Ngữ Văn 8 Luyện Tập Xây Dựng Và Trình Bày Luận Điểm, Luyện Tập Xây Dựng Và Trình Bày Luận Điểm

Hướng dẫn soạn bài Luyện tập xây dựng và trình bày luận điểm ngắn gọn và trả lời câu hỏi bài tập trang 82 sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 tập 2

Tài liệu hướng dẫn soạn bài Luyện tập xây dựng và trình bày luận điểm thuộc Bài 25 Ngữ văn 8 được Học Tốt biên soạn và gửi tới các em giúp trả lời câu hỏi bài tập sách giáo khoa trang 82, 83 luyện tập cách xây dựng và trình bày luận điểm.

Đang xem: Ngữ văn 8 luyện tập xây dựng và trình bày luận điểm

Cùng tham khảo…

Xem thêm: Vở Bài Tập Toán Lớp 3 Tập 2 Bài 113 Trang 32 Vở Bài Tập (Vbt) Toán 3 Tập 2

*

Soạn bài Luyện tập xây dựng và trình bày luận điểm

I. Chuẩn bị ở nhà

Đề bài : “Hãy viết một bài báo tường để khuyên một số bạn trong lớp cần học tập chăm chỉ hơn”… Lập dàn bài các luận điểm, luận cứ và dự kiến cách trình bày.

Xem thêm: khóa học làm kem ý

Phân tích đề- Thể loại : văn nghị luận (về một vấn đề trong học tập).- Nội dung : khuyên bạn học tập chăm chỉ.- Hình thức : báo tường.- Đối tượng tiếp nhận : bạn cùng lớp.Ngoài các yếu tố về thể loại, nội dung chi phối trực tiếp đến cấu trúc, ngôn ngữ, giọng điệu của bài văn, hai yếu tố hình thức và đối tượng cũng rất quan trọng. Với hình thức báo tường và đối tượng là bạn bè, người viết có thể sử dụng nhiều giọng điệu khác nhau, nhiều từ ngữ quen thuộc, gần gũi hằng ngày.Tự lập dàn ý: để đối chiếu, hoàn thiện trong giờ luyện tập trên lớp.Luận điểm, luận cứ và dự kiến cách trình bày.- Tổ quốc Việt Nam đang đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, hòa nhập vào nền kinh tế thị trường trên thế giới nên rất cần có những nhân tài.
– Nhận thức được điều ấy, ở tất cả các trường trên đất nước ta có bao nhiêu là học sinh đang nỗ lực học tập, phấn đấu vươn tới các đỉnh cao của khoa học kĩ thuật.- Muốn đạt được yêu cầu học giỏi, học cao thì điều đầu tiên là phải chăm chỉ, cần cù như «kiến tha lâu đầy tổ».- Tuy thế, có một số bạn lơ là học tập và chỉ đam mê các trò chơi như bi-da, trò chơi điện tự… khiến kết quả học tập ngày càng giảm sút, làm nhà trường và gia đình rất lo ngại.- Các bạn nên suy nghĩ về nhiệm vụ và tương lai của mình mà lo học hành siêng năng hơn. Đó cũng là cách các bạn đền ơn cha mẹ và các thầy giáo, cô giáo. Nếu chăm chỉ học hành, nhất định các bạn sẽ tiến bộ hơn và lúc đó các bạn sẽ có một niềm vui chân chính.Văn mẫu tham khảo: Nghị luận khuyên bạn học tập chăm chỉ hơn

II. Soạn bài Luyện tập xây dựng và trình bày luận điểm phần Luyện tập trên lớp

1 – Trang 83 SGKMột bạn dự định đưa vào bài viết của mình những luận điểm dưới đây:
a) Lớp ta có nhiều bạn học giỏi, lao động tốt, làm vui lòng thầy cô, cha mẹ, xứng đáng là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.b) Các thầy, cô giáo và nhiều bậc phụ huynh của lớp ta đang rất lo buồn.c) Thế mà một số bạn trong lớp còn tỏ ra chểnh mảng trong học tập.d) Vậy thì ngay từ lúc này, các bạn ấy hãy chuyên cần học tập hơn.e) Các bạn ấy chưa thấy rằng, bây giờ càng ham vui chơi, không chịu học hành thì sau này càng khó có được niềm vui trong cuộc sống.Hệ thống luận điểm này có chỗ nào chưa chính xác ? Nếu có, thì theo em, bạn ấy cần phải điều chỉnh, sắp xếp lại như thế nào ?Trả lời– Có luận điểm còn chứa đựng những nội dung không phù hợp với luận đề (Luận đề nêu : “phải chăm chỉ học tập hơn”, luận điểm lại nói đến khỏe mạnh, lao động tốt…). Cần phải dứt khoát loại bỏ những nội dung không phù hợp đó.- Còn thiếu những luận điểm cần thiết, khiến mạch văn có chỗ bị đứt đoạn và luận đề không được hoàn toàn sáng rõ (cần thêm những luận điểm như : đât nước rất cần những người tài giỏi, hay : phải học chăm mới học giỏi, mới thành tài…)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn