Thế Nào Là Diện Tích Xây Dựng Và Diện Tích Sử Dụng Là Gì? Cùng Phân Biệt

Trong bài viết hôm nay, lingocard.vn mời bạn cùng tìm hiểu khái niệm diện tích xây dựng là gì và các khái niệm trong diện tích xây dựng chính xác nhất. Từ những chia sẻ đó, hi vọng bạn sẽ có những thuận lợi trong việc thiết kế, xây dựng hoặc mua bán nhà ở nói chung.

Đang xem: Thế nào là diện tích

Tìm hiểu về “diện tích là gì, diện tích xây dựng là gì” là nhu cầu của bất kỳ ai khi chuẩn bị xây dựng công trình hoặc mua bán nhà đất. Mặc dù những thông tin và khái niệm cơ bản về các vấn đề liên quan đến xây dựng chúng ta nghe hàng ngày nhưng không phải lức nào chúng ta cũng hiểu về nó.

Định nghĩa diện tích xây dựng là gì?

Tìm hiểu khái niệm diện tích xây dựng là gì?

*

Tìm hiểu khái niệm diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là diện tích được phép xây dựng tính từ mép ngoài tường bên này đến mép tường ngoài bên kia (được tính theo m2). Bạn cần phải đánh dấu được chính xác các mép tường để tính toán diện tích xây dựng một cách chuẩn xác nhất.

Ngoài ra, diện tích xây dựng phải được quy hoạch trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch của các khu đô thị.

Cách tính diện tích xây dựng như thế nào?

Các cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở dân dụng hay công trình thường là tính theo diện tích sàn xây dựng và theo hình chiếu mái.

Công thức tính diện tích xây dựng phổ biến trên thị trường như sau:

*

Cách tính diện tích xây dựng như thế nào?

Diện tích móng tính bằng 50-75% diện tích một sàn theo đơn giá xây thô.Diện tích sàn từng tầng được tính bằng 100% diện tích giọt gianh mái tầng đó (hay sàn tầng trên kế tiếp), tính phủ bì.Diện tích bể nước, bể phốt tính 60-75% diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô (hoặc tính theo thể tích phủ bì của bể).Mái tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.Mái ngói (bên dưới có làm trần giả) tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái.Mái ngói (đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói) tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái.Sân thượng có dàn lam bê tông, sắt trang trí (dàn phẹc – pelgolas) tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.Sân thượng có mái che tính 75% diện tích mặt bằng sàn.Sân thượng, ban công không có mái che tính 50% diện tích mặt bằng sàn.Lô gia tính bằng 100% diện tích.

Định nghĩa về các loại khái niệm trong xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là gì?Khái niệm diện tích sàn xây dựng được lý giải là tổng diện tích sàn xây dựng (tính cả ban công) của tất cả các tầng. Diện tích sàn xây dựng thường được dùng để xác định giá xây dựng (dự toán xây dựng) của công trình.

*

Diện tích sàn xây dựng là gì?

Diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm).Diện tích sử dụng có mái (BTCT, tôn, ngói đóng trần, ngói dưới là sàn BTCT trên mới lợp mái,… tóm lại là cứ chỗ nào lợp mái, bao gồm cả ô cầu thang, giếng trời, …) tính 100%.

Xem thêm: 45 Bài Văn Nghị Luận Văn Học Thpt Quốc Gia 2018, Một Số Kỹ Năng Làm Bài Văn Nghị Luận Văn Học

Khái niệm diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì? Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy ở nước ngoài còn được gọi với cái tên khác là diện tích trải thảm. Điều này có nghĩa là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo.

Diện tích thông thủy sẽ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy sẽ không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

*

Cách tính diện tích thông thủy

Diện tích tim tường là gì?

Tim tường được hiểu là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích tim tường thường được dùng để xác định diện tích xây dựng của các căn hộ chung cư. Đối với các dạng căn hộ này, diện tích xây dựng chính là diện tích tim tường.

Diện tích các phòng:

Nó được xem là diện tích giữ mép tường trong cùng của tầng 1. Khái niệm này thường áp dụng cho cả nhà phố, nhà liền kề, biệt thự và cả các căn hộ chung cư.

Định nghĩa diện tích ở:

Đây là diện tích được tính là tổng diện tích các phòng chính dùng để ở bao gồm phòng ở, các tủ tường, diện tích phần dưới cầu thang được xây dựng trong căn phòng.

Xem thêm: Báo Cáo Đồ Án Plc S7 1200 – Đồ Án Môn Học: Plc Siemens S7

Tổng diện tích sàn xây dựng (GFA – Gross floor area):

Tổng diện tích sàn xây dựng là cơ sở để tính toán hệ số sử dụng đất nhằm khống chế tải chất lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực. Do đó, các diện tích sàn sau đây không được tính vào tổng diện tích sàn xây dựng để xác định hệ số sử dụng đất như diện tích làm hành lang giao thông chung nối các khối nhà, diện tích để xe ô tô, xe máy, diện tích các hầm, tầng kỹ thuật, tầng mái, sân vườn trên không nối các khối nhà.

*

Tổng diện tích sàn xây dựng (GFA – Gross floor area)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích