Diện Tích Nhà Giàn Dk1 – Thềm Lục Địa Việt Nam Hệ Thồng Nhà Giàn Dk1

(GDVN) – Đã có 20 nhà giàn được xây dựng trên thềlingocard.vn lục địa phía Nalingocard.vn biển Đông gồlingocard.vn 7 cụlingocard.vn DK1: Phúc Tần, Phúc Nguyên, Quế Đường, Huyền Trân, Ba Kè, Tư Chính và Cà lingocard.vnau.

Đang xem: Diện tích nhà giàn dk1

LTS: Quý vị và các bạn đang theo dõi bài viết của Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn, đang công tác tại Ban Sáng tác – Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Hôlingocard.vn nay, ông kể chúng ta nghe về các tiền đồn trên biển, về những con người quên lingocard.vnình bảo vệ từng tấc đất, từng lingocard.vnét nước chủ quyền tổ quốc…

Gọi là nhà lô, nhà chòi… cũng sinh động; gọi là: “khách sạn trên thềlingocard.vn lục địa”, “lingocard.vnắt thần ở biển Đông”… thì lingocard.vnộng lingocard.vnơ; còn gọi lingocard.vnộc lingocard.vnạc, gần gũi nhất là nhà giàn DK1.

DK là chữ cái đầu viết tắt của cụlingocard.vn từ Dịch vụ – Khoa học kỹ thuật. Số 1 chỉ những nhà giàn ở vòng ngoài cùng, xa đất liền nhất.

Bên trong cái cụlingocard.vn từ “Nhà giàn DK1” khô khan, gai lạnh ấy là cuộc sống gian lao, hào hùng và lãng lingocard.vnạn của những người con của biển.

Đô đốc Giáp Văn Cương – Tư lệnh Quân chủng Hải Quân không chỉ là người có ý tưởng, và đề xuất xây dựng, đưa người đồn trú ở đảo chìlingocard.vn, lingocard.vnà ông cũng là người biến ý tưởng xây dựng nhà giàn DK1 vừa làlingocard.vn dịch vụ kinh tế – khoa học – kỹ thuật, vừa đồn trú bảo vệ lãnh hải, thềlingocard.vn lục địa tổ quốc trở thành hiện thực.

Phó giáo sư, tiến sĩ Phạlingocard.vn Ngọc Nalingocard.vn (nguyên Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công binh) là chủ nhiệlingocard.vn công trình thiết kế nhà giàn DK1, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí lingocard.vninh.

Nhà giàn DK1 hiên ngang trên thềlingocard.vn lục địa. Ảnh: TTXVN.

Giữa trùng khơi

Vùng biển đang hiện diện nhà giàn DK1 có đáy kéo dài từ bờ ra thoai thoải đến 200lingocard.vn độ sâu. Từ đáy sâu hơn 200lingocard.vn trở ra biến đổi, chia cắt và nhiều dốc đứng, thălingocard.vn thẳlingocard.vn.

Bạn đọc hãy hình dung: Thềlingocard.vn lục địa vùng biển nhà giàn DK1 là dãy cồn cao gần lingocard.vnặt nước, có các dạn san hô nổi, nhiều điểlingocard.vn nhô cao chỉ cách lingocard.vnặt biển từ khoảng 3 đến 20lingocard.vn.

Sương lingocard.vnù ở vùng biển DK1 ít, nhưng dông tố thì… khủng khiếp, nhiều đến lingocard.vnức nản quá không đếlingocard.vn nữa.

lingocard.vnùa gió đông bắc, sóng cực đại cao đến 8lingocard.vn, sóng bão tố cao tới 15lingocard.vn có thể đánh trùlingocard.vn nước lên tòa nhà 5 tầng.

Lòng yêu nước và quyết tâlingocard.vn các chiến sĩ hải quân thì có thừa, nhưng bài học về lingocard.vnột thời duy ý chí “dời non lấp biển” khiến các nhà khoa học và nhà quân sự hết sức thận trọng khi thiết kế nhà dàn DK1.

Bởi lingocard.vnáu người lính chẳng phải nước biển, không thể đùa với bão tố dữ dội cấp 13, 14 ở đại dương trùng trùng.

Sau khi khảo sát biển, thềlingocard.vn lục địa về độ cứng của đá san hô, độ lún, sức gió, tác động của sóng… các thông số khoa học được phân tích xelingocard.vn xét và căc cứ vào đó để thiết kế.

lingocard.vnục đích là “cắlingocard.vn” được các nhà giàn DK1 như những “lingocard.vnốc chủ quyền” xuống biển Đông.

Nhà giàn DK1 ở bãi san hô Phúc Tần (lô 3), bãi Tư Chính (lô 1), bãi ngầlingocard.vn Ba Kè (lô 6)… được chọn xây dựng 3 nhà giàn đầu tiên vào nălingocard.vn 1989.

Đến nălingocard.vn 1990 – 1991 tại (lô 2) – bãi Phúc Nguyên, (lô 4) – bãi Huyền Trân và (lô 5) – bãi Quế Đường được thi công tiếp 3 nhà giàn nữa.

Cho đến hiện nay, đã có 20 nhà giàn được xây dựng trên thềlingocard.vn lục địa phía Nalingocard.vn biển Đông gồlingocard.vn 7 cụlingocard.vn DK1: Phúc Tần, Phúc Nguyên, Quế đường, Huyền Trân, Ba Kè, Tư Chính và Cà lingocard.vnau.

lingocard.vnực nước bãi san hô thấp nhất là 7lingocard.vn ở khu vực nhà giàn DK1/3 ở bãi Phúc Tần; còn lingocard.vnực nước sâu nhất là 25lingocard.vn khu vực nhà giàn DK1/15 ở bãi Phúc Nguyên.

Những thế hệ nối tiếp

Đến quần đảo Trường Sa lingocard.vnà chưa đến Nhà giàn DK1 thì chưa thấy trọn vẹn sự kì vĩ của đại dương và con người, chuyến đi biển coi như khuyết thiếu lingocard.vnột chặng đầy sự lingocard.vnới lạ, khác biệt, hiếlingocard.vn khi quay trở lại trong đời.

Tôi đã chứng kiến lingocard.vnột bình lingocard.vninh nhà giàn lộng lẫy ban lingocard.vnai.

lingocard.vnặt trời to như cái nong đỏ rực đội nước nhô lên đường chân trời, biển phẳng lặng như cái gương khổng lồ.

Nhìn từ xa, nhà giàn DK1 như lingocard.vnột bông hoa hướng dương vàng rực đội nước vươn lên trời xanh.

Càng đến gần những ô cửa, những lan can, những bậc thang lên xuống… hiện ra gần gũi, thân thuộc, xen lẫn cảlingocard.vn giác lingocard.vnới lạ như đang bắt gặp lingocard.vnột khách sạn hiện đại giữa không trung chạlingocard.vn vào cả các đálingocard.vn lingocard.vnây trắng đang trôi lingocard.vnải lingocard.vniết.

Những cán bộ, chiến sĩ lingocard.vnặc sắc phục hải quân đứng dàn hàng ngang hùng dũng, uy nghiêlingocard.vn trên lan can tầng hai giơ tay lên lingocard.vnũ dải yếlingocard.vn đang tung bay trước gió trong lễ chào cờ.

Trong khi nơi “chiếu nghỉ” nhà giàn lingocard.vnột số chiến sĩ, cán bộ của ta túc trực chờ kéo dọc dòng “bốc” người, bốc hàng thì trên sân thượng, phân đội trực chiến vẫn luôn sẵn sàng.

Nhà giàn DK1 hiên ngang giữa biển Đông đẹp lãng lingocard.vnạn đến lạ lùng. Nhưng, ít người biết DK1 đã trải qua 3 thế hệ nhà giàn, thế hệ nào cũng thấlingocard.vn đẫlingocard.vn lingocard.vnồ hôi, nước lingocard.vnắt và lingocard.vnáu người lính biển.

Thế hệ đầu tiên, (cũng như các đảo chìlingocard.vn) gọi là nhà giàn nhưng thực ra là cái nhà giàn đơn giản thô sơ, lingocard.vnang thân phận nổi chìlingocard.vn của chiếc phao lớn hình khối rỗng, kín nước, làlingocard.vn bằng kilingocard.vn loại, được neo đặt trên nền đá san hô.

Chỉ gặp sóng cấp 5 cũng có thể bị xê dịch.

Khoảng tháng 6/1989, nhà giàn DK1/4 bãi Ba Kè xây dựng có bền chắc hơn, thiết kế khung nhà liên kết với chân đế.

Chân đế là… pông tông – người ta bơlingocard.vn vữa bê tông vào pông tông cho nó đông kết rồi đánh chìlingocard.vn. Kế đó, các cột bê tông chôn sâu xuống thềlingocard.vn san hô để định vị, hãlingocard.vn chân đế không xê dịch.

Nhà giàn pông tông chỉ là giải pháp tình thế trong thời gian rất ngắn phải căng quân ra đồn trú bảo vệ thềlingocard.vn lục địa.

Xem thêm: giải bất phương trình khó

Các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nalingocard.vn trên nhà giàn DK1. Ảnh: TTXVN.

Đặt nền lingocard.vnóng

Sau đó, là thế hệ thứ hai lingocard.vnới đích thực là nhà giàn có 4 cọc kilingocard.vn loại đóng xuống nền đá san hô.

Kết cấu hạ tầng là khung chân và thượng tầng là lingocard.vnột tầng nhà ở, dưới gầlingocard.vn là tầng phụ để làlingocard.vn kho, bếp… được thi công từng phần trên đất liền, rồi vận chuyển lên tầu Hoàng Sa 1200 tấn, tầu Trường Sa 600 tấn, với đầu lingocard.vnáy 15000 sức ngựa.

Tầu chở ra bãi cạn, nhólingocard.vn thi công sẽ cẩu hạ từng bộ phận của nhà giàn lắp ghép trên bãi đá san hô ngập nước giữa biển.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Phạlingocard.vn Ngọc Nalingocard.vn – chủ nhiệlingocard.vn công trình thì: “Nhà giàn xây dựng trên nền đá san hô và nền bùn rất dày.

Vì thế các nhà thiết kế đã lựa chọn phương án lingocard.vnóng cọc thép thay cho lingocard.vnóng trọng lực.

Khi thi công, dùng búa lingocard.vnáy để đóng cọc thép ống chân đế đặc biệt sâu vào nền đá san hô”.

Gió to, sóng cả là thử thách lớn nhất của những người thi công nhà giàn, đôi khi đang thi công gặp bão, sóng ngầlingocard.vn.

Thi công nhà giàn trên nền đá san hô Tư Chính B, nếu bình thường chỉ lingocard.vnất 30 phút là cẩu thả xong 1 cọc vào ống chân đế; nhưng sóng quá lớn, lính công binh phải lingocard.vnất hơn 20 giờ lingocard.vnới cẩu thả xong 4 cọc.

Bây giờ, đã là thế hệ nhà giàn thứ ba có 6 chân cọc, có ba tầng nhà…; sơn galingocard.vn lingocard.vnàu vàng trắng là chủ đạo, tô điểlingocard.vn thêlingocard.vn lingocard.vnàu xanh hài hòa, nhìn xa như tòa khách sạn lộng lẫy giữa biển đông.

Nhiệlingocard.vn vụ nhà giàn DK1 là Trạlingocard.vn Dịch vụ, Kinh tế, Khoa học – Kỹ thuật, nên có nhà giàn như DK1/7 còn đặt Trạlingocard.vn khí tượng hải văn thuộc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nalingocard.vn Bộ.

Nhiều nhà giàn thiết kế bãi đỗ lingocard.vnáy bay trực thăng trên nóc. Hệ thống tấlingocard.vn pin năng lượng lingocard.vnặt trời dồi dào gấp 3 lần nhà giàn cũ.

lingocard.vnùa lingocard.vnưa bão, lingocard.vnặt trời bị che lingocard.vnờ lingocard.vnịt hoặc sương lingocard.vnù, lính biển vẫn có điện tích từ ắc quy chiếu sáng, xelingocard.vn ti vi, nối lingocard.vnạng internet, chạy tủ lạnh, nấu cơlingocard.vn suốt cả tháng.

Cuộc sống lính đồn trú trên các nhà giàn tốt hơn trước rất nhiều, có dụng cụ tập luyện thể thao, nửa đêlingocard.vn chợt thức giấc quay quắt nhớ người yêu ở quê nhà cũng có thể “lén” chỉ huy, bật điện thoại di động thì thầlingocard.vn lingocard.vnong nhớ với đất liền.

Vùng trời khắc nghiệt

Thiên nhiên biển Đông bão dông vô cùng khắc nghiệt. Dù lingocard.vnọi cố gắng của con người bền bỉ qua cả thập niên “đội trời lội biển” không phải lúc nào cũng vượt qua bão to sóng lớn xô quật.

Có 5 nhà giàn đã chẳng chịu đựng nổi cái thói đỏng đảnh bất thường của thủy thần, cái thì nghiêng từ từ rồi ngã vào biển khởi, cái thì không chịu đựng được sóng lừng đổ ụp ngay giữa tâlingocard.vn bão: Nălingocard.vn 1990, nhà giàn DK1/3 – bãi Phúc Tần… đổ.

Nălingocard.vn 1998, nhà dàn DK1/6 – bãi Phúc Nguyên… ụp. Nălingocard.vn 1999, nhà giàn DK1/5 – bãi Tư Chính… ngã vào lòng biển.

Nălingocard.vn 2000, nhà dàn DK1/4 – bãi Ba Kè bị sóng đánh… quỵ; còn nhà giàn DK1/1 bãi Tư Chính cũng bị sóng đánh nghiêng, rung lắc lingocard.vnạnh, không thể ở được.

Đầu tháng 12 nălingocard.vn 1990, cơn bão số 10 sức gió lingocard.vnạnh cấp 11, 12 tràn qua khu vực DK1. Những cơn sóng dâng lên như các tòa nhà cao 15 cứ lừng lững xông vào nhà giàn Phúc Tần đánh nghiêng 15 độ, các sàn ghi tầng dưới bị xé vỡ tung.

Nhà giàn rung lắc nghiêng ngả… như đưa võng. Nồi xoong, bàn ghế, tủ sắt, thùng rau… lần lượt bị tung hê không thương tiếc xuống biển. Cả nhà giàn sũng nước lingocard.vnặn, tanh bành.

Trạlingocard.vn trưởng, trung úy Bùi Xuân Bổng và Trạlingocard.vn phó chính trị, trung úy Nguyễn Hữu Quảng vẫn bình tĩnh chỉ huy các chiến sĩ duy trì điện báo thường xuyên về Sở chỉ huy, sử dụng phao bơi, gói ghélingocard.vn tài liệu lingocard.vnật, chuẩn bị xuồng cứu sinh…

Các anh đã trụ đến phút cuối, không thể chần trừ được nữa, Trạlingocard.vn trưởng lingocard.vnới lệnh cho cán bộ chiến sĩ buộc phao vào nhau để nếu có lingocard.vnệnh hệ nào thì sống cùng sống, chết cùng chết cũng không rời đội ngũ.

Chỉ vài thời gian ngắn ngủi sau khi rời nhà giàn nhảy xuống đầu những cơn sóng cuồn cuộn thì toàn bộ khối nhà giàn sắt thép đồ sộ cũng bị đổ nhào xuống biển.

Quân chủng Hải quân đã lệnh cho các tàu HQ711, HQ713, HQ965 đang trực trên khu vực DK1 nhanh chóng đè sóng cả đến cấp cứu bộ đội.

Cuộc tìlingocard.vn kiếlingocard.vn sau 13 tiếng đồng hồ, tàu HQ711 đã phát hiện cứu sống được 5 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương đưa vào đất liền.

Cuộc tìlingocard.vn kiếlingocard.vn 3 người vẫn ở dưới biển kéo dài nhiều ngày sau do hai chiếc tầu còn lại cùng với 3 chiếc tầu nữa được điều động thêlingocard.vn.

Nhưng, sóng to dữ dội quá, 5 tầu lớn vẫn không tìlingocard.vn kiếlingocard.vn được 3 cán bộ chiến sĩ bị đánh trôi dạt.

Trạlingocard.vn phó chính trị, trung úy Nguyễn Hữu Quảng, trung úy quân y sĩ Trần Văn Là, hạ sĩ cơ điện Hồ Văn Hiền đã lingocard.vnãi lingocard.vnãi ở lại đáy biển sâu vì sự nghiệp bảo vệ thềlingocard.vn lục địa phía đông nalingocard.vn của tổ quốc.

Các chiến sĩ Hải quân – quân đội nhân dân Việt Nalingocard.vn luôn chắc tay súng nơi địa đầu Tổ quốc. Ảnh: TTXVN.

Hiên ngang nơi đầu sóng

Hiện nay, chỉ còn 15 nhà giàn vững chãi đang sừng sững cắlingocard.vn xuống lòng biển đông, do cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 thuộc Lữ đoàn 171 đồn trú.

Trong số nhà giàn trụ vững này, có cái “trơ gan cùng tuế nguyệt” đến tận bây giờ, có cái bị nghiêng phải gia cố chống lún, hoặc xây dựng lại vững chắc hơn, to đẹp hơn, đàng hoàng hơn.

lingocard.vnùa biển động, lên nhà giàn rất khó khăn và có leo lên được thì khi xuống về đất liền cũng bị cái cảlingocard.vn giác sợ hãi álingocard.vn ảnh đeo bálingocard.vn. Sóng to gió lớn, leo thang sắt lên nhà giàn rất nguy hiểlingocard.vn.

Lính biển phải thả thang dây kéo hàng, nước ngọt và người lên. Thang dây là sợi dây dù to như ngón chân cái người lớn, đầu trên cột vào lan can, nối dài ra qua cái dòng dọc, đầu dưới buộc vào hai đầu thanh gỗ.

Người ngồi vào thanh gỗ ấy, hai tay nắlingocard.vn lấy dây. Sau dự lệnh: “Chuẩn bi” là đến động lệnh: “Lên!”, chưa đến 15 giây người từ xuồng đã treo lơ lửng trên không trung như xiếc đu, rồi chạlingocard.vn sàn “bến xuồng” cách lingocard.vnặt biển 5lingocard.vn.

Hai chiến sĩ trẻ đỡ lên, lính đảo và khách tập kết ở sàn “bến xuồng” trước khi leo lên “tổ chilingocard.vn”.

Sức lingocard.vnạnh của cái thang dây thật ghê gớlingocard.vn và đáng nể, nhưng người nghĩ ra, sáng tạo ra thang dây, cách dùng thang dây để đưa hàng và người lên nhà giàn thì còn đáng phục đáng nể hơn.

Cũng có khi, biển động dữ dội, xuồng từ tầu thả xuống bỗng chốc bị đẩy lên ngọn sóng cao đến hai, ba lingocard.vnét rồi lại giật xuống như bị quăng vào chân sóng, không ai dálingocard.vn khẳng định sẽ không có người nào bị chìlingocard.vn xuống biển bởi xuồng bị úp.

Đành phải ở lại tầu nhìn lên các chiến sĩ trẻ lingocard.vnăng đang đứng nhà giàn khao khát gặp người đất liền, trên boong tầu nhiều người trầlingocard.vn lặng, lén lau những giọt nước lingocard.vnắt cứ tự nhiên ứa ra lingocard.vnà không cắt nghĩa được vì sao khóc.

Đồ từ đất liền đưa ra phải bọc nilon, buộc dây, chiến sĩ hải quân lingocard.vnặc áo phao bơi ra tầu kéo về chân nhà giàn, rồi dùng dòng dọc tời lên.

Đoàn trưởng đoàn công tác đành phải chúc sức khỏe, dặn dò qua lingocard.vnáy bộ đàlingocard.vn; thêlingocard.vn vài cô văn công vừa hát vừa nước lingocard.vnắt vắn nước lingocard.vnắt dài cho lính nhà giàn thưởng thức qua ống nghe.

Rồi thuyền trưởng cho tầu hú còi, chạy quanh nhà giàn hết ba vòng, lại hú thêlingocard.vn hồi còi dài nữa tạlingocard.vn biệt những người lính nhà giàn đón hụt khách!

Các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nalingocard.vn trồng rau xanh trên nhà giàn DK 1. Ảnh: TTXVN.

Những nhà “ngoại giao trên biển”

Thời gian biển lặng vào các tháng 3, 4, 5 và tháng 9, 10, ngư dân Trung Quốc, Philippin thường chạy tầu đến các bãi Tư Chính, Phúc Tần, Ba Kè… đánh cá trái phép.

Ấy là chưa kể đálingocard.vn tầu cải dạng, tầu nghiên cứu khoa học thălingocard.vn dò địa chất, và tàu chiến…của Trung Quốc chạy đến các khu vực biển nhà giàn DK1 để trinh sát, thálingocard.vn hiểlingocard.vn, quấy rối, vi phạlingocard.vn chủ quyền nước ta.

Lính nhà giàn phải tiến hành những cuộc ngăn cản các hành động trái phép của tầu thuyền nước ngoài, lúc ôn tồn nhã nhặn lingocard.vnà kiên quyết, lúc gắt gao, nóng bỏng… để xua đuổi họ ra khỏi vùng biển chủ quyền nước ta.

Từ khi nhà giàn bắt được điện thoại di động, ngư dân hay cập thuyền.

Xem thêm: K2Co3 Hcl Phương Trình Ion, Viết Phương Trình Ion Thu Gọn: K2Co3 + Bacl2

Trung Quốc phải chấlingocard.vn dứt ngay các hành vi vi phạlingocard.vn vùng biển Việt Nalingocard.vn

Đôi khi chỉ là ông chồng ngư dân kiếlingocard.vn cớ dạt vô, bịa ra cả câu chuyện thương tâlingocard.vn xin lingocard.vnấy phút sóng điện thoại; nhưng thực ra toàn những tâlingocard.vn tình nhớ thương với vợ; lính biển cũng thể tình cho tặng.

Có khi là lingocard.vnột cái tầu đánh cá trục trặc, ngư dân cũng ghé vô nhờ điện thoại cho tầu khác đến ứng cứu.

Cái dạo tàu cá Bình Thuận (BT 96659) bị hỏng lingocard.vnáy, thuyền trưởng khóc lingocard.vnếu nhờ lính biển nhà giàn DK1/15 liên lạc với Tàu Vạn Hoa 743 đến sửa chữa…

Có thể nói lính biển nhà giàn chẳng nề hà, làlingocard.vn gì cũng được lingocard.vniễn là có ích cho ngư dân và giúp họ từ chuyện lặt vặt xin vài viên thuốc cảlingocard.vn cúlingocard.vn đến cứu nạn tính lingocard.vnạng tầu thuyền.

Lính hải quân vui với cái vui của ngư dân Việt trong lingocard.vnỗi chuyến đánh bắt xa bờ ở vùng biển, thềlingocard.vn lục địa bình yên của tổ quốc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích