Kích Thước Sân Bóng Rổ Có Diện Tích, Kích Thước Sân Bóng Rổ Chuẩn Thi Đấu

Bóng rổ là môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới nhưng để biết được kích thước nào là kích thước sân bóng rổ chuẩn trong thi đâu thì không phải ai cũng biết.

Đang xem: Sân bóng rổ có diện tích

*

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem kích thước của sân bóng rổ chuẩn là như thế nào nhé

Kích thước sân bóng rổ chuẩn thi đấu

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế, kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn là một sân đấu hình chữ nhật. Mặt sân là một mặt phẳng không có chướng ngại vật

Diện tích sân bóng rổ đạt chuẩn

Chiều dài 28m và chiều rộng 15m tính từ mép trong của đường biên này đến đường biên kia.

*

Tuy nhiên, kích thước sân có thể thay đổi tùy vào các giải thi đấu của mỗi quốc gia khác nhau, kích thước tối thiểu cần có là 26m x14m. Tại 2 giải đấu bóng rổ lớn nhất thế giới là NBA và NCAA thì kích thước sân thi đấu lớn hơn chút là 28.65m x 15.24m.

Cột bóng rổ – bảng rổ

Theo tiêu chuẩn FIBA, chiều cao rổ bóng rổ tính từ vành tới mặt sân là 3,05m. Kích thước của bảng rổ tiêu chuẩn là 180cm x 105cm.

Vành rổ có đường kính rộng 45cm và đường kính vòng sắt chế tạo ra vành từ 1.5 đến 2cm.

Rổ là một vòng tròn bằng sắt, đường kính mép trong vòng rổ là 45cm. Rổ được gắn chặt vào bảng nằm trên mặt phẳng ngang và cách mặt sân 3,05m, điểm gần nhất của mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

*

Hai tấm bảng rổ được làm bằng vật liệu trong suốt có độ cứng như gỗ, hoặc gỗ dày 3cm sơn màu trắng.

Xung quanh bảng kẻ đường viền rộng 5cm có màu đen, ở giữa bảng kẻ hình chữ nhật có chiều ngang 59cm, cao 54cm. Mép trên của cạnh dưới ngang bằng với mặt trên của vành rổ.

Hai bảng được đặt ở hai đầu sân vuông góc với sân và song song với biên ngang, mặt bằng nằm trên đường thẳng đứng cách biên ngang 1,2m về phía trong sân.

Hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m. Lưới rổ có 12 vòng dây để treo vào vòng rổ và có chiều dài không ngắn hơn 40cm và không dài hơn 45cm.

*

Các Quy định của sân bóng rổ thi đấu.

Như vậy, bạn đã nắm rõ được thông tin về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn và một số quy định về các dụng cụ bóng rổ dùng cho sân thi đấu rồi đúng không? Ở trong phần tiếp theo của bài viết này, 

 Trần nhà thi đấu bóng rỗ cao bao nhiêu?

Theo quy định trong luật thi đấu bóng rổ thì chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc chướng ngại vật treo ở trên phải cách mặt sân thi đấu bóng rổ ít nhất là 7m. Đây là tiêu chuẩn bắt buộc khi thiết kế sân thi đấu.

*

Ánh sáng sân bóng rổ như thế nào?

Sân thi đấu bóng rổ phải được chiếu sáng đều và có ánh sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng phải được đặt ở vị trí sao cho không làm chói mắt các đấu thủ và cũng không gây trở ngại tới việc quan sát của trọng tài điều khiển trận đấu.

Vạch đường biên sân bóng rổ.

Tất cả các đường biên trên sân bóng rổ phải được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng hoặc vàng), với độ rộng bằng 5cm và khác biệt so với màu nền sân. Khi kẻ sân bóng rổ thì bạn nên nhớ thông tin này nhé !

Đường biên cuối sân và đường biên dọc.

Sân thi đấu bóng rổ được giới hạn bởi hai đường biên dài của sân. Những đường biên này không thuộc sân thi đấu và sân đấu phải cách mọi chướng ngại vật kể cả băng ghế ngồi của đội ít nhất là 2m.

*

Đường biên giữa sân.

Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

Khu vực ném bóng 3 điểm.

Khu vực 3 điểm của một đội là toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau:

+ Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.

+ Một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

*

Khu vực ghế ngồi của đội 

Khu vực ghế ngồi của đội được đặt ở ngoài sân thi đấu cùng bên với bàn thư ký được vẽ như sau : Mỗi khu vực ghế ngồi được giới hạn bởi một đường kéo dài từ cuối sân và dài ít nhất là 2m và một vạch khác cũng dài ít nhất là 2m thẳng góc với đường biên dọc và cách đường giữa sân 5m.

Xem thêm: mẫu văn bản quyết định khen thưởng

Vị trí của bàn thư ký và ghế thay người 

Sự sắp xếp khu vực ghế ngồi của đội và ghế thay người sau đây là bắt buộc cho những giải chính thức của FIBA và cũng được áp dụng cho tất cả những giải khác.

Cách kẻ sân bóng rổ tiêu chuẩn.

Với kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn ở trên thì bạn đã biết cách kẻ sân cầu lông cho mình chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo hướng dẫn vẽ sân bóng rổ chi tiết dưới đây của chúng tôi nhé.

Để kẻ được sân bóng rổ thì bạn cần chuẩn bị cho mình những dụng cụ sau đây:

– Một mặt sân phẳng có kích thước chuẩn.

– Một thước dây có chiều dài 30 hoặc 50m.

– Vài cuộn băng dính dán được nền sân.

– Một xô nước vôi hoặc sơn.

– Một con lăn sơn loại bé hoặc cây chổi quét sơn loại bé.

– Tốt nhất nên có 2 người trở lên sẽ dễ làm hơn.

*

Sau khi đã chuẩn bị xong hết dụng cụ thì bạn đi kẻ sân bóng rổ theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

– Trước hết, bạn đo và kẻ để hình thành hình chủ nhật khung sân có kích thước đúng như tiêu chuẩn là 28 x 15m. Nối hai đường chéo của hình chữ nhật lại thì bạn sẽ xác định được tâm của đường tròn chính giữa.

– Chia đường biên dọc ra làm hai nữa bằng nhau và nối 2 điểm này chúng ta sẽ được đường giữa sân. Chắc chắn, đường giữa sân này sẽ đi qua tâm của đường tròn chính giữa nếu như bạn đo và kẻ chuẩn.

– Sau đó bạn sẽ đi đo và kẻ các đường còn lại trên sân. Bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây để rõ hơn về các bước kẻ sân bóng rổ.

– Do độ rộng của vạch kẻ sân lên đến 5cm (khá rộng) nên bạn cần xác định được góc trong và góc ngoài của mỗi đường kẻ, dùng bút hay mực đậm để đánh dấu vị trí của từng góc. Sau đó, bạn dùng băng dính, dán vào 2 mép bên của đường và dùng con lăn để lăn sơn hoặc nước vôi đẩy dọc theo.

– Cuối cùng, khi sơn đã khô bạn chỉ cần gỡ phần băng dính ra là đã hoàn thành bước vẽ sân bóng rổ.

Diện tích các phần sân thi đấu

Vòng tròn giữa sân bóng rổ

Có đường kính là 3,6m tính từ mép ngoài vòng tròn.

 Vòng tròn ném phạt là một vòng tròn có đường kính 3,6m. Nửa trong vòng tròn kẻ nét đứt có chiều dài 35cm và các vạch cách nhau 40cm, nửa ngoài vòng tròn kẻ rõ liền nét.

*

Đường ném phạt và khu ném phạt

Đường ném phạt được kẻ song song với đường cuối sân. Mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,8m, đường ném phạt dài 3,6m.

Khu giới hạn là một hình thang cân, có đáy lớn là 6m (từ điểm giữa đường cuối sân lấy về mỗi bên 3m), có đáy nhỏ là 3,6m và có chiều cao là 5,8m.

– Khu ném phạt bao gồm khu giới hạn và nửa vòng tròn có bán kính 1,8 m.

– Những vị trí của đấu thủ dọc theo khu phạt:

Vạch đầu tiên cách mép trong đường cuối sân 1,75 m.Vị trí đầu tiên rộng 85cm và được giới hạn bởi vạch của vùng trung lập; Vùng trung lập rộng 40cm.Vị trí thứ hai rộng 85cm liền ngay vùng trung lập.Vị trí thứ ba rộng 85cm liền ngay vạch giới hạn vị trí thứ hai.

*

Tất cả các vạch của vị trí này đều dài 10cm và kẻ vuông góc với cạnh bên của hình thang.

Xem thêm: tài liệu học excel hay

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có những kiến thức cũng như cách nhận biết và chọn sân để tập luyện như thế nào cho chuẩn sân bóng rỗ thi đấu quốc tế. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích