Tổng Hợp Các Mẫu Công Văn Hỏi Thuế Suất, 16 Mẫu Công Văn Gửi Thuế Đầy Đủ, Chi Tiết

trong quá trình làm việc, nếu có vấn đề phát sinh, doanh nghiệp có thể thực hiện việc soạn công văn hỏi đáp với chi cục thuế để được giải đáp những thắc mắc liên quan.Bạn đang xem: Mẫu công văn hỏi thuế

Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp sẽ gặp không ít vướng mắc liên quan đến vấn đề thuế. Mặc dù đã nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật nhưng vẫn chưa tìm được giải đáp.

Đang xem: Mẫu công văn hỏi thuế suất

Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể soạn công văn để đề nghị cơ quan thuế giải đáp và hướng dẫn thực hiện.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu Mẫu công văn hỏi đáp gửi chi cục thuế mới nhất.

Khái niệm thuế

Nếu bạn là người trong ngành bạn sẽ dễ hiểu các vấn đề liên quan đến thuế, nhưng còn người không có chuyên môn thì sẽ không biết “thuế” là gì. Do đó, một vấn đề mà chúng ta cần tìm hiểu trước đi vào các nội dung và thể thức của Mẫu công văn hỏi đáp gửi chi cục thuế là khái niệm thuế.

Thuế là khoản nộp bắt buộc mà các cá nhân và pháp nhân (tổ chức) có nghĩa vụ thực hiện đối với nhà nước, phát sinh và chịu sự điều chỉnh dựa theo các văn bản pháp luật do nhà nước ban hành, không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế.

– Đối với nhà nước, thuế là nguồn kinh phí cần thiết để duy trì, vận hành và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước nhằm mục đích ổn định và phát triển xã hội.

Có thể phân định thuế ra thành 02 loại:

– Thuế bình thường: Nhằm mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội.

– Thuế đặc biệt: Nhằm các mục đích đặc biệt chẳng hạn thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế đánh vào các mặt hàng mà nhà nước muốn hạn chế cá nhân tiêu thụ; hay phí thủy lợi nhằm huy động tài chính cho phát triển, trùng tu hệ thống tưới tiêu, điều tiết nguồn nước của địa phương…

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập công ty, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép kinh doanh, mã số thuế thì doanh nghiệp phải tiến hành hồ sơ khai thuế ban đầu với cơ quan thuế và nộp các khoản thuế trong quy định.

Sau đó, trong quá trình làm việc, nếu có vấn đề phát sinh, doanh nghiệp có thể thực hiện việc soạn công văn hỏi đáp với chi cục thuế để được giải đáp những thắc mắc liên quan.

Mẫu công văn hỏi đáp gửi cơ quan thuế là như thế nào?

Mẫu công văn hỏi đáp gửi chi cục thuế là mẫu các công văn được tổ chức, doanh nghiệp sử dụng nhằm trao đổi những thắc mắc của doanh nghiệp về một vấn đề cụ thể nào đó liên quan đến thuế, chẳng hạn như giải trình các sai sót khi kê khai thuế, viết sai hóa đơn giá trị gia tăng…

Việc hỏi đáp với chi cục thuế còn có cách gọi khác là giải trình với cơ quan thuế.

Mẫu công văn giải trình với cơ quan thuế mới nhất

CÔNG TY ……….

Xem thêm: Cách Tính Nguyên Hàm Và Bảng Nguyên Hàm Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Số: ……../CV

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phú

———————————

……… ngày ……tháng ….năm…….

Kính gửi: Chi cục thuế………………

(V/v:….)

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY…………………..

– Người đại diện theo pháp luật: ………………… – Chức vụ: Giám đốc

– Địa chỉ trụ sở chính: ………………

– Mã số thuế:………….

– Ngành nghề kinh doanh:

– Nội dung:

Trình bày tình hình doanh nghiệp, những vấn đề, thắc mắc mà doanh nghiệp đang vướng phải

Trình bày câu hỏi chính và câu hỏi có liên quan

Công ty chúng tôi xin cam kết nội dung trên là đúng và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Xin trân trọng kính chào!

Nơi nhận:

– Như trên;

– Lưu.

Đại diện Doanh nghiệp

Giám Đốc

(Ký tên và đóng dấu)

Tải (hướng dẫn) Mẫu công văn giải trình với cơ quan thuế mới nhất

Tham khảo mẫu công văn hỏi đáp gửi chi cục thuế qua ví dụ cụ thể

Để giúp bạn đọc hình dung rõ ràng hơn về Mẫu công văn hỏi đáp gửi chi cục thuế chúng tôi xin giới một công văn về thuế suất thuế GTGT như sau:

 

Số: 01/CV-A

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc Hà Nội, ngày 15 tháng 02 năm 2020

Kính gửi: Chi cục thuế quận Hà Đông

(V/v: Hỏi đáp thuế suất thuế GTGT)

 

Địa chỉ trụ sở chính: Số 3 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, thành phố Hà Nội

Mã số thuế: 00826782

Người đại diện theo pháp luật: Ông Nguyễn Minh A – Chức vụ: Giám đốc

Ngành nghề kinh doanh: Buôn bán cây hoa cảnh

“5. Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trên hoá đơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ.

Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5% hướng dẫn tại khoản 5 Điều 10 Thông tư này.”.

Vậy nếu doanh nghiệp của chúng tôi mua đi bán lại chậu men kiểng, chậu men gốm, đất, bao đất trộn, bao đất sạch cho đơn vị doanh nghiệp thì chúng tôi thuộc trường hợp thuế suất thuế GTGT bao nhiêu?

Trong thời gian chờ đợi, Công ty chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Trân trọng kính chào,

Nơi nhận: Giám đốc

Như trên;Lưu VT.

Xem thêm: Đồ Án Bản Vẽ Đồ Án Thép Kết Cấu Thép Nhà Công Nghiệp Một Tầng Kèm File Cad

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thắc mắc mẫu công văn gửi Chi cục thuế giải đáp thắc vấn đề chưa rõ để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 1900 6557.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu