Diện Tích Tối Thiểu Để Được Cấp Sổ Đỏ

Gia đình tôi có mảnh đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của địa phương. Xin hỏi, việc cấp sổ đỏ đối với thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu được thực hiện thế nào?

Gia đình tôi có mảnh đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của địa phương. Xin hỏi, việc cấp sổ đỏ đối với thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu được thực hiện thế nào?

Trên đây là câu hỏi bạn đọc có email nguyenhuyenxx
xx gửi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhờ tư vấn.

Đang xem: Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ

Luật gia Phạm Thị Hằng – Công ty Luật TNHH YouMe – trả lời:

Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu, đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Như vậy, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được thực hiện theo quy định trên.

Xem thêm: Sử Dụng Phương Trình Ion Thu Gọn Để Giải Bài Toán Bằng Phương Trình Ion Rút Gọn

Tư vấn pháp luật

lingocard.vn.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Xem thêm: Mẫu File Excel Quán Cafe – Phần Mềm Quản Lý Quán Cafe Bằng Excel Đơn Giản

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

Đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ đỏ, Điều kiện được cấp sổ đỏ, Luật Đất đai

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích