Khóa Học Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội, Thực Hành Nghiệp Vụ Bhxh

GIỚI THIỆU TIN TỨC VĂN BẢN CHỈ ĐẠO – ĐIỀU HÀNH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

*

*

*

*

*
*
*

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ ngành BHXH, thời gian qua, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.

*

Hiệu trưởng nhà trường trao chứng chỉ hoàn thành khóa học cho học viên

Trong năm 2019, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thử thách: Trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức chưa đồng đều. Số lượng giảng viên cơ hữu của Trường còn thiếu so với yêu cầu và quy mô đào tạo. Chương trình đào tạo, bồi dưỡng chưa được điều chỉnh, thay thế cho phù hợp với quy định. Năm 2019, Trường được giao thêm nhiệm vụ bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức trong ngành bằng hình thức trực tuyến. Đây là hình thức đào tạo, bồi dưỡng mới, đòi hỏi cán bộ, giảng viên phải có chiều sâu về nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy cũng như công tác quản lý loại hình bồi dưỡng này…

Khắc phục những khó khăn trên, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm và chương trình kế hoạch của Chính phủ, của ngành để triển khai thực hiện nhiệm vụ. Tính đến hết tháng 10/2019 Trường đã tổ chức được 49 lớp với 4.424 học viên, trong đó có 42 lớp trong kế hoạch với 3.926 học viên, đạt 80% so với kế hoạch được giao. Ngoài ra, Trường còn phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức 07 lớp bồi dưỡng ngoài kế hoạch cho 498 học viên.

Đang xem: Khóa học nghiệp vụ bảo hiểm xã hội

Trường đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đào tạo, bồi dưỡng và trong các hoạt động điều hành và quản lý của Trường cho phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghệ và yêu cầu phát triển của ngành. Trong năm, Trường đã tổ chức bồi dưỡng bằng hình thức trực tuyến cho 2.308 học viên, giúp cho cán bộ viên chức trong ngành vừa học vừa làm; vừa được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vừa có thời gian hoàn thành nhiệm vụ được giao tại đơn vị. Tuy nhiên đây là lĩnh vực mới, năm 2019 cũng là năm đầu tiên Trường tổ chức bồi dưỡng theo hình thức này nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn, vừa làm vừa tìm hiểu vừa rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, để nhanh chóng bắt nhịp và hội nhập với công tác đào tạo, bồi dưỡng trong nước và quốc tế, Trường đã liên kết, hợp tác với một số Trường Đại học, các Học viện uy tín trong nước, các Giáo sư, Tiến sỹ và các chuyên gia đầu ngành lĩnh vực BHXH, BHYT trao đổi kinh nghiệm, biên soạn giáo trình, đào tạo giáo viên, xây dựng chương trình đào tạo đảm bảo chất lượng, từng bước nâng cao vị thế của Trường…

Trong năm vừa qua, đội ngũ giảng viên cơ hữu đã đảm nhiệm được khoảng 60% thời lượng chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ ngành BHXH (Các lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên, chuyên viên chính đảm nhiệm 100%). Giảng viên nhà trường còn được Học viên chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh mời tham gia giảng dạy một số chuyên đề về BHXH, BH thất nghiệp.

Thời gian tới, Trường sẽ phân công chuyên đề giảng dạy cho giảng viên, đảm bảo mỗi giảng viên có khả năng đảm nhiệm, giảng dạy nhiều chuyên đề trong chương trình đào tạo. bồi dưỡng của Trường. Hiện nay, Trường đang tổ chức cho giảng viên đi thực tế tại cơ sở để có thêm kiến thức thực tế phục vụ cho công tác giảng dạy.

Xem thêm: một hình tròn có chu vi 15.7 cm tính diện tích hình tròn đó

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được nhà trường quan tâm phát triển. Trong năm qua, Hội đồng khoa học và đào tạo đã tham mưu giúp lãnh đạo trường xác định phương hướng, mục tiêu hợp tác và trao đổi khoa học với các đơn vị và cá nhân trong và ngoài trường. Định hướng nghiên cứu khoa học, thẩm định, đánh giá chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học cấp trường, thẩm định giáo trình, tài liệu giảng dạy; tài liệu tham khảo phục vụ công tác giảng dạy….Phối hợp với các Vụ, Ban nghiệp vụ, các đơn vị liên quan xây dựng nội dung, chương trình, tài liệu giảng dạy và tổ chức thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng theo mục tiêu, đối tượng, nội dung và chương trình được Tổng Giám đốc phê duyệt.

Trụ sở chính của Trường hiện được đầu tư đầy đủ, có phòng học lý thuyết, phòng học tin học, phòng học liệu, phòng kỹ thuật thu hình, có hệ thống đào tạo trực tuyến. Cơ sở vật chất của Trường ngày càng được phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu dạy và học.

Xem thêm: Đổi Đơn Vị Diện Tích Ha – Chuyển Đổi Diện Tích, Hecta (Ha)

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được trong năm 2019, khắc phục những hạn chế, khó khăn, với sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy, năm 2020, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đẩy mạnh học tập và làm theo “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới toàn thể cán bộ, giảng viên phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch được giao./.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học