Diện Tích Thánh Địa La Vang, Thánh Địa La Vang: Theo Dòng Thời Gian

Nằm trong khu vực Dinh Cát thời chúa Nguyễn Hoàng nay thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng cách thị xã Quảng Trị khoảng 6km về phía Nam và cách thành phố Huế độ 60km về phía Bắc, linh địa La Vang là trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc của giáo hội Công giáo Việt Nam. Từ Đông Hà theo quốc lộ 1A vào Nam, phía tay phải có 2 lối rẽ vào cách nhau chừng 5km, một chỗ có tấm bảng đề “Thánh địa La Vang 2km” và một chỗ có tấm bảng đề “La Vang 4km” vốn là con đường xưa khá rộng đưa khách hành hương vào đến quảng trường Mân Côi với ngôi Vương cung Thánh đường đã bị đổ nát do chiến tranh nay chỉ còn trơ lại ngôi tháp cổ.

Đang xem: Diện tích thánh địa la vang

*

Ảnh: nguồn tonggiaophanhue.net

La Vang là tên đọc trại từ chữ “lá vằng”, một loại cây thân leo, hoa trắng, hạt đen, vị đắng có nhiều ở các ngọn đồi vùng La Vang xưa (trong địa bộ làng Cổ Vưu có ghi “phường Lá Vằng”). Từ chốn Lá Vằng hay La Vang, câu chuyện về Đức Maria hiện ra an ủi, nâng đỡ con cái trong thời loạn ly cấm cách đã được truyền tụng qua bao thế hệ. Thực ra không ai biết được đích xác Đức Mẹ đã hiện ra tại La Vang năm nào, nhưng theo khẩu truyền thì vào khoảng từ năm 1765 – 1802, lúc nước nhà đang quằn quại giữa cảnh trăm họ lầm than do chiến tranh hoặc do cơn bách đạo gây nên. Có người đã cho rằng đó là năm 1798, năm Cảnh Thịnh bắt đạo nhưng thực ra cũng chỉ là nói theo phỏng đoán. Tuy vậy, người ta đã có thể ghi nhận tại nơi ngày nay là linh đài Đức Mẹ, ngay từ những năm đầu triều vua Minh Mạng (1820 – 1841) đã có nền thờ vọng để thờ kính Đức Mẹ.

Xem thêm: đồ án tốt nghiệp máy cnc

*

Linh đài Đức Mẹ La Vang – Ảnh: nguồn tonggiaophanhue.net

*

Quảng trường Mân Côi, nơi diễn ra lễ bế mạc – Ảnh: nguồn Vietcatholic.org

Trong dịp kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, một mẫu tượng Đức Mẹ mới với trang phục dân tộc Việt Nam đã được thay cho pho tượng cũ. Đây là bức tượng diễn tả Đức Mẹ La Vang trong tư thế là một người mẹ nhân từ, đồng thời cũng là vị nữ hoàng uy linh, theo mẫu do họa sĩ kiêm điêu khắc gia Văn Nhân thực hiện.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Tiếng Việt Lớp 4 Tập Làm Văn – Luyện Tập Phát Triển Câu Chuyện

*

Lắp đặt pho tượng bằng đá qúy thạch anh tại linh đài Ảnh: nguồn tonggiaophanhue.net

*

Ảnh: nguồn Vietcatholic.org

*

Ảnh: nguồn tuonggoconggiao.com

NHỮNG NGÀY THÁNG ĐÁNG NHỚ…

Từ năm 1900 đến năm 1999 của thế kỷ XX, đã có 25 lần đại hội và một đại hội đặc biệt được tổ chức năm 1998 nhân dịp kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang. Trong khoảng thời gian 50 năm trở lại đây của lịch sử La Vang, có nhiều sự kiện đáng chú ý:

– Năm 1998 dịp kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã cho phép sử dụng mẫu tượng Đức Mẹ La Vang trong quốc phục Việt Nam, vừa thể hiện sự hội nhập văn hóa vừa nói lên sự kính trọng của Giáo hội đối với cộng đồng dân tộc Việt Nam. Cũng trong dịp này, Ngài đã ban tặng chén thánh và huy hiệu Giáo hoàng như một dấu ấn về sự hiện diện của Ngài tại La Vang để cùng cộng đoàn dâng hy lễ tạ ơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích