần tự giác học tập

Nếu học theo sự bắt buộc của giáo viên hoặc phụ huynh thì quả thật không biết đến khi nào bạn mới có thể tiến bộ. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn phải tập luyện tính tự giác, cho dù môn văn hay bất kỳ môn học nào, bạn cũng cần đặt tinh thần tự nguyện lên trên hết. Bạn cũng có thể tham khảo bí quyết học giỏi văn từ những người đi trước, có thể là thầy cô, anh chị, bạn bè,… để cho những định hướng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Nêu Đặc Điểm Của Văn Nghị Luận, Đặc Điểm Của Văn Bản Nghị Luận

Hãy biến môn văn trở thành một tiết học thú vị

Có nhiều cách để làm cho môn văn trở thành một tiết học vui nhộn và thú vị như: lập nhóm thuyết trình và phản biện, phân vai đóng hoạt cảnh, làm thơ, vè đối đáp,… Với những cách đó, môn văn sẽ không đơn thuần là một tiết học văn hóa mà còn là một buổi sinh hoạt vui tươi giúp xóa tan sự căng thẳng mang đến cho bạn tinh thần thoải mái hơn.

Môn văn vốn rất dế đối với những bạn có năng khiếu văn chương bẩm sinh, nhưng nếu chịu khó học hỏi và vận dụng tốt những phương pháp cơ bản nêu trên thì dù bạn có năng khiếu hay không việc học văn cũng không còn là vấn đề đáng lo ngại. Hãy thử để cảm nhận sự thú vị đến từ những tiết học nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn