Hàm Count Trong Excel – Hướng Dẫn Cách Dùng Thông Qua Ví Dụ

Hàm COUNT là hàm cơ bản trong Excel dùng để đếm số lượng các ô chứa các số, bạn hãy nhớ là nó chỉ đếm số lượng các ô có chứa số thôi nhé. Cách sử dụng hàm COUNT trong Excel rất đơn giản nên nó được sử dụng khá nhiều trong công việc văn phòng. Trong bài viết dưới đây, lingocard.vn sẽ hướng dẫn bạn cách dùng hàm COUNT trong Excel để bạn có thể dễ dàng dùng nó khi làm việc.

Đang xem: Hàm count trong excel

Hướng dẫn cách dùng hàm COUNT trong Excel

hàm COUNT là hàm cơ bản nên dù bạn dùng phiên bản Excel nào cũng đều có thể sử dụng được. Trong bài viết này mình hướng dẫn cách dùng hàm COUNT trên Excel 2016, với các phiên bản Excel 2007, 2010, 2013,… thì bạn cũng áp dụng bình thường nhé.

Cú pháp hàm COUNT

=COUNT(value1, , …)

Chú ý: Tùy theo cài đặt của từng máy bạn dùng mà dấu phân cách là dấu phẩy (,) hoặc chấm phẩy (;) nhé.

Các giá trị trong hàm COUNTvalue1: Là tham chiếu đến ô hoặc vùng chọn cần đếm số. Đây là giá trị bắt buộc.value2,…: Là tham chiếu đến ô hoặcvùng chọn bổ sung cần đếm số. Tối đa là 255 mục. Đây là giá trị tùy chọn.

Lưu ý

Các ô có giá trị là số, ngày tháng hoặc số trình bày dạng văn bản như “100” sẽ được hàm COUNT đếm.Các giá trị logic và số trình bày dạng văn bản đượcgõ trực tiếp vào danh sách các ô sẽ được đếm.Các ôlà văn bản hay giá trị lỗi không thể chuyển đổi thành số sẽ không được đếm.Nếu ôlà mảng hay tham chiếu, chỉ các số trong mảng hay tham chiếu đó mới được đếm. Các ô trống, giá trị logic, văn bản hoặc giá trị lỗi trong mảng hoặc tham chiếu sẽ không được đếm.

Xem thêm: Tải Đồ Án Thiết Kế Hệ Thống Cơ Khí Chọn Lọc, Đồ Án Thiết Kế Truyền Động Cơ Khí

Hàm COUNT chỉ đếm các ô số vậy nên nếumuốn đếm ô chứa giá trị logic, văn bản hoặc giá trị lỗithì dùng hàm COUNTA để đếm.

Tham khảo thêm

Ví dụ về cách dùng hàm COUNT trong Excel

Để hiểu được cách sử dụng hàm COUNT trong Excel dưới đây chúng ta sẽ đi vào ví dụ cụ thể nhé.

Ví dụ 1

Để bạn có thể hiểu đơn giản về hàm COUNT bạn có thể xem qua 1 số công thức với các kết quả tương ứng như sau

=COUNT(một;hai;ba) -> Kết quả = 0=COUNT(một;2;3) -> Kết quả = 2=COUNT(1;2;3) -> Kết quả = 3

=> Vậy là bạn có thể hiểu được hàm COUNT nó chỉ đếm giá trị số rồi nhé.

Ví dụ 2

Như ở trên mình đưa ra ví dụ minh họa đơn giản giúp bạn dễ hiểu công dụng của hàm COUNT. Trong thực tế chúng ta sẽ không nhập từng số vậy rồi đếm làm gì mà chúng ta sẽ phải làm việc với 1 vùng chứa dữ liệu. Dưới đây mình sẽ lấy ví dụ với 1 bảng Excel cụ thể.

Xem thêm: Hàm Đánh Số Thứ Tự Trong Excel, Tự Động Đánh Số Hàng Trong Excel

Trong bảng Excel dưới đây, hãy đếm số lần giao dịch bán hàng của tất cả các sản phẩm.

*
*

Để đếm số lần giao dịch ta sẽ có công thức cho ô F10 như sau =COUNT(F4:F9)

Ngoài ra, mình lấy thêm ví dụ với công thức ô B10:=COUNT(B4:B9), ô D10:=COUNT(D4:D9) chúng ta sẽ có kết quả như bảng sau

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel