Những Bài Văn Nghị Luận Văn Học Hay Cho Bài Văn Nghị Luận Văn Học

Nghị luận về một tác phẩm văn học, nghiên cứu một vấn đề nghị luận nào đó là chủ đề được nhiều người quan tâm đến. Đây là một dạng bài văn học đáng chú trọng và luôn cần trau dồi thêm nhiều kiến thức để có thể hoàn thành tốt bài.

Đang xem: Những bài văn nghị luận văn học hay

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các tài liệu liên quan đến nghị luận về tác phẩm văn học và hướng dẫn triển khai nội dung chi tiết nhất.

I. Mẫu nghị luận về một tác phẩm văn học hay

1. Nghị luận về một tác phẩm văn học: sáng kiến kinh nghiệm: rèn luyện kỹ năng viết bài nghị luận tác phẩm văn học cho học sinh lớp 9

Hiện nay bộ giáo dục đã và đang triển khai các phương pháp giảng dạy mới. Tuy nhiên thực tế thì quá trình cảm thụ văn học của học sinh còn rất nhiều hạn chế. Việc đưa ra những nghiên cứu phân tích thực trạng và đề ra giải pháp rèn luyện kỹ năng cho học sinh các cấp nói chung và học sinh lớp 9 nói riêng để giải quyết tình hình kém chất lượng hiện nay.

*

Nghị luận về một tác phẩm văn học: sáng kiến kinh nghiệm: rèn luyện kỹ năng viết bài nghị luận tác phẩm văn học cho học sinh lớp 9

hướng dẫn tài liệu

2. Nghị luận về một vấn đề đặt ra trong tác phẩm văn học: đề tài rèn luyện kỹ năng viết bài nghị luận tác phẩm văn học cho học sinh lớp 9

Dưới đây là đề tài rèn luyện kỹ năng viết bài nghị luận tác phẩm văn học cho học sinh lớp 9 tại trường THCS Thị Trấn – Châu Thành. Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu, phân tích đối chiếu với thực trạng của học sinh. Chủ đề tài cũng đã đề ra những giải pháp mang tính khoa học để giáo viên áp dụng trong việc rèn luyện kỹ năng nghị luận về một tác phẩm văn học.

*

Rèn luyện kỹ năng viết bài nghị luận văn học

hướng dẫn tài liệu

3. Kỹ năng làm bài nghị luận về tác phẩm văn học: một vài kinh nghiệm rèn kĩ năng viết bài nghị luận tác phẩm văn học cho học sinh lớp 9

Hiểu rõ tầm quan trọng trong việc hướng dẫn và rèn luyện kỹ năng viết bài văn nghị luận về tác phẩm văn học cho học sinh lớp 9. Tác giả đã thực hiện SKKN dưới đây với mục đích phân tích thực trạng chất lượng bài viết của học sinh hiện nay, đối chiếu với phương pháp giảng dạy của giáo viên. Từ đó đề ra kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy bộ môn phù hợp nhất dành cho học sinh lớp 9.

*

Nghị luận về một tác phẩm văn học: kỹ năng và kinh nghiệm

hướng dẫn tài liệu

4. Đề tài rèn kỹ năng nghị luận về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học

Kỹ năng nghị luận về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học là một kỹ năng rất quan trọng đối với học sinh. Từ việc đối chiếu thực trạng các bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học của các học sinh. Trong đề tài dưới đây, tác giả sẽ đề ra phương pháp giúp rèn luyện kỹ năng nghị luận về tác phẩm văn học cụ thể giúp học sinh học tốt bộ môn này.

*

Kỹ năng làm bài nghị luận về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học

hướng dẫn tài liệu

Tham khảo 10 mẫu báo cáo thực tập quản lý môi trường hay nhất

10+ Báo cáo thực tập quản trị văn phòng không thể bỏ qua

5. SKKN hướng dẫn học sinh nghị luận về một đoạn trích trong tác phẩm văn xuôi

Dưới đây là SKKN hướng dẫn nghị luận về một tác phẩm văn học được đánh giá rất cao. Từ những kinh nghiệm thực tế, tác giả trong SKKN dưới đây đã đề cập đến việc ra đề kiểm tra và cách rèn luyện cho học sinh cách nghị luận về một đoạn trích trong tác phẩm văn xuôi.

*

Sáng kiến kinh nghiệm hướng dẫn nghị luận trong các tác phẩm văn xuôi

hướng dẫn tài liệu

6. Đề tài nâng cao hiệu quả làm văn phần truyện ngắn cho học sinh lớp 12 qua hệ thống các dạng đề nghị luận về một tác phẩm văn học

Sau quá trình phân tích và tìm hiểu thực tế tại trường THPT Lộc Hưng – Trảng Bàng, tác giả hiểu rõ học sinh trong trường còn chưa nắm vững cách nghị luận về một tác phẩm văn học hay một đoạn trích văn xuôi, nên kết quả học tập còn chưa cao. Vì thế đã thực hiện đề tài dưới đây để đưa ra những phương pháp dạy học giúp học sinh làm quen với cách viết bài văn nghị luận về tác phẩm văn học.

Xem thêm: Mid, Midb ( Hàm Mid Trong Excel Nghĩa Là Gì ? Hướng Dẫn Sử Dụng Hàm Mid

*

Đề tài nâng cao hiệu quả làm văn phần truyện ngắn cho học sinh lớp 12 qua hệ thống các dạng đề nghị luận về một tác phẩm văn học

hướng dẫn tài liệu

7. Đề tài hướng dẫn học sinh lớp 9 nghị luận về một tác phẩm truyện, một đoạn trích có hiệu quả

Trong quá trình giảng dạy, tác giả nhận thấy học sinh còn chưa biết cách nghị luận về một tác phẩm truyện hay một đoạn trích. Vì thế trong đề tài nghiên cứu dưới đây, tác giả sẽ đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm hướng dẫn học sinh lớp 9 có thể biết cách thực hiện một bài nghị luận về một tác phẩm truyện hay và hiệu quả hơn.

*

Đề tài hướng dẫn học sinh lớp 9 nghị luận về một tác phẩm truyện, một đoạn trích

hướng dẫn tài liệu

8. SKKN hướng dẫn học sinh lớp 12 làm bài văn nghị luận về một đoạn trích văn xuôi

Dưới đây là SKKN hướng dẫn học sinh lớp 12 làm bài văn nghị luận về một đoạn trích văn xuôi. Đề tài sẽ đề ra những giải pháp giúp học sinh nắm vững các kỹ năng cần thiết và nâng cao hiệu quả nghị luận về một đoạn trích trong tác phẩm văn xuôi.

*

Hướng dẫn học sinh lớp 12 làm bài văn nghị luận về một đoạn trích văn xuôi

hướng dẫn tài liệu

9. Đề tài nghị luận về một tác phẩm văn học cho học sinh lớp 7

Dưới đây là đề tài được tác giả thực hiện với mục đích giúp các em học sinh lớp 7 có những kỹ năng cần thiết để nghị luận về một tác phẩm văn học. Đồng thời cũng mong muốn nhận được những đóng góp, ý kiến về phương pháp giảng dạy của những giáo viên khác.

*

Đề tài nghị luận về tác phẩm văn học cho học sinh lớp 7

hướng dẫn tài liệu

10. Hướng dẫn học sinh nghị luận về tác phẩm truyện trong chương trình ngữ văn lớp 9

Dưới đây là SKKN được tác giả thực hiện tại trường THCS Xuân Trường, Nam Định. Mục đích của đề tài là giúp giáo viên có những phương pháp giảng dạy phù hợp trong việc hướng dẫn học sinh nghị luận về một tác phẩm truyện trong chương trình ngữ văn lớp 9.

*

Hướng dẫn học sinh nghị luận về tác phẩm truyện trong chương trình ngữ văn lớp 9

hướng dẫn tài liệu

100+ Bài nghị luận về một tác phẩm văn học hay

10+ Báo cáo thực tập kế toán tiền lương MỚI NHẤT 2020

10+ mẫu báo cáo thực tập du lịch lữ hành đáng tham khảo

II. Nội dung nghị luận về một tác phẩm văn học

1. Nghị luận về một tác phẩm văn học là gì?

Nghị luận về tác phẩm văn học là thuyết phục người khác đồng tình và nghe theo ý kiến cá nhân, quan điểm của mình về một vấn đề trong các tác phẩm văn học. Trong nghị luận cần phải sử dụng những lý lẽ, dẫn chứng cụ thể để bàn bạc và thuyết phục người khác. Và để có thể thuyết phục được người khác đồng ý với quan điểm của mình thì học sinh cần phải lập luận chặt chẽ, dùng dẫn chứng chính xác, sắc bén.

2. Một số yêu cầu khi viết bài văn nghị luận xã hội về tác phẩm văn học

Dưới đây là một số yêu cầu mà học sinh cần phải tuân theo khi viết bài văn nghị luận về một tác phẩm văn học:

Bài văn cần được trình bày đúng hướng, có nội dung mạch lạc, trình bày theo đúng trật tự, câu văn ngắn gọn, súc tích thu hút được sự chú ý của người đọc. Thao tác chính của luận văn nghị luận về tác phẩm văn học là giải thích, phân tích và chứng minh luận điểm.Khi làm bài nghị luận về tác phẩm văn học thì cần nắm rõ nội dung cơ bản mà tác phẩm đang muốn truyền đạt.Bài nghị luận phải có bố cục đầy đủ 3 phần: mở đầu, thân bài và kết bài.Tuyệt đối không được có lỗi sai chính tả.

3. Các bước làm bài văn nghị luận văn học

Để có thể viết được một bài văn nghị luận về một tác phẩm văn học hiệu quả và chính xác nhất thì các bạn có thể tham khảo các bước làm bài sau đây:

Tìm hiểu thật kỹ về nội dung của đề tài cần nghị luận: sẽ có 2 dạng đề khi viết nghị luận văn học. Đầu tiên với dạng đề nổi thì bạn sẽ dễ dàng hiểu rõ được yêu cầu của đề đặt ra. Còn với dạng đề chìm thì bạn cần nắm vững nội dung của tác phẩm văn học, sau đó dựa vào nội dung của bài để xác định yêu cầu của đề bài.Tìm ý: nhớ lại nội dung, giá trị kiến thức của tác phẩm văn học và tìm ra những ý quan trọng cần nhắc đến.Lập dàn ý: khi đã tìm được ý chính thì các bạn sẽ bắt đầu lập dàn ý với 3 đoạn và tiến hành triển khai từng đoạn một của bài nghị luận.

Xem thêm: Giải Bất Phương Trình Bằng Đặt Ẩn Phụ, Phương Pháp Đặt Ẩn Phụ Trong Giải Phương Trình

Top 10 luận văn thạc sĩ giáo dục học không thể bỏ qua

10+ Báo cáo thực tập cây trồng hay không thể bỏ qua

Trên đây là tổng hợp những mẫu nghị luận về một tác phẩm văn học hay nhất hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm khi viết luận văn nghị luận về tác phẩm văn học.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn