Diện Tích Trồng Sầu Riêng Ở Việt Nam, Nguồn Cung Ít Sầu Riêng Tăng Giá Lên 170

(lingocard.vn)- Cả huyện Cai Lậy có tổng diện tích trồng sầu riêng là 10.455 hecta. Do hạn mặn nên diện tích trồng sầu riêng bị thiệt hại trên 70% hơn 3.500 hecta

Ngày 14-12, ghi nhận thị trường nhất là tại một số điểm bán cùng một số chợ lẻ cho thấy sầu riêng không còn bày bán nhiều. Giá sầu riêng đang rất cao 150.000-170.000 đồng/kg.

Một người bán trên đường Trường Chinh cho biết, sầu riêng Ri6 hay sầu riêng Thái Lan đều cùng giá 170.000 đồng/kg. Do cuối mùa nên giá cao, muốn mua giá rẻ phải chờ năm sau.

Tương tự một điểm bán khác cho biết sầu riêng Ri6 giá 150.000 đồng/kg,nhờ mua tại vườn không qua thương lái nên giá “mềm”hơn.

Đang xem: Diện tích trồng sầu riêng ở việt nam

*

Sầu riêng Ri6 hay Thái Lan đều cùng giá 170.000 đồng/kg

Một số người bán khác giải thích giá sầu riêng hiện đang cao là do hạn mặn ở miền Tây, sản lượng không bao nhiêu. Sầu riêng không có nhiều để lấy về bán, giá dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay người trồng sầu riêng đã biết xử lý để sầu riêng có quanh năm chứ không còn theo mùa như trước đây.

Theo vị này, khoảng 10 ngày nay giá thu mua sầu riêng tại vườn ở Cai Lậy khoảng 80.000- 90.000 đồng, tuỳ theo giống và tùy sầu riêng đẹp xấu. So với hồi tháng hai giá này tăng gấp ba lần (30.000 đồng).

Do ảnh hưởng bởi hạn mặn, người nông dân không mạnh dạn xử lý cho toàn bộ diện tích trồng nên sản lượng giảm đi. Nguồn cung ít nên sầu riêng mới “được” giá.

Mặt khác, người nông dân cũng trông chờ vào giá cả thị trường để có được lợi nhuận chứ xử lý toàn bộ để thu hoạch ồ ạt cùng một lúc đôi khi bị mất giá. Ví dụ một hộ nông dân có năm hecta trồng sầu riêng nhưng tháng này họ chỉ xử lý cho hai hecta để lấy trái. Và nếu họ thấy giá sầu riêng trên thị trường bán có lời sẽ xử lý tiếp ba hecta còn lại.

Xem thêm: Bài Tập Về Phương Trình Vô Tỉ Lớp 9 Nâng Cao, Một Số Phương Pháp Giải Phương Trình Vô Tỉ Lớp 9

Theo vị này, cả huyện Cai Lậy có tổng diện tích trồng sầu riêng là 10.455 hecta. Do hạn mặn nên diện tích trồng sầu riêng bị thiệt hại trên 70% hơn 3.500 hecta và thiệt hại từ 30-70% là gần 1.300 hecta.

“Trước tình hình thiệt hại bởi hạn mặn, sản lượng sầu riêng giảm. Do đó, ngay cả tiêu thụ nội địa còn chưa đủ khó có tình trạng thương lái thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc” vị này nói.

Xem thêm: Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Trang 4 Tập 2, Giải Bài 1, 2, 3 Trang 4 Vở Bài Tập Toán 5 Tập 1

*

Sầu riêng đổ về TP.HCM, giá giảm mạnh 50%
(lingocard.vn)- Ghi nhận tại một số điểm bán trái cây ở TP.HCM như chợ Bà Chiểu, chợ Gò Vấp…cho thấy sầu riêng không nhiều như những năm trước nhưng giá lại khá rẻ.
TÚ UYÊN

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích