Không Gõ Được Số Trong Excel, Xin Giúp Cách Sửa Lỗi Số Trong Excel

Lỗi không đánh được số trên bàn phím laptop xảy ra thường xuyên khiến bạn gặp khó khăn khi sử dụng. Làm thế nào để xử lý vấn đề này nhanh chóng? Những chia sẻ dưới đây của Hcare sẽ giúp ích cho bạn. 

*

Khắc phục lỗi không đánh được số trên bàn phím laptop cho từng trường hợp

Trong quá trình sử dụng laptop, lỗi không đánh được số rất hay xảy ra. Vấn đề này do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi trường hợp sẽ có cách xử lý, hãy cùng tham khảo ngay dưới đây.

Đang xem: Không gõ được số trong excel

Phím Number Lock bị tắt hoặc vô hiệu hóa

Nếu lỗi không đánh được số trên bàn phím laptop xảy ra do phím Number Lock bị tắt hoặc vô hiệu hóa thì cách khắc phục dễ dàng đó là mở chế độ NumLock. Sau đó thử gõ số lại xem đã được chưa. 

Tuy nhiên đây chỉ là cách tạm thời và mỗi khi bạn khởi động lại máy tính thì đều phải nhấn lại phím NumLock/NumLK trên bàn phím thì mới bật chế độ Number lock được. Do đó để mặc định chế độ Number Lock bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn Start hoặc mở cửa sổ Run (Windows + R), sau đó dùng thanh công cụ tìm kiếm để tìm “Regedit” rồi nhấp vào mục Regedit

Bước 2: Sau khi cửa sổ Registry Editor được mở. Bạn tìm mục HKEY_CURRENT_USER rồi nhấp tiếp vào mục con Control Panel, sau đó chọn Keyboard.

Bước 3: Tại khung bên phải, bạn nhấp chuột phải vào InitialKeyboardIndicators rồi chọn Modify.

Bước 4: Chuyển Value data về:

0 – Tắt Number Lock khi khởi động máy tính.

Bật Number Lock khi khởi động máy tính.

Xem thêm: Tính Cách Người Đàn Ông Gia Trưởng, Tạm Biệt Gia Trưởng &Bull Nữ Doanh Nhân

Sau đó nhấn OK để lưu lại.

Như vậy, từ lần sau mở máy là đã mặc định bật chế độ Number Lock mà không cần phải bật bằng tổ hợp phím nữa. 

Phím chuột đang được bật

Đôi khi nguyên nhân là do các phím chuột đang được bật dẫn đến bạn không thể gõ số được. Bạn hãy thử thực hiện các bước sau đây để tắt phím chuột:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở cửa sổ Run, sau đó nhấn Enter để mở Control Panel

Bước 2: Chọn mục Ease of Access Center rồi chọn Change how your keyboard works

Bước 3: Lúc này trong phần Control the mouse with the keyboard bạn sẽ thấy xuất hiện chế độ “Turn ON Mouse Keys”. Hãy bỏ chọn mục này để tắt phím chuột đang bật. 

*

Lỗi do driver bàn phím

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến lỗi không đánh được số trên bàn phím laptop xảy ra. Driver bàn phím là trình điều khiển phần cứng kết nối với phần mềm máy tính. 

Nếu trình điều khiển phần cứng gặp trục trặc thì có thể sẽ dẫn đến bàn phím không hoạt động được tốt và gây ra một số lỗi như việc không đánh được số. Lúc này, bạn có thể sử dụng các bước sau để cập nhật lại driver bàn phím:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở cửa sổ Run, sau đó gõ lệnh “devmgmt.msc” rồi nhấn Enter.

Bước 2: Sau khi cửa sổ Device Manager mở ra, nhấp vào tùy chọn Keyboard, sau đó nhấp chuột phải vào bàn phím đang gặp vấn đề rồi chọn Update driver để cập nhật lại driver của bàn phím. 

Bước 3: Khởi động lại máy và kiểm tra lại bàn phím

Cài win và chọn nhầm tổ hợp phím

Việc cài lại Win và chọn nhầm tổ hợp phím Alt + Shift là một trong những nguyên nhân khiến cho việc đánh số lại thành chữ. Để xử lý trường hợp này, bạn cần cài đặt lại đúng ngôn ngữ cho máy tính. 

Bạn chỉ cần nhấn lại tổ hợp phím Alt + Shift hoặc nhấp vào chữ VIE bên dưới màn hình rồi chọn “ENG – English (United States) US Keyboard” để chuyển lại ngôn ngữ của bàn phím sang tiếng Anh.

Xem thêm: Lịch Trình Nhà Xe Tiến Phương Tuyến Hà Nội Đi Thanh Hóa Chất Lượng Cao

Một số cách khắc phục lỗi không đánh được số trên bàn phím laptop tự động

Keyboard troubleshooter là một công cụ được tích sẵn trong Windows 10 nhằm nhận biết và khắc phục các sự cố liên quan đến kết nối với phần cứng. Vậy nên bạn có thể sử dụng chế độ tự động này để khắc phục các sự cố liên quan đến bàn phím. Quy trình chạy Keyboard troubleshooter cho bàn phím như sau:

Bước 1: Mở Start, sau đó chọn Settings, rồi chọn Updates and Security, tiếp theo chọn Troubleshoot

Bước 2: Tại khung bên phải của Troubleshoot, bạn chọn Keyboard để tự động khắc phục các sự cố liên quan đến bàn phím

Bước 3: Khởi động lại máy và thử lại hoạt động của bàn phím

Đăng nhập bằng tài khoản mới

Nếu sau khi bạn đã thử qua các cách trên nhưng vẫn không thành công thì có thể vấn đề là do hồ sơ người dùng. Bạn hãy thử đăng nhập bằng một tài khoản khác. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Start rồi chọn Settings => Accounts => Family & other people => Add someone else to this PC rồi làm theo các bước hướng dẫn để thêm người dùng mới. 

Bước 2: Khởi động lại hệ thống và đăng nhập bằng tài khoản mới lập

Bước 3: Kiểm tra lại xem bàn phím đã hoạt động lại bình thường chưa.

Với những kiến thức mà bài viết chia sẻ hi vọng sẽ giúp bạn có thể tự mình khắc phục được lỗi không đánh được số trên bàn phím laptop một cách nhanh chóng. Như vậy, công việc sẽ được thực hiện suôn sẻ, hạn chế được những bất tiện trong quá trình sử dụng bàn phím. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel