Dàn Ý Bài Văn Nghị Luận Về Sự Tự Tin (Dàn Ý + 16 Mẫu, Dàn Ý Nghị Luận Xã Hội Về Sự Tự Tin

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết bài văn nghị luận xã hội bàn về sự tự tin, vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của sự tự tin trong cuộc sống con người.

Đang xem: Dàn ý bài văn nghị luận về sự tự tin

Dàn ý chi tiết nghị luận bàn về sự tự tin

I. Mở bài– Tự tin luôn là một trong những đức tính cần thiết khi ta mong muốn thành công trong công việc.– Vậy tự tin có giá trị như thế nào trong xã hội của chúng ta?
II. Thân bài1. Giải thích khái niệm tự tin– Tự tin là gì?+ Tự tin nghĩa là tin vào chính bản thân mình, tin vào năng lực của bản thân mình. Dù cho thất bại có trước mắt nhưng vẫn dấn thân tới vì tin chắc rằng mình sẽ thành công.+ Tự tin không đồng nghĩa với tự kiêu, nếu tự tin quá đà không biết mình là ai con người dễ bị sa chân vào tự kiêu. Vì vậy, cần làm rõ giới hạn của tự tin là ở đâu2. Các biểu hiện của sự tự tin* Người tự tin là người như thế nào?– Là người không bao giờ ngần ngại trước bất kì khó khăn, thử thách nào. Dù là thất bại nhưng họ vẫn xem đó là cơ hội để dẫn đến thành công.

Xem thêm: Chia Sẻ Khóa Học Tiếng Anh Trị Giá Hơn 3 Triệu Đồng, Chia Sẻ Khóa Học Tiếng Anh

* Tại sao chúng ta phải có sự tự tin trong công việc?– Là yếu tố đầu tiên dẫn đến mọi thành công trong công việc, có thể lấy dẫn chứng một số gương tiêu biểu về các anh hùng, nhà bác học, doanh nhân thành đạt đi lên từ số 0 nhưng nhờ sự tự tin và nỗ lực của bản thân họ đã thành công (Nick Vujic, cô gái xương thủy tinh Nguyễn Thị Phương Anh gây sốt sân khấu Viet Nam Got Talent)
– Sự tự tin giúp cho bản thân chúng ta thêm vững tin vào cuộc sống, thêm yêu đời hơn, giúp ta vượt qua nỗi sợ hãi, bi quan, chán nản.- Tự tin giúp ta có những lợi thế gì tự tin trong giao tiếp thì giúp ta có thêm nhiều bạn bè, các mối quan hệ làm ăn. Tự tin trong năng lực giúp ta theo đuổi mục tiêu một cách kiên trì không ngại khó.- Trong cuộc sống cũng như trong học tập, tự tin đóng vai trò không thể thiếu nó là nhân tố có sẵn trong mỗi chúng ta nhưng có thể nó chưa được bộc lộ ra ngoài một cách cần thiết.

Xem thêm: hướng dẫn Tài Liệu Tiểu Luận Triết 2 Bách Khoa Hà Nội, Tiểu Luận Triết 2 Đại Học Bách Khoa Hà Nội

* Dẫn chứng: Trong cuộc sống (mạnh dạn, tự tin trong các việc làm hàng ngày như sáng tạo những gì xã hội chưa có…, trong học tập (tự tin, mạnh dạn trong việc giải quyết các câu hỏi khó do thầy cô đưa ra, lên bảng làm bài, phát biểu…)3. Bàn bạc, mở rộng vấn đề– Phê phán, lên án những con người thiếu tự tin dẫn đến tự ti, mặc cảm dễ thất bại trong cuộc sống.+ Ngược lại với tự tin là nhút nhát, không tự tin thì sẽ mang lại những thất bài, hay thiệt thòi gì cho bản thân chúng ta.
+ Những người không tự tin thì chắc chắn sẽ không bao giờ thành công được bởi họ luôn lo sợ thất bại, không dám tin vào khả năng của chính mình, và cũng sẽ không bao giờ dám tin vào khả năng của người khác.+ Sự tự tin là vô cùng cần thiết đối với con người chúng ta. Nếu không có sự tự tin thì con người chỉ giống như một con rùa rụt đầu ở trong mai của mình không thể nhìn thấy hào quang của sự thành công.– Phê phán những con người quá tự tin dẫn đến kiêu căng, ngạo mạn dễ gây mất tình cảm ở mọi người xung quanh.– Làm gì để rèn luyện cho bản thân đức tính tự tin+ Hăng say với cái mình làm+ Luôn chủ động trong mọi tình huống+ Chấp nhận thất bại, không ngại khó khăn+ Hãy luôn có thái độ cầu thị, ham học hỏi+ Nhà trường cũng cần tạo môi trường khuyến khích+ Gia đình có điều kiện có thể cho con tham gia các lớp kĩ năng phù hợp với khả năng và đam mê và lứa tuổi của con em.– Dẫn chứng: trong lớp học, trong cuộc sống hàng ngày, trong gia đình…III. Kết bài

*

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn